'สิระ' ร้องกกต.สอบ 'สุรชาติ' หาเสียงรถไฟฟ้า 20 บาท ชี้ ส.ส.ไม่มีอำนาจยกเลิกสัมปทาน

"สิระ" ​ร้องกกต.ตรวจสอบเพื่อไทย​ ปมหาเสียงเลือกตั้งซ่อมหลักสี่ใช้นโยบายค่ารถไฟฟ้า​ 20 บาทตลอดสาย​ ชี้ต่อให้เข้าส.ส.ไม่มีอำนาจยกเลิกสัมปทาน​ โวมาดามหลีชนะ​ 100%

27 ม.ค.2565 - ที่สำนักงานคณะกรรมการ​การ​เลือกตั้ง​ (กกต.)​ นายสิระ​ เจนจาคะ​ อดีตส.ส.พรรคพลังประชารัฐ​ ยื่นหนังสือต่อกกต.​ เพื่อเอาผิดนายสุรชาติ​ เทียนทอง​ ผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อมส.ส.กรุงเทพ​ฯ​ เขต​ 9 หลักสี่​-จตุจักร​ พรรคเพื่อ​ไทย​ กรณีตรวจสอบนโยบายหาเสียงค่ารถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย​ เข้าข่ายความผิดต่อพระราช​บัญญัติ​ประกอบรัฐธรรมนูญ​ (พ.ร.ป.)​ ว่าด้วยส.ส.​ มาตรา​73(5) หรือไม่ ว่า​ การหาเสียงแบบนี้ยืนยันว่าไม่สามารถทำได้จริง​ เพราะการหาเสียงครั้งนี้จะไปเป็นส.ส.​ ซึ่งไม่ได้เป็นผู้มีอำนาจที่จะไปยกเลิกสัมปทาน​ หรือเปลี่ยนแปลงในข้อสัญญา​ แม้กระทั่งรัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​คมนาคม​ที่เคยจะทำราคาโดยสารรถไฟฟ้าสายสีแดงในราคาที่ต่ำกว่าในสัญญา​สัมปทานก็ยังทำไม่ได้​ ถ้าอยากให้ทำได้ก็มีเพียงแค่ยกเลิกสัมปทานก่อน​ ซึ่งการที่รัฐจะไปยกเลิกสัมปทานถือว่าเป็นการผิดสัญญาสัมปทาน​ที่เป็นกฎหมายมหาชน​ หรือว่าถ้าหากจะยกเลิกไม่ได้แต่อยากให้ประชาชนใช้รถไฟฟ้าที่ถูก​ รัฐจะต้องชดเชยค่าส่วนต่าง

"ผู้แทนราษฎร​ไม่มีอำนาจที่จะไปทำเรื่องนี้​ มีเพียงอย่างเดียวว่า​ คนที่รับปากหาเสียงครั้งนี้ต้องเอาเงินตัวเองมาชดเชย​ ซึ่งเพียงพอไหม​ เป็นไปได้ไหมให้ผู้แทนราษฎร​รายนี้​หากมีสนามกอล์ฟ​ที่เหลืออยู่เอาไปขาย​ ก็ไม่เพียงพอที่จะชดใช้​ หรือว่าไปเอาธรณี​สงฆ์​ที่ไหนมาขายเพื่อได้เงินมา​ ก็ไม่สามารถที่จะชดเชยได้​ เรื่องนี้จึงให้กกต.ตรวจสอบว่าผู้สมัครรายนี้ได้ทำความฺเกี่ยวกับกฎหมาย​เลือกตั้งหรือไม่​ "นายสิระ​ กล่าว​ นายสิระ​ กล่าวและว่า​ ตนมั่นใจว่าสิ่งที่หาเสียงครั้งนี้ทำไม่ได้​ และถ้าเข้าไปในสภา​ สภาจะมีอายุอีกไม่เกินปีครึ่ง​ และเข้าไปก็ไปเป็นฝ่านค้าน​ไม่ได้เข้าไปเป็นรัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​คมนาคม​ จะยกเลิกสัญญาได้ไหม

นายสิระ​ ยังกล่าวอีกว่า​ นอกจากนี้​ในช่วงบ่ายจะให้กกต.ตรวจสอบเรื่องที่จะมีการปราศรัยใหญ่ของพรรคเพื่อไทย​ ซึ่งได้ข่าวว่ามีการทำผิดพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง​ มีการจ้างคนไปฟัง​ และมีการเหมารถสองแถวในเขตหลักสี่​ โดยให้กกต.จับตาด้วยว่ามีจริงหรือไม่​

เมื่อถามถึงความมั่นใจว่านางสรัลรัศมิ์ เจนจาคะ ผู้สมัคร ส.ส.กทม.​ จะชนะการเลือกตั้งหรือไม่​ นายสิระ​ กล่าวว่า​ 100% เพราะคนที่ทำให้ตนได้เป็นส.ส.ครั้งที่แบ้วคือนางสรัลรัศมิ์​ และตอนนี้เขาสมัครเองเขาต้องชนะอยู่แล้ว​ และประชาชนรักนางสรัลรัศมิ์​ ที่อยู่ข้างประชาชน​มา​ 3 ปีเต็มๆ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปลุกต้านศาล รธน. ก้าวไกลอ้าง ‘บิ๊กตู่’ ได้ไปต่อปชช.โกรธ/พท.ผวาไม่แลนด์สไลด

เพื่อไทยตีหน้าเศร้าเล่าเรื่องประกาศ กกต. ช่วงหาเสียง 180 วัน เป็นแผนขวาง พท.แลนด์สไลด์ เป็นการออกกฎหมายที่ปิดกั้นและกดทับการทำพรรคการเมือง

ปชป. ยกทัพใหญ่นำร่องบุกสุราษฎร์ เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส. ลั่นกวาดครบ 7 ที่นั่ง

พรรคประชาธิปัตย์ จัดงาน “รวมพลัง สุราษฎร์ ประชาธิปัตย์ ยกทีม” เพื่อเปิดตัวผู้สมัครส.ส.สุราษฎร์ฯ 7 คน 7 เขต ประกอบด้วย นายภาณุ ศรีบุษยกาญจน์ , นายวิวรรธน์ นิลวัชรมณี , น.ส. วชิราภรณ์ กาญจนะ , นายสินิตย์ เลิศไกร , นายสมชาติ ประดิษฐ์พร

อึ้ง! ผีเจาะปากด่าเลิกพรก.ฉุกเฉิน ล่าช้า ไม่ทันสมัย ไม่เป็นสากล

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่

สะเทือนคอกแม้ว! ภูมิใจไทย มั่นใจปักธง 'ขอนแก่น' 8 เขต

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส.ขอนแก่น จำนวน8เขตจาก11เขต

'อนุทิน' เดือด! ลั่นพูดแล้วทำ เรื่องระยำจะไม่เกิด ฉุนถูกขัดขาเพราะทำไม่ได้เหมือนภูมิใจไทย

ภท.บุกขอนแก่น เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. 8 เขต ด้าน “อนุทิน” ลั่น ภท.พรรคของคนไทยทั้งประเทศ ระบุ ไม่เคยลืมกำพืดเกิดบนแผ่นดินอีสาน วอนชาวขอนแก่นขอ ส.ส. 8 เขต ชี้ ไม่ใช่หนูเชิญยิ้ม แต่เป็นหนูนำความเจริญไม่ขายฝัน เหน็บถูกขัดขาร่างกม.กัญชา