
9 ธ.ค.2567-ที่อาคารอนาคตใหม่ คณะกรรมาธิการ(กมธ.)ศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร เปิดตัวโครงการ “ตู้ ปณ. #ประชาชนปราบโกง” เพื่อให้ประชาชนส่งเรื่องมายัง กมธ.ติดตามงบฯ ได้โดยตรงผ่านทาง 2 ช่องทาง ได้แก่ 1.ทางไปรษณีย์ โดยส่งจดหมายมาที่ ตู้ ปณ. 13 ปณฝ. รัฐสภา กทม. 10305 หรือ 2.ทางไลน์ “พี่ฮูก” @phuuk (มีเครื่องหมาย @ นำหน้า) ซึ่งเมื่อ “แอดไลน์” แล้ว สามารถเปิดเมนู “ส่งเรื่องร้องเรียน” เพื่อกรอกแบบฟอร์มออนไลน์ได้อย่างสะดวก แนบไฟล์ได้หลายไฟล์ และหลังจากส่งเรื่องแล้วยังสามารถย้อนกลับมาตรวจสอบความคืบหน้าได้อีกด้วย
นายสุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน และประธาน กมธ.ติดตามงบฯ กล่าวว่า ปกติเรื่องที่ กมธ.ติดตามงบฯ บรรจุเข้าเป็นวาระการประชุมในแต่ละสัปดาห์นั้น เป็นเรื่องที่กรรมาธิการแต่ละท่านติดตามอยู่แล้วเป็นทุนเดิม หรือได้รับการบอกต่อกันมา ซึ่งเราเชื่อว่ายังมีอีกหลายเรื่องที่ยังมาไม่ถึง ดังนั้น ‘ตู้ ปณ. #ประชาชนปราบโกง’ จึงเป็นช่องทางที่จะเพิ่มโอกาสให้ทาง กมธ.ติดตามงบฯ ได้รับเรื่องร้องเรียนโดยตรงจากประชาชนทุกพื้นที่อย่างทั่วถึงมากยิ่งขึ้น สนับสนุนให้ประชาชนรวมพลังกันเป็นหูเป็นตา สอดส่องการใช้งบประมาณของหน่วยงานรัฐในโครงการต่างๆ
ตู้ ปณ. #ประชาชนปราบโกง เปิดรับเรื่องทุกโครงการที่มีคุณสมบัติเข้าข่ายน่าติดตาม อาทิ ขนาดโครงการไม่สมเหตุสมผล คนใช้น้อย ดูเหมือนจะไม่คุ้มค่ากับงบประมาณ, ก่อสร้างหรือดำเนินการล่าช้าเกินปกติวิสัย, เกิดโทษมากกว่าประโยชน์ มีผู้ได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก หรือมีหลักฐานการโกงค่อนข้างแน่ชัด โดยเฉพาะโครงการขนาดใหญ่มากกว่า 100 ล้านบาท หรือโครงการใดก็ตามที่มีความน่าเคลือบแคลง เกิดขึ้นมาแบบไม่มีที่มาที่ไปชัดเจน หรือพังไปอย่างรวดเร็ว
นายสุรเชษฐ์ กล่าวว่า เมื่อมีเรื่องร้องเรียนเข้ามาแล้ว กมธ.ติดตามงบฯ ไม่ได้จะไปตัดสินว่าใครถูกใครผิด ไปเร่งรัดโครงการจากช้าเป็นเร็ว หรือไประงับโครงการใดๆ ได้ หน้าที่ของเราอยู่ที่การศึกษา และติดตามการใช้งบประมาณให้เห็นแจ้งว่าโปร่งใส และถูกต้องตามอย่างที่ควรจะเป็น โดยอาศัยอำนาจตามรัฐธรรมนูญมาตรา 129 ในการเรียกเอกสาร หรือขอคำชี้แจงจากหน่วยงานรัฐที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการ ที่อาจตามมาด้วยการเชิญหน่วยงานรัฐเข้าร่วมประชุม เพื่อแถลงข้อเท็จจริง และตอบข้อซักถาม
กมธ.ติดตามงบฯ เราจะติดตามจนกว่าจะได้รับคำชี้แจงจนสิ้นข้อสงสัย ยิ่งถ้าเป็นเรื่องที่อยู่ในกระแสความสนใจของสังคม อาจมีสื่อมวลชนเข้าร่วมประชุมเพื่อสังเกตการณ์ด้วย ถ้าในที่สุดแล้วพบว่าประเด็นใดเป็นปัญหา กมธ. ติดตามงบฯ ในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติ จะรวบรวมเป็นข้อสังเกตหรือรายงานส่งต่อให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ของฝ่ายบริหารต่อไป
