กกต. เผย 'ซื้อเสียง' มีแค่แฉ แต่ไม่ร้องเรียน จ่อสอบเพื่อไทยหาเสียงรถไฟฟ้า20บ.

กกต. มั่นใจพร้อมจัดเลือกตั้งซ่อมหลักสี่-จตุจักร 100% เชื่อประชาชนตื่นตัวมากกว่าครั้งที่แล้ว 60.49 เผยยังไม่พบคนร้องเรียนซื้อเสียง มีแค่พูดกันเท่านั้น ส่วนปม "สิระ" ร้องหาเสียงนโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ต้องตรวจสอบให้ชัดเจน อาจเป็นหน้าที่ ส.ส.พึงมี หรือหมิ่นเหม่ต่อกฎหมายก็ได้

27 ม.ค.2565 - ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นาย สำราญ ตันพานิชผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในการเลือกตั้งส.ส.กรุงเทพฯเขต 9 หลักสี่-จตุจักร ที่จะมีขึ้นในวันที่ 30 ม.ค.65 ว่า มีความพร้อม 100 % โดยได้มีการซักซ้อมทั้งการประมวลผลคะแนนการลงคะแนนที่ถูกต้องชอบธรรมตามระเบียบแบบแผน โดยจะมีการซักซ้อมเน้นย้ำประธานกปน.ในแต่ละหน่วยเลือกตั้ง เกี่ยวกับข้อพึงระวังเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดขึ้น และจะมีการซ้อมอีกครั้งในวันเสาร์ที่ 29 นี้ ซึ่งเป็นวันที่รับอุปกรณ์ในการเลือกตั้ง อย่างไรก็ตามประธานกกต.ได้ฝากความห่วงใยเกี่ยวกับผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งคือการทำผิดเกี่ยวกับบัตรเลือกตั้ง เช่น ไม่ถ่ายภาพบัตรลงคะแนน หรือเปิดเผยบัตรเลือกตั้งที่ลงคะแนนแล้วไม่ว่าเจตนาหรือไม่ก็ตาม การนำบัตรออกจากพื้นที่ลงคะแนนโดยไม่ได้หย่อนลงในหีบ รวมถึงการเผลอเลอในการทำให้บัตรเลือกตั้งเสียหาย ซึ่งทางสำนักงานกกต.กทม.ก็จะได้มีการนำเอกสารไปปิดประกาศเพื่อเตือนถึงข้อพึงระวังต่างๆ

นายสำราญ กล่าวว่า สำหรับปัจจัยชี้วัดที่จะส่งผลต่อการการรวมผลคะแนน นอกจากศักยภาพของเจ้าพนักงานแล้ว ก็ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง ถ้าออกมาใช้สิทธิจำนวนมากก็จะใช้ระยะเวลานานขึ้น ทั้งนี้คาดว่าถ้าหากจะให้มีการลงคะแนนโดยละเอียดรอบคอบ ถูกต้องและไม่เกิดประเด็นสงสัยน่าจะเป็นช่วงเวลา 22.00น. เหมือนกับการเลือกตั้งซ่อมที่จ.ชุมพร หรือสงขลา

นายสำราญ กล่าวอีกว่า ส่วนการตื่นตัวของประชาชนในการเลือกตั้งซ่อมในครั้งนี้ คาดว่าจะมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา เนื่องจากว่างเว้นจากการเลือกตั้งมา 3 ปีแล้ว และอีกประการคือผลจากการเลือกตั้ง 2 จังหวัดภาคใต้ที่ผ่านมา ส่งผลให้ผู้ใช้สิทธิในกรุงเทพฯมีความกระตือรือร้นมากยิ่งขึ้นนระดับหนึ่ง จากครั้งที่แล้วร้อยละ 60.49 แต่ในครั้งนี้คาดว่าไม่ต่ำกว่าเดิม

