'สิระ' ร้องกกต.สอบ 'สุรชาติ' หาเสียงรถไฟฟ้า 20 บาท ชี้ ส.ส.ไม่มีอำนาจยกเลิกสัมปทาน

"สิระ" ​ร้องกกต.ตรวจสอบเพื่อไทย​ ปมหาเสียงเลือกตั้งซ่อมหลักสี่ใช้นโยบายค่ารถไฟฟ้า​ 20 บาทตลอดสาย​ ชี้ต่อให้เข้าส.ส.ไม่มีอำนาจยกเลิกสัมปทาน​ โวมาดามหลีชนะ​ 100%

27 ม.ค.2565 - ที่สำนักงานคณะกรรมการ​การ​เลือกตั้ง​ (กกต.)​ นายสิระ​ เจนจาคะ​ อดีตส.ส.พรรคพลังประชารัฐ​ ยื่นหนังสือต่อกกต.​ เพื่อเอาผิดนายสุรชาติ​ เทียนทอง​ ผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อมส.ส.กรุงเทพ​ฯ​ เขต​ 9 หลักสี่​-จตุจักร​ พรรคเพื่อ​ไทย​ กรณีตรวจสอบนโยบายหาเสียงค่ารถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย​ เข้าข่ายความผิดต่อพระราช​บัญญัติ​ประกอบรัฐธรรมนูญ​ (พ.ร.ป.)​ ว่าด้วยส.ส.​ มาตรา​73(5) หรือไม่ ว่า​ การหาเสียงแบบนี้ยืนยันว่าไม่สามารถทำได้จริง​ เพราะการหาเสียงครั้งนี้จะไปเป็นส.ส.​ ซึ่งไม่ได้เป็นผู้มีอำนาจที่จะไปยกเลิกสัมปทาน​ หรือเปลี่ยนแปลงในข้อสัญญา​ แม้กระทั่งรัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​คมนาคม​ที่เคยจะทำราคาโดยสารรถไฟฟ้าสายสีแดงในราคาที่ต่ำกว่าในสัญญา​สัมปทานก็ยังทำไม่ได้​ ถ้าอยากให้ทำได้ก็มีเพียงแค่ยกเลิกสัมปทานก่อน​ ซึ่งการที่รัฐจะไปยกเลิกสัมปทานถือว่าเป็นการผิดสัญญาสัมปทาน​ที่เป็นกฎหมายมหาชน​ หรือว่าถ้าหากจะยกเลิกไม่ได้แต่อยากให้ประชาชนใช้รถไฟฟ้าที่ถูก​ รัฐจะต้องชดเชยค่าส่วนต่าง

"ผู้แทนราษฎร​ไม่มีอำนาจที่จะไปทำเรื่องนี้​ มีเพียงอย่างเดียวว่า​ คนที่รับปากหาเสียงครั้งนี้ต้องเอาเงินตัวเองมาชดเชย​ ซึ่งเพียงพอไหม​ เป็นไปได้ไหมให้ผู้แทนราษฎร​รายนี้​หากมีสนามกอล์ฟ​ที่เหลืออยู่เอาไปขาย​ ก็ไม่เพียงพอที่จะชดใช้​ หรือว่าไปเอาธรณี​สงฆ์​ที่ไหนมาขายเพื่อได้เงินมา​ ก็ไม่สามารถที่จะชดเชยได้​ เรื่องนี้จึงให้กกต.ตรวจสอบว่าผู้สมัครรายนี้ได้ทำความฺเกี่ยวกับกฎหมาย​เลือกตั้งหรือไม่​ "นายสิระ​ กล่าว​ นายสิระ​ กล่าวและว่า​ ตนมั่นใจว่าสิ่งที่หาเสียงครั้งนี้ทำไม่ได้​ และถ้าเข้าไปในสภา​ สภาจะมีอายุอีกไม่เกินปีครึ่ง​ และเข้าไปก็ไปเป็นฝ่านค้าน​ไม่ได้เข้าไปเป็นรัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​คมนาคม​ จะยกเลิกสัญญาได้ไหม

