"ปธ.วิปรบ." รู้ดีเทคนิคฝ่ายค้าน ถามกระทู้นายกฯไม่มาตอบจะได้ตำหนิต่อ เผย สัปดาห์นี้รมต.มาตอบทุกคน เชื่อหาก “แพทองธาร” อยู่ทำเนียบฯก็ต้องมา
23 ธ.ค.2567 - ที่รัฐสภา นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) กล่าวถึงปัญหาที่นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีไม่ได้เดินทางมาตอบกระทู้ว่า ในวันที่ 26 ธ.ค. การประชุมสภาผู้แทนราษฎรไม่น่าจะมีปัญหา เพราะได้ประสานไปยังรัฐบาลแล้ว ขอให้รัฐมนตรีทั้งหลายที่นายกฯมอบหมายมาตอบกระทู้ถาม และต้องบอกกับประชาชนว่า การยื่นกระทู้ถามสดต้องเข้าใจว่ารัฐบาล หรือรัฐมนตรี จะทราบ จากการแจ้งจากสภา ไปช่วงเวลาประมาณ 10.00 น. และช่วงเวลา 11.00 น. จะต้องมาตอบ บางครั้งภายใน 1 ชั่วโมง รัฐมนตรีได้ไปนัดหมายงานอื่นไว้ก่อนแล้ว แต่การประชุมสภาผู้แทนราษฎรสัปดาห์นี้ ได้แจ้งไปแล้วว่าขอให้รัฐมนตรีอย่ารับงาน แต่บางครั้งมีการนัดไว้ก่อนแล้ว รัฐมนตรีก็จำเป็นที่จะต้องไปตามที่นัดหมายไว้
นายวิสุทธิ์ กล่าวต่อว่า หากรัฐมนตรีไม่ได้มาตอบกระทู้ถามในสัปดาห์นั้น ก็เลื่อนไปอีกสักสัปดาห์ก็ไม่เป็นไร แต่อยากให้มาตอบทันที บางวันนายกฯ ก็ไปทำงานเพื่อประเทศชาติบ้านเมือง ซึ่งเชื่อว่าวันไหนที่นายกฯอยู่ทำเนียบรัฐบาล เชื่อมั่นว่าจะมาตอบกระทู้ถามได้ อย่างไรก็ตามมั่นใจว่า ในการประชุมสภาสัปดาห์นี้ รัฐมนตรีจะมาตอบกระทู้ทุกคน
เมื่อถามว่า แสดงว่าการประชุมสภาฯสัปดาห์นี้ นายกฯจะมาตอบกระทู้ด้วยตัวเองหรือไม่ นายวิสุทธ์ กล่าวว่า ไม่ทราบว่านายกฯ จะมาหรือไม่ และฝ่ายค้านเขาถามใคร แต่ด้วยข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ระบุชัดเจนว่านายกฯ สามารถมอบหมายให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะทราบข้อมูลที่ชัดเจนมาตอบแทนได้ แต่ฝ่ายค้านก็ต้องถามนายกฯ เพื่อที่จะต่อว่านายกฯหากไม่มาตอบ อันนี้เป็นเทคนิคของฝ่ายค้าน ซึ่งตนเคยเป็นฝ่ายค้านรู้เทคนิคดี ถ้าเราเป็นฝ่ายค้านก็จะทำแบบนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เดือด! 'นันทนา' ข้องใจงบ TH-AI Passport 1.6 พันล.สูญเปล่า 'รมช.แนน' อึ้งสภาสูงใช้คำเสียดสี 'ไชยชนก'
‘นันทนา’ ซัดงบ TH-AI Passport 1.6 พันล้านสูญเปล่า พร้อมตั้ง9 ข้อสงสัย เหน็บ ต้องขอบคุณที่ ‘รมช.แนน’ มาตอบกระทู้แทน เพราะหากเป็น ‘ไชยชนก’ มาตอบเองคงต้องใช้ภาษาอิงลิชมาคุยด้วย ด้าน ‘รมช.ดีอี’ ตกใจสภาสูงใช้คำเสียดสี ลั่น คำนี้ไม่น่าออกมาจากวุฒิสภา หลังถูกถามมีเงินทอนโครงการหรือไม่
'พริษฐ์' ไล่บี้ปมไลน์หลุดช่วยสีน้ำเงิน 'เจเศรษฐ์' โต้ มท.มีสีเดียวคือสีกากี
'พริษฐ์' บี้ปมช่วยสีน้ำเงินในการเลือกตั้งด้วย บอก ป็นใบเสร็จแทรกแซงโดยอธิบดีกรมการปกครอง 'เจเศรษฐ์' แจงมหาดไทยเป็นสีกากีเดียวกัน สอบเรื่องนี้ต้องใช้เวลา ไม่มีมือที่มองไม่เห็นทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ
'สิริพงศ์' ตอบกระทู้รถไฟชนรถเมล์ ชี้แก้ระยะยาวให้รถไฟวิ่งรางลอยฟ้า
“สิริพงศ์” ตอบกระทู้สดเหตุรถไฟชนรถเมล์ ยอมรับคนขับรถไฟประมาทขณะเกิดเหตุ สั่งเข้มงวดตรวจปูพรมตรวจสารเสพติดพนักงานระบบขนส่งทุกคน โต้ไม่ได้วัวหายล้อมคอก แต่ใช้วิธีสุ่มตรวจตลอด ส่วนมาตรการห้ามรถไฟวิ่งเข้ากทม.ชั้นใน พร้อมรับฟังเสียงสะท้อนจากประชาชน อาจให้รถไฟวิ่งรางลอยฟ้าทั้งหมด
นายกฯ มอบ 'ภราดร' ประสานงานฝ่ายค้าน ยันรัฐบาลนี้ไม่หนีกระทู้สดแน่นอน
น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า นายกรัฐมนตรีได้มีข้อสั่งการในที่ประชุม ครม.ว่า สืบเนื่องจากนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการส่งเสริมให้ประชาชนเปลี่ยนผ่านจากการใช้พลังงานที่ต้องพึ่งพาจากการนำเข้ามาใช้พลังงานสะอาด เช่น โซลาร์รูฟท็อปมากขึ้น ได้มีประชาชนให้ความสนใจเรื่องการเปลี่ยนมาเป็นโซลาร์รูฟท็อปมากขึ้น ดังนั้น นายกฯ จึงได้สั่งการให้กระทรวงพลังงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งจัดให้มีศูนย์ให้คำปรึกษาแบบเบ็ดเสร็จ
'พท.' เฉ่งรัฐบาล! ดูแลปชช.ให้ดีกว่านี้ เยียวยาน้ำมันแพง-ต้นทุนเกษตร
'วิสุทธิ์' ห่วงค่าครองชีพ-น้ำมันพุ่ง สวนรายได้ชาวบ้าน เรียกร้องรัฐบาลดูแลให้ดีกว่านี้ เร่งออกมาตรการดูแลราคาพลังงาน ช่วยเหลือต้นทุนด้านเกษตร
‘วิสุทธิ์’ โยน ‘จุลพันธ์’ คุยปชน.ยื่นซักฟอกร่วม พท.ด้วยหรือไม่
นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลในพรรคเพื่อไทยมีการพูดคุยกันเพิ่มมากขึ้นหรือไม่

