'คปท.-ศปปส.-กองทัพ' บุกกกต. เอาผิดทักษิณปราศรัยช่วยหาเสียงช่วยผู้สมัคร อบจ.อุบล อ้างสถาบันฯ จูงใจให้คนเลือก ส่อยุบพรรค
19 ธ.ค.2567 - ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) นำโดยนายพิชิต ไชยมงคล ศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) นำโดยนายอานนท์ กลิ่นแก้ว แกนนำกลุ่ม ศปปส. และกองทัพธรรม ยื่นหนังสือต่อ กกต. ขอให้ตรวจสอบการปราศรัยหาช่วยหาเสียงนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) อุบลราชธานี ของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. 2567 ว่าเข้าข่ายผิดระเบียบ กกต.ว่าด้วยการหาเสียงและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้งท้องถิ่น 2563 ข้อที่ 22 ที่กำหนดห้าม ผู้สมัครดำเนินการ หรือยินยอมให้พรรคการเมือง หรือผู้ใด ดำเนินการนำสถาบันพระมหากษัตริย์ มาเกี่ยวข้องกับการหาเสียงเลือกตั้ง
โดยนายพิชิต กล่าวว่า ในการปราศรัยช่วยหาเสียงเลือกตั้งนายกอบจ.อุบลราชธานี ของนายทักษิณ มีการปราศรัยด้วยข้อความที่พาดพิงและกล่าวถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยนายทักษิณ พูดในทำนองว่า "17 ปีที่หายไปจะกลับมาคืนความสุขให้กับคนไทย ถ้าคนไทยอยากได้ความสุขก็ให้เลือกนายกอบจ.ของพรรคเพื่อไทย หรือสส.ของพรรคเพื่อไทยให้เพิ่มมากขึ้นกว่านี้" และพูดถึงว่า "การกลับมาครั้งนี้จะกลับมารับใช้เบื้องพระยุคลบาท เพื่อคืนความสุขให้กับคนไทย" ซึ่งก็จะไปสอดคล้องกับที่พูดก่อนหน้านี้ว่าต้องเลือกพรรคเพื่อไทย จึงจะคืนความสุขให้ดังนั้นจึงเข้าข่ายหมิ่นเหม่แอบอ้างนำสถาบันพระมหากษัตริย์มาหาเสียง ตัวเองทำให้เข้าใจได้ว่าตัวเองทำงานรับใช้ใกล้ชิดพระมหากษัตริย์ ซึ่งการอ้างแบบนี้เหมือนอ้างทั้งพรรคเพราะเขาบอกว่าต้องเลือกพรรคเพื่อไทย ซึ่งคิดว่าระเบียบ กกต.ว่าด้วยการหาเสียงเลือกตั้งท้องถิ่น 2563 ข้อ 22 เขียนไว้ชัดเจนว่าห้ามพาดพิงหรือกล่าวถึงสถาบันฯ ข้อความที่นายทักษิณพูดมาทำให้เกิดการตีความทางกฎหมายว่าตัวเองเหมือนเป็นผู้รับใช้เบื้องพระยุคลบาททำให้คนเข้าใจคลาดเคลื่อน และอาจกลายเป็นมูลเหตุจูงใจให้คนเลือก ซึ่งอยากให้เกิดความกระจ่างจึงอยากยื่นเรื่องให้กับ กกต.ตรวจสอบ การลงเลือกตั้งนายก อบจ.ครั้งนี้ ลงในนามพรรคเพื่อไทย นายทักษิณ ไปเป็นผู้ช่วยหาเสียง ก็ในนามพรรคเพื่อไทย ถ้าหากการปราศรัยของนายทักษิณ ผิดตามมาตรา 22 ก็จะนำไปสู่การร้องยุบพรรคได้หรือไม่
ส่วนการที่นายทักษิณ ปรากฏตัวต่อหน้าสื่อมวลชน และเข้าไปที่ทำการพรรคเพื่อไทยมากขึ้น นายพิชิต กล่าวว่า แสดงความชัดเจนว่าตอนนี้นายทักษิณ ได้ครอบงำพรรคเพื่อไทยโดยตรงร้อยเปอร์เซ็นต์ อีกทั้งมีการยังสั่งการ และครองงำรัฐบาล ออกมาพูดโจมตีพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งขัดกับสิ่งที่นายทักษิณ ออกมาอ้างตอนที่ได้รับการพักโทษว่าป่วยถึงขั้นวิกฤติจนไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ ลุกนั่งเเองไม่ได้ ใส่เสื้อผ้าเองไม่ได้ แต่พฤติกรรมวันนี้นายทักษิณ เดินทางไปร่วมกิจกรรมกับพรรคเพื่อไทย และปราศรัยบนเวทีช่วยผู้สมัครหาเสียง จึงทำให้เกิดข้อสงสัยในสังคม
