"อนุทิน" บอกไม่ได้ติดตามปม ศาลรัฐธรรมนูญ รับคำร้องคดี "ทักษิณ-เพื่อไทย" ล้มล้างการปกครอง ลั่น ครม.แพทองธาร ยังไม่มีสัญญาณร้ายแรง
21 พ.ย.2567 - เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ด่านพรมแดนบ้านผักกาด ตำบลคลองใหญ่ อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี นายอนุชิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีในวันพรุ่งนี้ (22 พ.ย.) ศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณารับคำร้องคดีล้มล้างการปกครอง ตามมาตรา 49 ของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีหรือไม่ว่า ตนไม่ได้ติดตามเรื่องนี้ เพราะไม่ได้เกี่ยวข้อง
ถามว่า เรื่องนี้เกี่ยวข้องเนื่องจากพรรคภูมิใจไทยก็เป็นหนึ่งในพรรคร่วมรัฐบาล เมื่อศาลตัดสินออกมาหากไม่เป็นคุณกับรัฐบาล พรรคร่วมก็จะล้มไปด้วย นายอนุทิน กล่าวว่า ตนก็ยังเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) อยู่
เมื่อถามว่าหากเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองกังวลหรือไม่ว่าจะเกิดสุญญากาศขึ้น นายอนุทิน กล่าวว่า มันไม่เคยมีสุญญากาศอยู่แล้ว รัฐบาลต่อให้พ้นสภาพไป ก็ยังคงสภาพรัฐบาลรักษาการ ซึ่งสิ่งนี้ระบุอยู่ในรัฐธรรมนูญ ที่คงสภาพไว้จนกว่ารัฐมนตรีชุดใหม่จะเข้าเฝ้าถวายสัตย์ฯ แต่รัฐมนตรีชุดนี้ยังไม่ได้รับสัญญาณว่าจะมีความซีเรียสอะไรเกิดขึ้นหรือไม่ เพราะอยู่เหนือการควบคุม ซึ่งเป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม
นายอนุทิน กล่าวต่อว่า อย่างกรณีครั้งที่นายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกรัฐมนตรี ถูกศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้พ้นสภาพการเป็นรัฐมนตรี วันนั้นทุกคนก็ยังทำงานจนถึง 16.00 น. การทำงานก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ความเห็นอกเห็นใจก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เขมรยังดื้อแพ่งเรื่องเขตแดน
นายกฯ ลงพื้นที่สุรินทร์ ให้กำลังใจทหารแนวหน้าฐานภูหลวง มอบเหรียญพระนารายณ์ทรงครุฑ ผ้ายันต์คาถายูงทองหลวงปู่มั่นติดหมวก เสริมขวัญกำลังใจ
'เทวัญ' ลุยตลาดสดช่วยหาเสียง ผู้สมัคร สส.โคราช เขต 1 มั่นใจทวงคืนเก้าอี้จากพรรคส้มได้
นายเทวัญ ลิปตพัลลภ ผู้สมัคร สส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายประเสริฐ บุญชัยสุข ผู้สมัคร สส.เขตเลือกตั้งที่ 1 นครราชสีมา หมายเลข 11 พรรคเพื่อไทย ได้เดินหาเสียงพบปะพ่อค้า แม่ค้า ผู้ประกอบการ พี่น้องประชาชนที่เดินจับจ่ายในตลาดย่าโม , ตลาดป๋องแป๋ง และตลาดเซฟวัน
'อนุทิน' เยี่ยมทหารแนวหน้า 'ปราสาทคนา-ช่องจอม' ชื่นชมกองทัพควบคุมพื้นที่ได้โดยสมบูรณ์
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังเดินทางให้กำลังใจกำลังพลที่บริเวณประสาทคนา อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ว่า พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รมช.มหาดไทย ซึ่งเคยเป็นแม่ทัพภาคที่ 2
นายกฯ ลงพื้นที่สุรินทร์ ให้กำลังใจทหารแนวหน้า ล้อมวงกินข้าว มอบเหรียญพระนารายณ์ทรงครุฑ
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางถึงสนามจอดเฮลิคอปเตอร์ศูนย์การพัฒนาพื้นที่จังหวัดชายแดน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ เพื่อลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมฐานปฏิบัติฐานปฏิบัติการภูหลวง อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์
'อนุทิน' ควง 'มาดามจ๋า' ร่วมพิธียกยอดฉัตร 9 ชั้น ต้นที่ 37 พระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 1
"อนุทิน" ควง "จ๋า-ธนนนท์" สวมเสื้อฅนบุรีรัมย์สีน้ำเงิน "เนวิน-อดุลย์-เพิ่มพูน-ศักดิ์สยาม" พร้อมส่วนราชการ ภาคเอกชน ประชาชนและนักท่องเที่ยว
นายกฯอนุทิน โพสต์ภาพคู่ภริยา สวัสดีปีใหม่ 2569 พร้อมอวยพรคนไทย
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย โพสต์ภาพถ่ายคู่กับ น.ส.ธนนนท์ นิรามิษ ภริยา พร้อมข้อความว่า "ขอทุกท่านจงเบิกบานบันดาลสุข นิราพาธนิราศทุกข์สนุกหรรษา

