'สิระ' ร้องกกต.สอบ 'สุรชาติ' หาเสียงรถไฟฟ้า 20 บาท ชี้ ส.ส.ไม่มีอำนาจยกเลิกสัมปทาน

"สิระ" ​ร้องกกต.ตรวจสอบเพื่อไทย​ ปมหาเสียงเลือกตั้งซ่อมหลักสี่ใช้นโยบายค่ารถไฟฟ้า​ 20 บาทตลอดสาย​ ชี้ต่อให้เข้าส.ส.ไม่มีอำนาจยกเลิกสัมปทาน​ โวมาดามหลีชนะ​ 100%

27 ม.ค.2565 - ที่สำนักงานคณะกรรมการ​การ​เลือกตั้ง​ (กกต.)​ นายสิระ​ เจนจาคะ​ อดีตส.ส.พรรคพลังประชารัฐ​ ยื่นหนังสือต่อกกต.​ เพื่อเอาผิดนายสุรชาติ​ เทียนทอง​ ผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อมส.ส.กรุงเทพ​ฯ​ เขต​ 9 หลักสี่​-จตุจักร​ พรรคเพื่อ​ไทย​ กรณีตรวจสอบนโยบายหาเสียงค่ารถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย​ เข้าข่ายความผิดต่อพระราช​บัญญัติ​ประกอบรัฐธรรมนูญ​ (พ.ร.ป.)​ ว่าด้วยส.ส.​ มาตรา​73(5) หรือไม่ ว่า​ การหาเสียงแบบนี้ยืนยันว่าไม่สามารถทำได้จริง​ เพราะการหาเสียงครั้งนี้จะไปเป็นส.ส.​ ซึ่งไม่ได้เป็นผู้มีอำนาจที่จะไปยกเลิกสัมปทาน​ หรือเปลี่ยนแปลงในข้อสัญญา​ แม้กระทั่งรัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​คมนาคม​ที่เคยจะทำราคาโดยสารรถไฟฟ้าสายสีแดงในราคาที่ต่ำกว่าในสัญญา​สัมปทานก็ยังทำไม่ได้​ ถ้าอยากให้ทำได้ก็มีเพียงแค่ยกเลิกสัมปทานก่อน​ ซึ่งการที่รัฐจะไปยกเลิกสัมปทานถือว่าเป็นการผิดสัญญาสัมปทาน​ที่เป็นกฎหมายมหาชน​ หรือว่าถ้าหากจะยกเลิกไม่ได้แต่อยากให้ประชาชนใช้รถไฟฟ้าที่ถูก​ รัฐจะต้องชดเชยค่าส่วนต่าง

"ผู้แทนราษฎร​ไม่มีอำนาจที่จะไปทำเรื่องนี้​ มีเพียงอย่างเดียวว่า​ คนที่รับปากหาเสียงครั้งนี้ต้องเอาเงินตัวเองมาชดเชย​ ซึ่งเพียงพอไหม​ เป็นไปได้ไหมให้ผู้แทนราษฎร​รายนี้​หากมีสนามกอล์ฟ​ที่เหลืออยู่เอาไปขาย​ ก็ไม่เพียงพอที่จะชดใช้​ หรือว่าไปเอาธรณี​สงฆ์​ที่ไหนมาขายเพื่อได้เงินมา​ ก็ไม่สามารถที่จะชดเชยได้​ เรื่องนี้จึงให้กกต.ตรวจสอบว่าผู้สมัครรายนี้ได้ทำความฺเกี่ยวกับกฎหมาย​เลือกตั้งหรือไม่​ "นายสิระ​ กล่าว​ นายสิระ​ กล่าวและว่า​ ตนมั่นใจว่าสิ่งที่หาเสียงครั้งนี้ทำไม่ได้​ และถ้าเข้าไปในสภา​ สภาจะมีอายุอีกไม่เกินปีครึ่ง​ และเข้าไปก็ไปเป็นฝ่านค้าน​ไม่ได้เข้าไปเป็นรัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​คมนาคม​ จะยกเลิกสัญญาได้ไหม

นายสิระ​ ยังกล่าวอีกว่า​ นอกจากนี้​ในช่วงบ่ายจะให้กกต.ตรวจสอบเรื่องที่จะมีการปราศรัยใหญ่ของพรรคเพื่อไทย​ ซึ่งได้ข่าวว่ามีการทำผิดพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง​ มีการจ้างคนไปฟัง​ และมีการเหมารถสองแถวในเขตหลักสี่​ โดยให้กกต.จับตาด้วยว่ามีจริงหรือไม่​

เมื่อถามถึงความมั่นใจว่านางสรัลรัศมิ์ เจนจาคะ ผู้สมัคร ส.ส.กทม.​ จะชนะการเลือกตั้งหรือไม่​ นายสิระ​ กล่าวว่า​ 100% เพราะคนที่ทำให้ตนได้เป็นส.ส.ครั้งที่แบ้วคือนางสรัลรัศมิ์​ และตอนนี้เขาสมัครเองเขาต้องชนะอยู่แล้ว​ และประชาชนรักนางสรัลรัศมิ์​ ที่อยู่ข้างประชาชน​มา​ 3 ปีเต็มๆ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประธานวิปรัฐบาล ซัด สส.ก้าวไกล อย่าเหิมเกริมกล่าวหาคนอื่นสร้างภาพ

นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรณีที่พรรคก้าวไกลออกมากล่าวหาว่านายวิสุทธิ์แสดงแอคชั่นเหมือนเป็นการสร้างภาพให้ตัวเอง ว่า ตนไม่ต้องสร้างภาพ

กกต. เปิดไทม์ไลน์เลือก สว. เต็มรูปแบบ คาดผู้สมัครทะลุแสนคน

'ปธ.กกต.' ติวเข้มสื่อรับการเลือก สว. เต็มรูปแบบ หลังชุดปัจจุบันสิ้นสุด 10 พ.ค. คาดมีผู้สมัครแสนคน ย้ำศึกษาระเบียบ-คุณสมบัติก่อนลงสนาม เตือนพรรคการเมืองอย่าจุ้น

'ปธ.กกต.' ยันไม่ชักช้า แจงคืบหน้าคดียุบ 'ก้าวไกล-ภูมิใจไทย'

'ประธาน กกต.' แจงไม่ชักช้า พิจารณายุบพรรคก้าวไกล เร่งศึกษาคำวิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญฉบับสมบูรณ์ ส่วนคดียุบภูมิใจไทย ยังอยู่ในกรอบเวลา

การออกแบบรัฐธรรมนูญเพื่อสืบทอดอำนาจ: “รัฐธรรมนูญดีไซน์มาเพื่อพวกเรา”

แม้ว่า คำกล่าวที่ว่า “รัฐธรรมนูญดีไซน์มาเพื่อพวกเรา” จะเป็นคำกล่าวของคุณสมศักดิ์ เทพสุทินที่กล่าวถึงรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน (พ.ศ. 2560)

ม่วนซื่นพี่น้องไทยลาว 'บิ๊กป้อม' ยกทีม พปชร.ข้ามโขง กระชับความสัมพันธ์ 'นายกฯสปป.ลาว'

“ประวิตร” ยกทีม พปชร.เยี่ยมพบปะหารือ”นายกฯสปป.ลาว”กระชับความสัมพันธ์ แก้ฝุ่น P.M 2.5 ชายแดน หนุนพัฒนาเศรษฐกิจ เพื่อ ปชช.สองฝั่งโขง