'เพื่อไทย' วางแผนซักฟอกของแพง-เหมืองทอง 'ก้าวไกล' ขอเรื่องฝุ่นพิษ

25 ม.ค.2565 - นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีองค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ เผยแพร่ผลการสำรวจดัชนีการรับรู้การทุจริตประจำปี 2564 โดยจากจำนวนประเทศ 180 ประเทศทั่วโลก ซึ่งประเทศไทย ได้ 35 คะแนน จัดอยู่ในอันดับที่ 110 ของโลก ลดลงจากปีก่อนที่ได้รับ 36 คะแนน และเป็นอันดับที่ 104 ของโลก ว่า เป็นสัญญาณชัดว่า ข้อเท็จจริงที่ปรากฎพบการทุจริตคอร์ชั่นมากขึ้นที่สามารถบ่งชี้เป็นดัชนีได้ สะท้อนกับข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นทั้งการตรวจสอบของสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา เป็นรัฐบาลที่ต้องการมาปราบทุจริตคอร์รัปชั่น แต่กลับพบว่ามีการทุจริตคอร์รัปชั่นเยอะที่สุด ดัชนีดังกล่าวยังสะท้อนการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาลที่ไม่มีความสามารถในการเข้าไปดูว่าสิ่งเหล่านี้มันเกิดขึ้นได้อย่างไร จะปราบอย่างไร และจะแก้อย่างไร ซึ่งถือว่าเป็นความล้มเหลว รวมถึงยังสะท้อนว่ามีการปล่อยปละละเลย รู้เห็นเป็นใจ แสวงหาผลประโยชน์โดยเจ้าหน้าที่รัฐ เพื่อตนเองเพื่อกลุ่มและเพื่อพวกพ้อง ตลอดจนเป็นการบ่งชี้ว่าประชาชนได้รับความเดือดร้อนเรื่องนี้มาก เพราะผู้ประกอบการต้องจ่ายส่วย หรือหาวิธีการไม่สุจริตให้กับคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเป็นการเฉพาะ

นพ.ชลน่านกล่าวว่า การอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 เขียนไว้ชัดเจนในเรื่องนี้อยู่แล้ว เบื้องต้นพรรคร่วมฝ่ายค้านแบ่งเนื้อหาเป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ ประเด็นของแพง ต้องเสนอประเด็นให้ชัดเจนว่าเป็นเรื่องอะไร ส่วนประเด็นต่อมาเป็นประเด็นเฉพาะ เช่น พรรคเพื่อไทย เสนอเรื่องเหมืองทองอัครา พรรคก้าวไกล เสนอเรื่องฝุ่น PM2.5 เวลาเสนอไป 36 ชั่วโมง และในการประชุมครั้งหน้า จะมาแบ่งเวลากันอีกครั้งว่า แต่ละพรรคการเมืองจะใช้เวลาเท่าไร อย่างไรก็ตาม ในรายละเอียดได้มอบหมายให้นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม และประธานวิปฝ่ายค้าน เป็นผู้ดูแล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝ่ายค้าน นัดถกยื่นอภิปรายทั่วไป จี้รัฐบาลรับผิดชอบเหตุกราดยิงที่หนองบัวลำภู

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีพรรคร่วมฝ่ายค้านเตรียมยื่นขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ

เอาแล้ว 'เพื่อไทย' ประกาศฟื้นนโยบาย ‘ทำสงครามกับยาเสพติด’ ขจัดให้สิ้นจากสังคม

'เพื่อไทย' ประกาศฟื้นนโยบาย ‘ทำสงครามกับยาเสพติด’ ขจัดให้สิ้นจากสังคม ชี้ถึงเวลาทบทวนครอบครองอาวุธปืน เข้มงวดรับบุคลากรเข้าสู่หน่วยงานที่ใช้อาวุธ จวกรัฐปราบยาเสพติดล้มเหลว ทำปัญหาพุ่งขึ้น

ไม่เคยพลาด! สาวเพื่อไทยอัด 'ประยุทธ์' ตรวจน้ำท่วมซ้ำเติมชาวบ้านเปลืองงบประมาณ

สาวเพื่อไทย ไม่ถูกใจสิ่งนี้ ‘ประยุทธ์’ ไปอุบลฯ-ขอนแก่น ตรวจน้ำท่วม พระยาเหยียบเมืองซ้ำเติมจิตใจชาวบ้าน ให้สิ้นหวังมากขึ้น เบรกไม่ต้องไปแล้วตรวจน้ำท่วมเพชรบูรณ์ สิ้นเปลืองงบประมาณ

ชลน่านขยันเสี้ยม! บอก 'ลุงป้อม' เป็นตัวเลือกดีกว่า 'บิ๊กตู่'

'ชลน่าน' โยงจนได้อ้างเหตุ 6 ตุลาฯ 19 เทียบกับครองอำนาจ 8 ปี เชื่อเลือกตั้งครั้งหน้า คนออกมาใช้สิทธิ์เยอะ แนะ ได้ทีเสี้ยม 2 ป.ขิงกันเองในเรื่องน้ำท่วม บอก 'บิ๊กป้อม' เป็นตัวเลือกดีว่า 'บิ๊กตู่'