26 ม.ค 2565 - น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขตจอมททอง-ธนบุรี อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวชื่นชมผลสำเร็จของการเดินทางไปเยือนประเทศซาอุดีอาระเบียอย่างเป็นทางการของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดี ที่ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับซาอุดีอาระเบียกลับมาเป็นปกติอย่างเป็นรูปธรรม โดยเร็วๆนี้จะมีการแต่งตั้งเอกอัคราชทูตประจำเมืองหลวงของทั้งสองประเทศ และกลไกในการหารือเพื่อส่งเสริมความร่วมมือในระดับทวิภาคี
พร้อมพัฒนาความสัมพันธ์ในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว โดยเฉพาะทางซาอุดีอาระเบียมีโครงการอยู่ระหว่างการก่อสร้างและพัฒนา ทั้งในด้านการบริหารจัดการการท่องเที่ยว และด้านแรงงานจำนวนมาก และยังต้องการจัดหางานฝีมือดีอีก 8 ล้านคนจึงเป็นโอกาสของไทยที่จะได้มีส่วนร่วมนอกจากนี้ยังมีความร่วมมือด้านต่างๆในอนาคต ทั้งด้านพลังงานทดแทน สิ่งแวดล้อม ความมั่นคงทางไซเบอร์ รวมทั้งการแลกเปลี่ยนระหว่างศาสนาอีกด้วย
ส่วนที่นพ.ชลน่าน ศรีแกล้ว ผู้นำฝ่ายค้าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวหาว่าต่างประเทศไม่ยอมรับ และไม่มีความเชื่อมั่นประเทศไทย โดยระบุว่าการฟื้นสัมพันธ์กับประเทศซาอุดีอาระเบียนั้นเพราะซาอุฯต้องการเปิดประเทศอยู่แล้วว่า น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า เข้าใจดีว่าเป็นกลยุทธในทางการเมือง เพื่อหวังด้อยค่าผลงานของนายกรัฐมนตรี เพราะอาจจะรู้สึกเสียหน้า ที่รัฐบาลยุคทักษิณ ชินวัตร และรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็ทำไม่ได้ ทั้งที่อดีตนายกรัฐมนตรีมักจะอ้างว่ามีคอนเน็กชั่นกับหลายประเทศ แต่จริงๆในช่วงเวลาที่บริหารประเทศ ก็มีเวลาพอที่จะรื้อฟื้นความสัมพันธ์ แต่เพราะอาจไม่ได้ให้ความสำคัญหรือติดตามเรื่องนี้อย่างที่ควรจะเป็น หรืออาจเป็นเพราะห่วงพะวงโกงชาติอยู่หรือไม่ จนมาถึงรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจ แม้รู้ว่ายากแต่ก็พยายามทำจนสำเร็จ
" กว่าจะมาถึงวันนี้ต้องยอมรับว่าไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เป็นผลของความพยายามทุ่มเทตั้งใจของผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ภายใต้การเอาใจใส่และติดตามอย่างใกล้ชิดของนายกรัฐมนตรี ที่ทำงานจริง ผลักดันเรื่องนี้มาอย่างต่อเนื่องยาวนานกว่า 6 ปี โดยเริ่มต้นจากวงหารือ 3 ฝ่าย ในระหว่างประชุมสุดยอดกรอบความร่วมมือเอเชีย (เอซีดี) เมื่อปี 2559 ทุกอย่างมีที่มาที่ไป ไม่ใช่ดีแต่พูดเพื่อสร้างกระแสไปวันๆ เพราะภาพประวัติศาสตร์นี้ ไม่ใช่เกิดขึ้นอย่างปุบปับกระทันหัน แต่มีที่มาที่ไปอย่างละเอียดอ่อน"
น.ส.ทิพานันกล่าวอีกว่า ที่น่าผิดหวัง คือการประดิษฐ์วาทกรรมคนขี่อูฐยังคิดเป็นเลย แต่คนขี่ควายคิดไม่เป็น ของนพ.ชลน่าน ที่เป็นถึงผู้นำฝ่ายค้าน แต่ไม่หาข้อมูลรอบด้านก่อนวิจารณ์ อย่างไรก็ตามวาทกรรมของนพ.ชลน่าน จึงน่าจะสื่อสารถึงพรรคเพื่อไทยเสียมากกว่า เพราะวันนี้เป็นที่ประจักษ์แล้วว่านายกฯจริงจัง ตั้งใจ ติดตามอย่างละเอียดรอบคอบ และทำเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนอย่างแท้จริง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' สวน พท. ใครทำงานห่วย ยุครัฐบาลนิด-อิ๊งค์ ติดโพลอันดับ 2
'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'
‘เอ็ดดี้’ จี้ ‘เพื่อไทย-ส้ม’ อย่าดีแต่ปาก กลัวอะไรอยู่ ยื่นซักฟอกเลย
เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความว่า เห็นขู่กันฮึ่มๆ ว่าจะจะยื่นญัตติไม่ไว้วางใจรัฐบาล เพราะรัฐบาลไม่น่าไว้วางใจ
‘ปลอดประสพ’ คาใจการทำงานของ ‘อนุทิน’ เกทับสู้ตัวเองสมัย สึนามิ-น้ำท่วมใหญ่ภาคกลางไม่ได้
ปลอดประสพ สุรัสวดี แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความว่าน้ำท่วมหาดใหญ่ มีเรื่องค้างคาใจ ผมเป็นรัฐมนตรีที่ผ่านภัยพิบัติใหญ่ที่แสนวิ
‘เทพไท’ เปิดสาเหตุ 'เพื่อไทย' ไม่กล้ายื่นซักฟอก ทั้งที่ตัวเองได้เปรียบ
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิประบุว่า
'พท.' ยันไม่ใช่เวลายื่นอภิปราย อ้างเปิดทางรัฐบาลแก้น้ำท่วมใต้ก่อน หวั่นฉวยยุบสภากระทบเยียวยา ปชช.
หัวหน้าพรรค พท.ชี้การติดตามตรวจสอบรัฐบาลไม่ได้หยุดนิ่ง แต่กระบวนการพูดคุยการยื่น หรือไม่ยื่นญัตติ ในช่วงนี้ขออนุญาตยังไม่พูดคุย
'จุลพันธ์' เลี่ยงตอบ 'ยศชนัน' ลูกชายเจ๊แดงหลานทักษิณ นั่งแคนดิเดตนายกฯเพื่อไทยหรือไม่
‘จุลพันธ์' เลี่ยงตอบ ‘ยศชนัน’ ลูกอดีตนายกฯสมชาย-เจ๊แดง และหลานทักษิณ นั่งแคนดิเดตนายกฯเพื่อไทยหรือไม่ บอก เป็นไปได้อาจมีคนในพรรคร่วมเป็นแคนดิเดต แต่ต้องเป็นมติพรรค-หน้าที่กก.บห. ย้ำ เปิดตัวกลาง ธ.ค.นี้


