'ทวี' ยันเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ไม่สะท้านปมถูกสอบเอื้อป่วยทิพย์ชั้น14

'ทวี' เผย จนท.ราชทัณฑ์ทุกคนไม่หวั่นไหวปมเอื้อ 'ทักษิณ'ป่วยทิพย์ ยังไม่ตั้งกรรมการสอบต้องรอ ป.ป.ช.ชี้มูลก่อน

19 ธ.ค.2567 - พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึงกรณีสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติให้ตั้งองค์คณะไต่สวนเจ้าหน้าที่รัฐสังกัดกรมราชทัณฑ์และโรงพยาบาลตำรวจรวม 12 ราย กรณีส่งตัว นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีไปรักษาตัวที่ รพ.ตำรวจ โดยไม่ต้องถูกคุมขังในเรือนจำนั้น ว่า ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่ทาง ป.ป.ช. มีข้อมูลก็จะต้องรับไว้พิจารณาในเรื่องดังกล่าวเพื่อหาข้อเท็จจริงต่อไป แต่ในส่วนของเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ที่ถูกระบุว่าเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องในส่วนของต้นสังกัดขณะนี้ยังไม่มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง เพราะตามขั้นตอนแล้วหาก ป.ป.ช. ยังไม่ชี้มูลถือว่ายังเป็นเพียงผู้ถูกกล่าวหาเพราะที่ผ่านมาก็มีหลายหน่วยงานที่มีการตรวจสอบ เช่น สตง.หรือองค์กรอิสระ ที่มีการตรวจสอบและไม่พบว่าไม่มีความผิด แต่หากคณะกรรมการชุดใหญ่ของ ป.ป.ช. ชี้มูลก็จะเข้าเกณฑ์ตามระเบียบที่จะต้องตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ

“จากการสอบถาม อธิบดีกรมราชทัณฑ์และเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ทุกคนที่เกี่ยวข้องยืนยันว่าไม่หวั่นไหวหรือกังวลกับการที่ ป.ป.ช.รับไว้พิจารณา เพราะเจ้าหน้าที่ก็ทำตามข้อกฎหมายมาตรฐานวิชาชีพกับผู้ต้องขังทุกรายตามระเบียบทั้งหมด ไม่ได้ดุลยพินิจเกินกว่าเหตุแต่อย่างใด” รมว.ยุติธรรม กล่าว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทักษิณ' แฮปปี้รับปีใหม่ในเรือนจำ ลูกเยี่ยมเล่าย้อนอดีตสมัยไทยรักไทยได้เบอร์9 กวาด 377 เสียง

‘อิ๊งค์’ เผย ‘ทักษิณ’ สดชื่นแฮปปี้รับปีใหม่ 2569 พร้อมเล่าความหลังปี 2548 พรรคไทยรักไทยสมัยทักษิณ จับได้เบอร์ 9 กวาดเสียง สส.377 เสียง มองเพื่อไทยได้เบอร์ 9 เป็นเลขหลักเดียว คนมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งจำง่าย เลือกง่าย ให้กำลังใจเพื่อไทยคว้าชัยเลือกตั้งใหญ่

'ภูมิธรรม' มั่นใจแจงศาลรัฐธรรมนูญได้ทุกเรื่องปมให้อำนาจแทรกแซงคดีฮั้ว สว.

ศาลรัฐธรรมนูญนัดไต่สวนพยานและผู้เกี่ยวข้อง คดีสถานะ อดีตรองนายกฯและอดีตรัฐมนตรียุติธรรม แทรกแซงคดีฮั้วเลือก สว. 'ภูมิธรรม' มั่นใจชี้แจงได้ทุกประเด็น

ป.ป.ช. ขยายผล 'กลุ่มคนนอก' คดีคุกวีไอพีจีนเทา ยันไม่จบแค่ ผบ.เรือนจำ-เลขาฯ

ผู้ช่วยเลขา ป.ป.ช. ยืนยันพร้อมตรวจสอบ-ขยายผล "กลุ่มคนนอก" ในคดีคุกวีไอพีจีนเทา มีพฤติการณ์สนับสนุนเจ้าหน้าที่รัฐกระทำผิดหรือไม่ หลัง "ดีเอสไอ" สรุปสำนวนสืบสวนส่ง ป.ป.ช. เชือดก่อน 2 ราย อดีต ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ - เลขา ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ระบุ อำนาจของ ป.ป.ช.

น่าสงสาร! อิ๊งค์บอกพ่อนอนคุกเข้าเดือนที่ 4 แล้วยังมีปัญหาสุขภาพความดัน-เครียด

อุ๊งอิ๊งเผยทักษิณยังมีปัญหาสุขภาพความดันความเครียด เผยคุยแค่เรื่องเรียนของหลาน ไม่ได้หารือประเทศเพื่อนบ้าน

แย้ม 'ทักษิณ' ส่อได้พักโทษ มี.ค.69 'เอม-โอ๊ค' เข้าเยี่ยมพ่อ ครั้งที่ 23 หลังคุมขังครบ 3 เดือน

‘เอม-โอ๊ค’ เข้าเรือนจำฯ เยี่ยมทักษิณ ครั้งที่ 23 หลังคุมขังครบ 3 เดือน ทั้งหมดยังสีหน้าแจ่มใส ‘กรมราชทัณฑ์’ เผย ‘ทักษิณ’ ยังคงสถานะ นักโทษเด็ดขาดชั้นกลาง ยังไม่ได้ปรับเลื่อนชั้นเป็น นักโทษเด็ดขาดชั้นดี เหตุ เรือนจำฯยังไม่ได้สรุปรายชื่อผู้ต้องขังที่ได้รับพิจารณาปรับเลื่อนชั้นมายังกรรมการระดับกรมราชทัณฑ์ แย้ม ‘ทักษิณ’ อาจได้รับพิจารณาพักโทษทั่วไปราวเดือน มี.ค.69 เนื่องด้วยครบคุมขัง 6 เดือน