กกต.แจก 11 ใบส้มนายก-สมาชิก อบต.

กกต.แจกอีก 11ใบส้ม นายก-สมาชิก อบต.เหตุซื้อเสียง -ไม่มีคุณสมบัติลงสมัคร พร้อมสั่ง ผอ.กกต.ท้องถิ่นกำหนดวันเลือกตั้งใหม่

27 ม.ค.2565 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้มีคำสั่งลงวันที่ 26 ม.ค.ให้มีการเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตําบล (อบต.) ใหม่รวม 11 แห่ง ใน 9 จังหวัดแล้ว ยังพบว่าในคำสั่งดังกล่าว กกต.มีการสั่งระงับสิทธิสมัคร (ใบส้ม) ว่าที่นายกและว่าที่สมาชิกสภา อบต.จำนวน 11ราย ซึ่งได้รับเลือกตั้งมาด้วยคะแนนสูงสุดจากการเลือกตั้ง อบต.เมื่อวันที่ 28 พ.ย.2564 ไว้เป็นการชั่วคราวเป็นเวลา 1 ปี เนื่องจากมีการกระทำอันเป็นเหตุให้การเลือกตั้งไม่ได้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม ซึ่งมีรายงานว่าทั้งหมดเกี่ยวข้องกับกระทำการเข้าข่ายซื้อเสียง และมีลักษณะต้องห้ามในการดำรงตำแหน่งตามพระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น 2562

สำหรับผู้ถูกระงับสิทธิสมัครทั้ง 11 รายประกอบด้วย 1.นายเฉลียว เภาหิงษ์ ว่าที่สมาชิก อบต.ตลิ่งชัน เขตเลือกตั้งที่ 6 อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี 2.นายชวลิตย์ บุญมี ว่าที่นายก อบต.นาขา อ.หลังสวน จ.ชุมพร 3.นายสมพงษ์ บนสันเทียะ ว่าที่สมาชิกสภาอบต.ทับสวาย เขตเลือกตั้งที่ 4 อ.ห้วยแถลง จ.นครราชสีมา 4.นางสุนีย์ สิงห์แก้ว ว่าที่สมาชิกสภาอบต.ห้วยไร่ เขตเลือกตั้งที่ 4 อ.เด่นชัย จ.แพร่ 5.นายสมภัทร เตปินตา ว่าที่สมาชิกสภาอบต.ทุ่งน้าว เขตเลือกตั้งที่ 4 อ.สอง จ.แพร่ 6.นายปรีชา เหลาชิต ว่าที่สมาชิกสภาอบต.แพรกหนามแดง เขตเลือกตั้งที่ 6 อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม 7.นายสุธี สังข์ทอง ว่าที่นายกอบต.นาหมอศรี อ.นาทวี จ.สงขลา 8.นายพยอม แสงสาคร ว่าที่สมาชิกสภาอบต.ท่าคา เขตเลือกตั้งที่ 6 อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม 9.นายจเร บินลอย ว่าที่นายกอบต.คลองใหญ่ อ.แหลมงอบ จ.ตราด 10.นางสุนาด ประพันชัย ว่าที่นายกอบต.แซร์ออ อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ใหม่ และ 11.นายวิโรจน์ ชูโฉม ว่าที่นายกอบต.วังจันทร์ อ.สามเงา จ.ตาก

นอกจากผู้สมัครทั้งหมดจะถูกระงับสิทธิสมัครชั่วคราวเป็นเวลา 1 ปีแล้วกรณีซื้อเสียง กกต.ก็จะมีการยื่นคำร้องต่อศาลอุทธรณ์ขอให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง ส่วนกรณีมีลักษณะต้องห้ามในการลงสมัครก็จะมีการแจ้งดำเนินคดีอาญาฐานรู้อยู่แล้วว่าไม่มีสิทธิ์ลงสมัครแต่ยังลงสมัครรับเลือกตั้ง ส่วนการจัดเลือกตั้งใหม่ใน 11 แห่ง 9จังหวัดที่จะมีขึ้นเกินกรอบระยะเวลา 60 วัน นับแต่วันเลือกตั้งที่ 28 พ.ย.2564 ดังนั้นเป็นอำนาจของผู้อำนวยการการเลือกตั้ง กกต.ประจำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะเป็นผู้กำหนดวันเลือกตั้ง โดยความเห็นชอบของ ผอ. กกต.จังหวัด แต่ทั้งนี้ต้องเป็นไปตามคำสั่งของ กกต.โดยมีกรณีการเลือกตั้งนายก อบต.นาหมอศรี อ.นาทวี จ.สงขลาใหม่เท่านั้นที่ กกต.สั่งให้มีการกำหนดวันเลือกตั้งไม่เกิน 40 วันนับแต่วันที่ กกต.มีคำสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ เนื่องจากไม่มีผู้สมัครชุดเก่าเหลืออยู่ จึงต้องเปิดรับสมัครใหม่ ส่วนอีก 10 แห่งให้มีการกำหนดวันเลือกตั้งไม่เกิน 20 วันนับแต่วันที่ กกต.มีคำสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ เพราะยังมีผู้สมัครชุดเก่าเหลืออยู่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปลุกต้านศาล รธน. ก้าวไกลอ้าง ‘บิ๊กตู่’ ได้ไปต่อปชช.โกรธ/พท.ผวาไม่แลนด์สไลด

เพื่อไทยตีหน้าเศร้าเล่าเรื่องประกาศ กกต. ช่วงหาเสียง 180 วัน เป็นแผนขวาง พท.แลนด์สไลด์ เป็นการออกกฎหมายที่ปิดกั้นและกดทับการทำพรรคการเมือง

'ก้าวไกล' คุยแต่ไก่โห่ชนะเลือกตั้งท่วมท้น โวยรัฐบาลแจกของปชช. เอาเปรียบหาเสียง

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ประกาศในการประชุมร่วมระหว่างทีมงานจังหวัดพรรคก้าวไกลทั้ง 77 จังหวัด และเครือข่ายแรงงานกับเครือข่ายชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมืองของพรรคว่า ในขณะนี้มีความพร้อมทุกด้านในการเข้าสู่การเลือกตั้ง

24 ก.ย. สู่โหมดเลือกตั้ง 100% กกต. เตือนเริ่ม 180 วันอันตราย

'เลขาฯกกต.' ประกาศ 24 ก.ย. เข้าโหมด​เลือกตั้ง​ 100% เตือนพรรคการเมืองช่วง 180 วันอันตราย ป้ายหาเสียงที่มีอยู่ก่อนต้องปลดลง หมดสิทธิ์แจกของช่วยน้ำท่วม ยกเว้นยุบสภาต้องนับหนึ่งใหม่

กางแผนงานพรรคการเมือง ปักหมุดสู่ถนนเลือกตั้ง

สถานการณ์การเมืองช่วงนี้ดูเหมือน ทุกพรรคการเมือง ปักหมุดมุ่งหน้าไปถนนการเลือกตั้งกันหมดแล้ว สภาผู้แทนราษฎรปิดสมัยประชุม เปิดอีกครั้งวันที่ 1 พ.ย. พรรคพลังประชารัฐ พรรคเพื่อไทย พรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์ รวมไปถึงพรรคการเมืองน้องใหม่ พรรคสร้างอนาคตไทย พรรคไทยสร้างไทย ฯลฯ