'เท้ง' ชี้ 'นายกฯ' ไปหาโอกาสใหม่ต่างประเทศทำได้ แต่ควรแก้ปัญหาฝุ่นในไทยก่อน เชื่อ ปชช.เรียกร้อง-รอคอยอยู่ เผย 'ปชน.' เตรียมเสนอ มาตรการที่เป็นรูปธรรม หวังรัฐบาลรับไปดำเนินการ
23 ม.ค. 2568 - นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกมาตอบโต้ว่ารัฐบาลสามารถแนะนำแนวทางการแก้ปัญหาฝุ่นได้ โดยที่ไม่ต้องแซะ ว่าขอยืนยันอีกครั้งว่า การเดินทางไปทำงานต่างประเทศของนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี สามารถทำได้ แต่ขณะเดียวกัน สิ่งที่เชื่อว่าประชาชนทุกคนเรียกร้องอยู่ คือก่อนที่เราจะออกไปหาโอกาสใหม่ๆ ในต่างประเทศ แต่ปัญหาในประเทศที่เกิดขึ้นทุกปี ยังเป็นปัญหาที่ประชาชนทุกคนรอ และเรียกร้องที่จะให้มีการแก้ไข อย่างสถานการณ์ฝุ่นวันนี้ ก็เข้าขั้นวิกฤต ในหลายพื้นที่มีค่าฝุ่นเกิน 200 มคก./ลบ.ม. ซึ่งมีผลกระทบต่อประชาชนทั่วไป ไม่ใช่เฉพาะคนมีโรคประจำตัว หรือกลุ่มเปราะบาง
“สถานการณ์เช่นนี้ เชื่อว่าเป็นสิ่งที่พวกเราอยากได้ความชัดเจนจากรัฐบาลว่า จะมีมาตรการใดในการแก้ไขบ้าง ที่ผ่านมา พรรคประชาชน ก็ได้มีการเสนอแนะถึงมาตรการต่างๆ ที่มีความชัดเจน และเรียกร้องมาโดยตลอด แต่รัฐบาลอาจไม่ได้ดำเนินการเท่าที่ควร”
นายณัฐพงษ์ดล่าวว่า วันนี้เราจะมีการเสนอมติด่วนด้วยวาจา เพื่อเสนอข้อเสนอเชิงมาตราการต่างๆ เพื่อให้รัฐบาลและคณะรัฐมนตรีมีการแก้ไข เนื่องจากยังมีการดำเนินการที่ล่าช้าในหลายส่วน เช่น มาตรการการรับซื้ออ้อยสด ที่กำลังเป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้ หากคณะรัฐมนตรีโดยรัฐบาลมีการแจ้งล่วงหน้า รวมถึงมีราคารับซื้อที่ชัดเจนก่อนน่าที่เกษตรกรจะมีการเก็บเกี่ยว เกษตรกรก็คงมีการวางแผนที่ถูกต้อง แต่กลายเป็นว่ามาตรการนี้ยังไม่มีความชัดเจนอยู่ดี มีเพียงประกาศขอความร่วมมือจากโรงงาน ให้ไม่รับซื้ออ้อยเผา เพราะหากมีความชัดเจนและแจ้งล่วงหน้า ก็คงไม่เกิด เหตุการณ์แบบนี้
นายณัฐพงษ์ เชื่อว่า การแก้ไขปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 เป็นมาตรการที่สามารถแก้ไขได้ และมีที่มาจากหลายส่วนทั้ง การจัดการไฟป่า ฝุ่นในเมือง หรือฝุ่นข้ามพรมแดน ทุกส่วนนี้สามารถมีมาตรการเร่งดำเนินการได้ เราเข้าใจว่าหลายอย่างอาจจะต้องรอระยะเวลาในการดำเนินการ เพื่อบูรณาการร่วมกันของหน่วยงานภาครัฐ แต่มาตรการบางส่วนก็สามารถดำเนินการได้เลย ดังนั้น การตั้งญัตติด่วนในวันนี้ จึงเป็นข้อเสนอที่เราจะทำให้เป็นรูปธรรม ไม่ใช่ข้อเสนอที่เสนอไปแล้วทำได้หรือไม่ได้ แต่เราเชื่อว่าทำได้จริง จึงอยากให้รัฐบาลรับไปดำเนินการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯอนุทิน เปิดงานฉลองครบ 141 ปี โรงเรียนอัสสัมชัญ ย้ำไม่ลืมรากฐานชีวิต
นายกฯ เปิดงานฉลองครบรอบ 141 ปี โรงเรียนอัสสัมชัญ ย้ำไม่ลืมรากฐานชีวิต ชื่นชมสถาบันบ่มเพาะ “สุภาพบุรุษอัสสัมชัญ” สร้างคุณูปการแก่ประเทศ
'นายกฯ' เข้าทำเนียบฯ เกือบเที่ยง บ่ายเปิดงาน 141 ปี อัสสัมชัญ
'นายกฯหนู' เข้าทำเนียบฯ เกือบเที่ยง ก่อนเดินทางประธานพิธีเปิดงานฉลองครบรอบ 141 ปี โรงเรียนอัสสัมชัญช่วงบ่าย
'เจี๊ยบ อมรัตน์' ฟาด 'อ้วน' ได้เวลาลงจากยอดมะพร้าว
นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล หรือเจี๊ยบ อดีตสส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ถึงกรณีนายภูมิธรรม เวชยชัย แกนนำพรรคเพื่อไทย ชี้แจงกรณีพรรคเพื่อไทยเข้าร่วมรัฐบาล
'อนุทิน' อย่ามองข้าม 'ธรรมนัส' ระวังซ้ำรอยไม้กลองเด้งฟาดหน้า
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อย่ามองข้ามพรรคกล้าธรรม
‘เสี่ยหนู’จดทะเบียนสมรส
“อนุทิน” หัวใจสีชมพู ควง “จ๋า ธนนนท์” จดทะเบียนสมรสที่บ้านอย่างอบอุ่น ท่ามกลางครอบครัวเป็นสักขีพยานก่อนวันวาเลนไทน์ “รัฐบาล-ตำรวจ” พาเหรดเตือนภัยวันแห่งความรัก
ฤกษ์ดี! 'อนุทิน' ควง 'จ๋า ธนนนท์' จดทะเบียนสมรส
'อนุทิน' ไม่รอวันวาเลนไทน์ ควง ’จ๋า ธนนนท์‘ จดทะเบียนสมรส ที่บ้านอย่างอบอุ่น ท่ามกลางครอบครัวเป็นสักขีพยาน