เมื่อถามว่าการทำงานของนายกรัฐมนตรี จะมองได้ว่าพ่อเข้าทำการแทรกแทรงลูกได้หรือไม่ นายพิชิต กล่าวว่า น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีไม่ได้แสดงภาวะความเป็นผู้นำความเป็นนายกรัฐมนตรีให้เห็น สิ่งที่น.ส.แพทองธาร พูด นายทักษิณ พูดนำก่อน ไม่ว่าจะเป็นนโยบายเศรษฐกิจ ทางการเมือง หรือต่างประเทศ จึงทำให้เห็นว่าเป็นการครอบครองและสั่งการอย่างชัดเจน แต่สิ่งที่แปลกคือทำไมกกต.ไม่เห็นเรื่องนี้เลย กลับพยายามบิดเบือนไม่นำเรื่องนี้มาวินิจฉัย แต่ก็ยังมีข่าวดีอยู่บ้างที่กกต.จะนำเรื่องนี้มาวินิจฉัย เราจึงมายื่นตอกย้ำให้กกต.ได้พิจารณากรณีของนายทักษิณ อย่างถี่ถ้วน มิฉะนั้นก็จะเกิดการแทรกแซงอย่างนี้ตลอดไป
เมื่อถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่าเรื่องที่นำมายื่นในวันนี้จะนำไปสู่การยุบพรรคเพื่อไทย นายพิชิต กล่าวว่า เรายังจะต้องยื่นหลักฐานอื่นเพิ่มเติม มองว่าสิ่งที่นายทักษิณ ได้ปราศรัยมีถ่ายทอดสดไปทั่วโลก และมีพฤติกรรมบ่งบอกด้วย ถ้า กกต.วินิจฉัยว่าการปราศรัยเป็นการพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์ ก็จะนำไปสู่การร้องยุบพรรคเพื่อไทยต่อไป เพราะนายทักษิณ ไปเป็นผู้ช่วยหาเสียง อบจ.อุบลราชธานี ก็ไปในนามพรรคเพื่อไทย ดังนั้นก็เป็นการกระทำร่วมกันของพรรคการเมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ทนายนกเขา' ร้องผู้ตรวจฯ สอบ กกต. จัดเลือกตั้งขัดรธน.
'ทนายนกเขา' ร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน สอบ กกต. จัดเลือกตั้งไม่ลับ ไม่สุจริต ไม่เที่ยงธรรม ขัดรัฐธรรมนูญ ขี้ฟ้อง ปชช. ข้อหาอั้งยี่รุนแรง บางพรรคเข้าข่ายกว่า
กกต.สรุปยอดผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง 37.8 ล้านคน คิดเป็น 71.42% บัตรเขย่งแค่ 3 ใบ
สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ออกเอกสารชี้แจงข้อมูลการใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(สส.) เป็นการทั่วไปเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 ดังนี้
การันตีรอบที่ร้อยแปด! อิ๊งค์บอกพ่อออกจากคุกวางมือทางการเมืองแน่นอน
'อิ๊งค์' เผยทักษิณเตรียมวางมือทางการเมืองแน่นอน หลังเข้าเยี่ยมที่เรือนจำ ทุกอย่างดำเนินไปตามขั้นตอนกฎหมาย คาดเกณฑ์พักโทษปล่อยตัวพ้นคุกได้ 11 พ.ค.
เด็กกล้าธรรมบอกทิศทางพรรคขึ้นกับ 'ธรรมนัส' ชี้นิ้ว!
'นเรศ' บอกทิศทาง 'กล้าธรรม' ขึ้นอยู่กับผู้ใหญ่ ยันไร้งูเห่า สส.ทุกคนอยู่ข้าง 'ธรรมนัส' ปัดให้ความเห็นปมบาร์โค้ด-คิวอาร์โค้ด เหตุอยู่ในขั้นตอนตรวจสอบ
'ภูมิใจไทย' พาเหรดรับหนังสือรับรองนัดรายงานตัวสภา 6 มี.ค.
'ภูมิใจไทย' ตบเท้ารับหนังสือรับรอง สส.ที่กกต. เตรียมเข้ารายงานตัวสภา 6 มี.ค. 'สิริพงศ์' โยน กกต.ตอบปมโมฆะ ปัดคุยโควตารัฐมนตรี-ไม่รู้โผ ครม. ย้ำดีลพรรคร่วมยังไม่จบ ชี้ชะตาทั้งหมดอยู่ที่นายกฯ
สส.ทยอยเดินทางมารับหนังสือรับรองผลเลือกตั้ง
สส.ทยอยเดินทางรับหนังสือรับรองเพื่อไปรายงานตัว หลัง กกต.รับรองผลเลือกตั้งวานนี้ 396 คน

