'หัวหน้าเท้ง' หารือประธานสภาฯ ขอให้แก้ข้อบังคับการประชุม หลัง 'นายกฯ' เลี่ยงตอบแล้ว 3 หน ปมค่าไฟแพง เหน็บเมื่อวานนักข่าวถามจะไปสภาหรือไม่ 'อิ๊งค์' กลับตอบ 'เมอร์รี่คริสต์มาส'
26 ธ.ค.2567 - ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายภราดร ปริศนานันทกุล รองประธานสภาฯคนที่ 2 เป็นประธานการประชุม โดยได้เปิดให้สมาชิกหารือปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน โดยนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน และผู้นำฝ่ายค้านในสภาหารือต่อที่ประชุม ขอให้ประธานสภามอบหมายให้เป็นนโยบายหรือสั่งการไปยังคณะกรรมาธิการกิจการสภา ให้ทบทวนปรับปรุงข้อบังคับการประชุมสภาว่าทำอย่างไรให้ฝ่ายบริหารมีความรับผิดรับชอบต่อสภา ซึ่งตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 150 เป็นอำนาจของประธานและเพื่อนสมาชิกทุกคนที่จะตราข้อบังคับร่วมกัน ในการทำให้กลไกการตั้งกระทู้ถามสด โดยรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรี จะต้องมาตอบกระทู้ถามสดต่อสภา
นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า เมื่อวานนี้ (25 ธ.ค.) เป็นประเด็นที่ผู้สื่อข่าวได้ถามนายกฯว่าจะมาตอบกระทู้ถามสดเรื่องค่าไฟแพง ที่ได้ให้โจทย์ไปล่วงหน้าว่านายกฯจะมาตอบหรือไม่ ซึ่งนายกฯตอบว่าเมอรี่คริสต์มาส โดยก่อนหน้านี้ตนตั้งกระทู้ถามสดไปถึง 2 ครั้ง ในประเด็นดังกล่าว วันนี้เป็นครั้งที่ 3 ที่วิปประสานงานล่วงหน้า อยากให้นายกฯมาตอบ แต่นายกฯก็ไม่มา ทำให้พวกเราต้องไปตั้งกระทู้ถามสดในประเด็นอื่นแทน ถึงแม้เมื่อวานจะมีมติออกมาจากคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ว่าให้ชะลอโครงการดังการ แต่นายกฯก็ไม่ไปเป็นประธานด้วยตัวเอง มอบหมายให้รัฐมนตรีไปเป็นประธานในที่ประชุม
"ถึงแม้ กพช. จะมีนโยบายให้ชะลอโครงการดังกล่าวแล้วแต่สิ่งที่ผมอยากได้ยินจากนายกรัฐมนตรีวันนี้ในที่ประชุมสภา ว่าท่านต้องการจะยกเลิกโครงการดังกล่าว เพียงแต่ชะลอไว้ก่อนเพื่อให้เกิดความรอบคอบ แต่ในเมื่อวันนี้นายกฯ หลีกเลี่ยง เงียบ ตีกรรเชียง ไม่มาตอบ ไม่รับผิดชอบต่อสภา ผมคิดว่าถึงเวลาแล้วที่ประธานสภาฯ จะต้องมอบหมายลงไปเป็นนโยบายให้คณะกรรมาธิการกิจการสภาพิจารณาแก้ไขข้อบังคับ ตั้งหลักเกณฑ์เงื่อนไขว่านายกฯ สามารถเลื่อนตอบกระทู้ได้กี่ครั้ง เป็นอำนาจเต็มของรัฐสภาที่รัฐธรรมนูญได้ให้อำนาจไว้"นายณัฐพงษ์กล่าว
จากนั้นนายภราดร ได้กล่าวว่า สมาชิกสามารถเข้าชื่อเพื่อดำเนินการแก้ไขข้อบังคับการประชุมได้อยู่แล้ว หากรวมสมาชิกได้ตามข้อบังคับก็สามารถดำเนินการแก้ไขได้ ขอให้ลองดำเนินการดู
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ศุภชัย' ลุยฟ้อง 'พรรคประชาชน-จตุรงค์' ใส่ร้าย 'อนุทิน' เป็นญาติกับอิตาเลียนไทย
นายศุภชัย ใจสมุทร ผู้สมัครสส.บัญชีรายชื่อ และประธานคณะทำงานด้านกฎหมายพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ช่วงนี้การเลือกตั้งใกล้จะมาถึง การหาเสียงก็มีความเข้มข้นขึ้น กระบวนการใส่ร้ายด้วยข้อความอันเป็นเท็จบิดเบือนก็มีมาในทุกช่องทาง เมื่อเร็วๆ นี้พรรคประชาชนก็ออกมาระบุว่าถูกใส่ร้าย
'โรม' บุกถิ่น 'เนวิน' ลั่นพรรคส้มปักธงในอีสานใต้ บุรีรัมย์ควรดีกว่านี้
นายรังสิมันต์ โรม รองหัวหน้าพรรคประชาชน ลงพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อช่วยเหลือลูกพรรคหาเสียง ใน 3 อำเภอ โดยเริ่มที่ อ.ละหานทราย ช่ว
'ชูวิทย์' ซัดพรรคส้มเล่นการเมืองแบบเก่า ใช้วิธีการข้างถนนไล่เช็กบิลคนเห็นต่าง
นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า กินส้ม สอนน้อง ในที่สุด พรรคการเมืองอย่างพรรคประชาชนก็ไม่ได้มีอะไรแตกต่างจากพรรคการเมืองเก่าที่ออกมาตอบโต้พาลไปในเรื่องต่างๆ หาว่าผมโจมตี แล้วขุดเอาเรื่องเก่ามาป้ายสี
'ภท.' เดือด! ไล่บี้ 'ปชน.' สอบสมาชิกโพสต์เท็จ ใส่ร้าย 'อนุทิน'
'ปธ.ฝ่ายกฎหมาย' ภท. กระทุ้ง 'พรรคประชาชน' สอบสมาชิกโพสต์เท็จ ใส่ร้าย 'อนุทิน' ซัดพฤติกรรมยิ่งกว่าเทา จ่อดำเนินคดีกราวรูด
ฟ้องแน่! 'วิโรจน์' แจงยิบเอาผิดขบวนการใส่ร้าย 'ปชน.' ซัด 'ชูวิทย์' ใช้จินตนาการไปเรื่อย
‘วิโรจน์’ แถลงเปิดโปงขบวนการใส่ร้ายพรรคประชาชน ชี้มีการใช้ไอโอ-แอ็คหลุม-เพจฟาร์มทำอย่างเป็นขบวนการ เตรียมดำเนินคดีต่อ กกต. ตามกฎหมายเลือกตั้งให้ถึงที่สุด อัด ‘ชูวิทย์ง จับแพะชนแกะใช้จินตนาการไปเรื่อย วอนประชาชนพิจารณาควรให้น้ำหนักต่อไปหรือไม่
หมออ๋อง เดิน 26 กม. จากสถานีรถไฟถึงตลาดพรหมพิราม ช่วยผู้สมัคร ปชน. หาเสียงพิษณุโลก
ปดิพัทธ์ สันติภาดา อดีตสส.พิษณุโลก หรือหมออ๋อง ที่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง ได้เดินเท้าหาเสียงเพื่อช่วยผู้สมัครใน 2 เขตเลือกตั้ง