นายสิระ​ ยังกล่าวอีกว่า​ นอกจากนี้​ในช่วงบ่ายจะให้กกต.ตรวจสอบเรื่องที่จะมีการปราศรัยใหญ่ของพรรคเพื่อไทย​ ซึ่งได้ข่าวว่ามีการทำผิดพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง​ มีการจ้างคนไปฟัง​ และมีการเหมารถสองแถวในเขตหลักสี่​ โดยให้กกต.จับตาด้วยว่ามีจริงหรือไม่​

เมื่อถามถึงความมั่นใจว่านางสรัลรัศมิ์ เจนจาคะ ผู้สมัคร ส.ส.กทม.​ จะชนะการเลือกตั้งหรือไม่​ นายสิระ​ กล่าวว่า​ 100% เพราะคนที่ทำให้ตนได้เป็นส.ส.ครั้งที่แบ้วคือนางสรัลรัศมิ์​ และตอนนี้เขาสมัครเองเขาต้องชนะอยู่แล้ว​ และประชาชนรักนางสรัลรัศมิ์​ ที่อยู่ข้างประชาชน​มา​ 3 ปีเต็มๆ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อดีตทูตนริศโรจน์' เตือน 3 นิ้วอย่าลืมเพิ่มอีก 1 ข้อเรียกร้อง...ต้องมาจากเลือกตั้ง

นายนริศโรจน์ เฟื่องระบิล อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ขอเพิ่มในข้อเรียกร้องอีกข้อว่า พ่อและแม่ ต้องมาจากการเลือกตั้งด้วย เพราะเด็กรุ่นใหม่จำนวนมาก

'ธรรมนัส'​ เผยภาพชาวขอนแก่น หลั่งไหล มาให้กำลังใจอย่างเนืองแน่น

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย โพสต์รูปภาพขณะลงพื้นที่จังหวัดขอนแก่น พร้อมข้อความระบุว่า "ขอขอบคุณพี่น้องชาวขอนแก่นที่วันนี้หลั่งไหลมาให้กำลังใจผมอย่างเนืองแน่น เราจะเดินไปด้วยกันครับ"

'ธนาธร' ลั่นเลือกตั้งครั้งหน้าต้องสร้างรัฐสวัสดิการ ด้วยการลดงบกองทัพ ปฏิรูปภาษี

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้ากล่าวตอนหนึ่งในการวงเสวนา “8 ปีสวัสดิการสังคมไทยภายใต้ระบอบประยุทธ์ กับอนาคตรัฐสวัสดิการ อนาคตประชาธิปไตยไทย” ว่า​ประชากร 1% สุดท้ายของประเทศไทยมีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 1,759 บาทต่อเดือน

'เพื่อไทย' ฟันธงหลังเลือกตั้งครั้งหน้า นายกฯจะไม่ใช่ 'พล.อ.ประยุทธ์' แน่นอน

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมของพรรคเพื่อไทยในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า ขณะนี้พรรคเพื่อไทยเตรียม ส.ส.สำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจเรียบร้อย โดยใช้ส.ส. 15 คน

ขำกลิ้ง! ประชาธิปไตยแบบ 3 นิ้ว เรียกร้องผู้พิพากษาต้องมาจากการเลือกตั้ง

นายภัทร เหมสุข นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กกล่าวถึงม็อบคณะราษฎรยังไม่ตายเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน จัดกิจกรรมชุมนุมที่ลานคนเมือง โดยเรียกร้องให้ผู้พิพากษามาจากการเลือกตั้ง

เลขาฯเพื่อไทย มั่นใจญัตติซักฟอกไม่เถื่อน เมินถูกยื่น ปปช.ตรวจสอบ ชี้อยู่ที่สภาเท่านั้น

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านที่ยื่นนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่าถูกต้องหรือไม่นั้น