ส่วนเรื่องร้องเรียนการซื้อสิทธิขายเสียงเลือกการเลือกตั้งในขณะนี้ยังไม่มี มีแค่เสียงการพูดกันไปจากบุคคลใดบุคคลหนึ่ง แต่เมื่อเราซึ่งมีความพร้อมในระดับหนึ่ง มีทั้งหน่วยสอบสวนบกน.2 ซึ่งประกอบไปด้วยตำรวจ 5 สถานี และเจ้าหน้าที่หน่วยเคลื่อนที่เร็ว ที่กกต.แต่งตั้งไว้ นอกจากนี้ยังมีผู้ตรวจการเลือกตั้งที่ฝังตัวอยู่ในพื้นที่มาตลอด หากได้รับแจ้ง ก็จะไปขยายผลตรงนั้นทันที รวมทั้งไม่มีการแจ้งเช่นกัน เบื้องต้นยังไม่ปรากฏข้อเท็จจริงตามที่กล่าวถึง

นายสำราญ กล่าวเพิ่มเติม ส่วนผู้สมัครรับเลือกตั้งต้องมีความระมัดระวังในช่วงโค้งสุดท้ายนั่นคือการหาเสียง ต้องไม่ดำเนินการใดๆที่ผิดกฎหมายเช่น มาตรา 73 ที่ระบุว่าต้องไม่ดำเนินการใดๆที่เป็นการฝ่าฝืน สัญญาว่าจะให้ ให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด โดยเฉพาะการใช้ข้อความการปราศรัยหรือเอกสารที่ออกไปในเชิงหมิ่นเหม่ ซึ่งอาจจะถูกกล่าวหาว่าใส่ร้ายป้ายสีอีกฝ่ายหนึ่งก็ได้ รวมถึงในการหาเสียงจะต้องยุติภายในเวลา 18.00น.ในวันที่ 29 ม.ค. ทันที

สำหรับกรณีที่นายสิระ เจนจาคะ อดีตส.ส.กรุงเทพฯเขต 9 ได้ร้องกกต.กรณีที่มีผู้สมัครรายหนึ่งได้ขึ้นป้ายนโยบายหาเสียงรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ว่าเข้าข่ายการหาเสียงเกินจริงหรือไม่ นายสำราญ กล่าวว่าอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่านัยยะความหมายข้อความดังกล่าวนั้นแปลความว่าอย่างไร อาจจะเป็นนโยบายที่อยู่ในอำนาจหน้าที่ของส.ส.พึงมีที่จะต้องปฏิบัติตามกฎหมาย หรือถ้าแปลความอีกอย่างก็อาจจะหมิ่นเหม่ได้ ซึ่งจะต้องตรวจสอบให้ชัดเจนต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มีสะดุ้ง! 'พี่ศรี’ นัด 6 ธ.ค. ร้อง กกต.ฟันพรรคการเมืองเอื้อตู้ห่าว

ในวันอังคารที่ 6 ธ.ค.65 เวลา 10.00 น. ศรีสุวรรณจะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อ กกต. กรณีเกี่ยวกับตู้ห่าว เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยพรรคการเมืองหรือผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคการเมืองหนึ่ง

ลุ้นระทึกคำวินิจฉัยศาลรธน. 'หมอระวี' วอนทุกฝ่ายเคารพคำตัดสิน

ที่รัฐสภา นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยคดีร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ

'ชลน่าน' ฟันธงคำวินิจฉัย 30 พ.ย. ไม่มีกลับไปหาร 500 แน่นอน!

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่าตามที่ศาลรัฐธรรมนูญได้รับคำร้อง ของ ส.ส./ส.ว 105 คน ผ่านประธานรัฐสภา ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ร่าง พ.ร.ป ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.(ฉบับที่...) พ.

'เด็กณัฐวุฒิ'​ ทำใจก้มหน้าก้มตาอยู่ต่อ แม้เพื่อไทยเมินส่งเมียลง ส.ส.เขตบางขุนเทียน

นายพิพัฒน์ชัย ไพบูลย์ อดีตผู้สมัคร สก.บางขุนเทียน พรรคเพื่อไทย หนึ่งในแกนนำคนเสื้อแดง ซุ่งมีความสนิทใกล้ชิดกับนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า ขอบคุณทุกคำถามและทุกกำลังใจ หลังจากมีการเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส ใ