หลังจากประชาชนส่งเรื่องร้องเรียนผ่านเมนู “ส่งเรื่องร้องเรียน” ในไลน์ “พี่ฮูก” @phuuk (มีเครื่องหมาย @ นำหน้า) แล้ว สามารถย้อนกลับมาดูความคืบหน้าของเรื่องที่ตนเองส่งมาแล้วได้ ผ่านเมนู “ติดตามความคืบหน้า” ซึ่ง กมธ.ติดตามงบฯ จะมีการใส่รายละเอียดเพิ่มเติมให้เห็นว่า มีการดำเนินใดไปแล้ว กำลังจะดำเนินการอะไรในขั้นตอนต่อไป คาดว่าขั้นตอนต่อไปจะเสร็จสิ้นเมื่อใด และทาง กมธ.ติดตามงบฯ มีความเห็นใดเพิ่มเติมแก่ผู้แจ้ง เป็นต้น หากผู้แจ้งประสงค์จะส่งข้อความหรือรูปประกอบเพิ่มเติม สามารถดำเนินการได้ทันทีผ่านแบบฟอร์มท้ายเรื่อง โดยไม่จำเป็นต้องส่งเป็นเรื่องร้องเรียนเรื่องใหม่ซ้ำอีกครั้งและหากไม่สะดวกส่งเรื่องทางไปรษณีย์ หรือใช้แบบฟอร์มออนไลน์ เจ้าของเรื่องสามารถแชตกับ ‘พี่ฮูก’ ได้โดยตรงเช่นกัน เหมือนกับการคุยไลน์ตามปกติ ซึ่ง กมธ.ติดตามงบฯ ดำเนินการอย่างเคร่งครัดในการรักษาความลับ และคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 และประกาศฉบับต่างๆ ของคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สส.ส้มแฉ อภิหารกฎหมายส่งผลคนทำปฏิทินประกันสังคม ไม่ต้องแข่งขันราคา
'วิสุทธิ์' แฉ ประตูกฎหมายอภิหาร 3 บาน เปิดช่อง ผู้ทำปฏิทินประกันสังคม ไม่ต้องแข่งขันราคา ลั่น ยังมีหลายหน่วยใช้วิธีเดียวกัน เผย หากมีการแข่งขันตรงไปตรงมาช่วยประหยัดได้ถึง 260 ลบ. แนะ รื้อถอนจัดซื้อจัดจ้างทั้งทั้งระบบตามแนวทาง ยูเอ็น-ธนาคารโลก อุดทุกช่องโหว่
สภาข้างมาก 266 ต่อ 174 เสียง โหวตคว่ำ 'กมธ.แลนด์บริจด์'
มติสภาฯข้างมาก 266 ต่อ 174 เสียง โหวตไม่เห็นด้วย ตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษา 'แลนด์บริจด์' แค่ส่งความเห็นให้ ครม. พิจารณา
เปิดรายชื่อประธาน กมธ. 35 คณะ 'ภูมิใจไทย-ประชาชน-เพื่อไทย' ไม่พลิกโผ
ภายหลังจากสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาให้ความเห็นชอบรายชื่อ สส. นั่งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สามัญประจำสภาผู้แทนราษฎรทั้ง 35 คณะไปเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา
'หัวหน้าเท้ง' โชว์วิสัยทัศน์ผู้นำฝ่ายค้านป้ายแดง
'ณัฐพงษ์' ให้คำมั่นจะทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้าน ด้วยสำนึกความเป็นผู้แทนราษฎร ลั่นสรรหาองค์กรอิสระ ให้ปราศจากการครอบงำ - แทรกแซง เร่งเดินหน้า แก้ รธน. ตามเจตนารมณ์ ปชช.
นายกฯ มอบ 'ภราดร' ประสานงานฝ่ายค้าน ยันรัฐบาลนี้ไม่หนีกระทู้สดแน่นอน
น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า นายกรัฐมนตรีได้มีข้อสั่งการในที่ประชุม ครม.ว่า สืบเนื่องจากนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการส่งเสริมให้ประชาชนเปลี่ยนผ่านจากการใช้พลังงานที่ต้องพึ่งพาจากการนำเข้ามาใช้พลังงานสะอาด เช่น โซลาร์รูฟท็อปมากขึ้น ได้มีประชาชนให้ความสนใจเรื่องการเปลี่ยนมาเป็นโซลาร์รูฟท็อปมากขึ้น ดังนั้น นายกฯ จึงได้สั่งการให้กระทรวงพลังงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งจัดให้มีศูนย์ให้คำปรึกษาแบบเบ็ดเสร็จ

