‘คารม’ อัด ‘โรม’ ระวังคำพูดพาดพิง ‘อนุทิน’ เสียหาย   

“ คารม ” เตือน ”โรม“ ระวังคำพูด พาดพิงให้ ”อนุทิน“ เสียหาย  ย้ำ กฟภ. สามารถงดจ่ายไฟฟ้าให้คู่สัญญาได้  หากปรากฎชัดว่า  มีความจำเป็นด้านการขาดแคลนพลังงาน  หรือความจำเป็นด้านความมั่นคง

26 ม.ค. 2568 – นายคารม  พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  ในฐานะสมาชิกพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีที่นายรังสิมันต์  โรม  ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชนในฐานะประธานกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ  กิจการชายแดน  ยุทธศาสตร์และการปฎิรูประเทศ  สภาผู้แทนราษฎร  ออกมาระบุว่า  กระทรวงมหาดไทยเพิกเฉย  ไม่งดจ่ายไฟฟ้าให้กับบริษัท คู่สัญญาในประเทศเพื่อนบ้าน  ทำให้แก๊งคอลเซนเตอร์ใช้เป็นแบตสำรองให้กับขบวนการแก๊งคอลเซนเตอร์ นั้น

”ข้อเท็จจริง เรื่องนี้ หากได้ศึกษารายละเอียดจริง ๆ  การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ไม่เคยเพิกเฉย  ซึ่งเมื่อวันที่ 24 มกราคม  2568 ที่ผ่านมา ได้มีการประชุมคณะกรรมการ กฟภ. ครั้งที่  1/2568  ในวาระประชุม กฟภ.   มีประเด็นที่ชัดเจนว่า กฟภ.ไม่อาจงดจ่ายไฟฟ้าโดยพลการได้  เพราะมีผลกระทบต่อคู่สัญญา  การงดจ่ายไฟฟ้าต้องเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความมั่นคง ไม่ใช่อำนาจของกระทรวงมหาดไทยโดยตรง ทั้งนี้ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เตรียมนำเสนอเพื่อขอแนวทางในการปฎิบัติในการงดการจำหน่ายไฟฟ้าให้กับประเทศใกล้เคียงที่เกี่ยวข้องกับความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงของประเทศ ต่อ ครม. ในเร็วๆ  นี้“ นายคารม ย้ำ

นายคารม กล่าวว่า การที่นายรังสิมันต์ โรม มาพูดให้สัมภาษณ์และพูดในเวทีหาเสียง อบจ. กล่าวหานายอนุทิน  ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย  ว่าเพิกเฉยต่อการดำเนินการของ กฟภ.  ตนเองในฐานะสมาชิกพรรคภูมิใจไทย  ต้องขอเรียนว่านายรังสิมันต์  โรม  ซึ่งเป็นถึงประธานกรรมาธิการ  จะต้องระมัดระวังการพูดให้มาก  การพูดให้สัมภาษณ์กับสื่อและบนเวทีปราศรัยไม่มีเอกสิทธิ์คุ้มครอง ท่านเป็นประธานกรรมาธิการความมั่นคง น่าจะรู้ว่า  กระทรวงมหาดไทย เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความมั่นคงแนวชายแดน  การพูดในลักษณะดังกล่าว ทำให้นายอนุทิน  ชาญวีรกูลเสียหาย ขอเตือนให้ระมัดระวัง  แนะนำให้ศึกษาข้อกฎหมายและเรื่องอื่น ที่เขาทำสัญญาไว้ให้ดี   การขายไฟฟ้าให้ประเทศเพื่อนบ้านนั้น กฟภ. ทำตามมติคณะรัฐมนตรีมาตั้งแต่ปี 2539 ที่คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งขาติเสนอ

 “นายอนุทิน   ชาญวีรกูลรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ไม่เคยนิ่งดูดาย  หรือเพิกเฉยกับการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน  และทำตามนโยบายของรัฐบาลทุกอย่าง  ปัญหาของแก็งคอลเซนเตอร์ เป็นเรื่องที่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนและสร้างความเสียหายกับประเทศอย่างมาก สิ่งไหนที่อยู่ในอำนาจหน้าที่ นายอนุทิน  ชาญวีรกูล  จะดำเนินการทันที  เช่น การแก้ปัญหาฝุ่น  PM 2.5 นายอนุทิน ได้สั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเร่งแก้ไขปัญหาทันที  “ นายคารม ระบุ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สส.สุราษฎร์ฯ' โต้เดือด 'อิสราเอล' ยึดเกาะพะงันยันไม่ใช่เรื่องจริง

สส.สุราษฎร์ฯ โต้เดือด อิสราเอลยึดเกาะพะงัน  ยันไม่จริง ชี้เป็นดรามาสร้างภาพครึกโครม  ยอมรับมีนอมินีรับจ้างเปิดบริษัทแต่เนื้อร้ายตัดทิ้งหมด  แจงยิวเยอะช่วงนี้เพราะกลับบ้านไม่ได้ จากเหตุสงครามกับอิหร่าน

'นิกร' ชงรัฐบาลรีเซต จัดทำ รธน.ใหม่ ชี้ร่างของฝ่ายค้านเอากลับมามีปัญหาแน่

"นิกร" แนะเซตซีโร่ แก้รัฐธรรมนูญ เสนอภูมิใจไทยจัดทำร่างฉบับใหม่ ส่วนร่างที่ค้างสภาฯเป็นของฝ่ายค้าน หากเอากลับมาจะมีปัญหาแน่นอน แจงรัฐบาลไม่รีบเพราะมีปัญหาเร่งด่วน ตอนนี้ยังไม่ใช่เวลาแก้ รธน.

อดีตอธิบดี สถ. เอาคืนบ้าง! เตรียมฟ้อง 'ภูมิธรรม-ปลัดมหาดไทย' โยกย้ายไม่ชอบกฎหมาย

“นฤชา” เอาด้วยกับ “ไชยวัฒน์” เดินหน้าขอเล็งหารือทีมกฎหมาย ฟ้อง “ภูมิธรรม-ปลัด มท.” เพื่อคืนความเป็นธรรมหลัง ก.พ.ค. ชี้คำสั่งย้ายไม่ชอบด้วยกฎหมาย ย้ำเป็นบรรทัดฐานให้ข้าราชการผู้ไม่ปฏิบัติตามระเบียบกฎหมายต้องพึงสังวร

'กรวีร์' แจงร่างกฎหมาย SEC เป็นคนละเรื่องกับแลนด์บริดจ์!

'กรวีร์' แจง 'ร่างกฎหมาย SEC' เป็นคนละเรื่องกับโครงการแลนด์บริดจ์ ย้ำ 'ครม.' ไม่ส่งกลับสภา เตรียมเสนอ กฎหมายใหม่ พัฒนาเศรษฐกิจภาคใต้

'ภูมิใจไทย' ชงแก้กฎหมายอาญา คนจนไม่มีเงินจ่ายค่าปรับ ให้บำเพ็ญประโยชน์แทนขังคุก

นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล สส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานวิปรัฐบาล พร้อมด้วยสส.พรรคภูมิใจไทย ยื่นหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านนางสาวมัลลิกา จิระพันธุ์วาณิช รองประธานสภาคนที่ 1 เพื่อเสนอแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา ที่