'สุระ' เตือนฝ่ายค้าน อย่าพาดพิงคนนอก เชื่อปรับ ครม. หลังศึกซักฟอก ไม่กระทบเสถียรภาพรัฐบาล
12 ก.พ. 2568 - นายสุระ เตชะทัต เลขาธิการพรรคพลังบูรพา แสดงความเห็นเกี่ยวกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ที่ฝ่ายค้านเตรียมยื่นญัตติในวันที่ 27 กุมภาพันธ์นี้ โดยระบุว่า แม้จะคาดการณ์ได้ว่านางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จะตกเป็นเป้าหลักของการอภิปราย แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่า ฝ่ายค้านจะยื่นอภิปรายรัฐมนตรีกี่คน หรือพุ่งเป้าไปที่กระทรวงใดบ้าง
นายสุระย้ำว่า การอภิปรายเป็นกลไกปกติในระบอบประชาธิปไตย ที่เปิดโอกาสให้ฝ่ายค้านตรวจสอบรัฐบาล แต่ต้องอยู่ในกรอบของญัตติที่ยื่นไป ไม่ควรพาดพิงบุคคลภายนอกที่ไม่มีตำแหน่งในรัฐบาล เพราะอาจนำไปสู่การประท้วงจาก ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล และสร้างความวุ่นวายในสภา โดยเฉพาะในกรณีที่บุคคลภายนอกไม่มีโอกาสชี้แจงหรือปกป้องตนเอง
นอกจากนี้ นายสุระยังกล่าวถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่เริ่มถูกพูดถึงในแวดวงการเมือง โดยมีทั้งความเห็นที่ว่า ควรปรับก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจ และความเห็นที่ว่าควรปรับหลังการอภิปรายเสร็จสิ้น อย่างไรก็ตาม ตนเชื่อว่าการปรับ ครม. มีแนวโน้มจะเกิดขึ้นหลังจากศึกซักฟอกผ่านพ้นไปแล้ว เพื่อให้รัฐบาลสามารถประเมินสถานการณ์และจัดสรรตำแหน่งได้อย่างเหมาะสม
“สุดท้ายแล้ว การปรับ ครม. เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี ซึ่งต้องพิจารณาทั้งความเหมาะสมของบุคคลและเสถียรภาพของรัฐบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลผสมหลายพรรค การเปลี่ยนแปลงใน ครม. ต้องผ่านการเจรจาและตกลงกันอย่างรอบคอบ เพื่อให้การบริหารประเทศเดินหน้าต่อไปได้อย่างราบรื่น” นายสุระกล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ดร.ณัฏฐ์ ผ่าเกมแก้รัฐธรรมนูญ วาระ 3 คือดักทาง ยุบสภาปี 68 เป็นศูนย์
นักกฎหมายมหาชนชี้ แก้รัฐธรรมนูญแม้ผ่านวาระ 2 ไม่ยาก แต่ต้องแช่แข็งร่าง 15 วันก่อนขึ้นวาระ 3 ทำเกมยุบสภาไร้ทางเกิดขึ้นภายในปีนี้ ขณะตัวแปรชี้ชะตาอยู่ที่เสียง สว. สีน้ำเงิน ในขั้นสุดท้ายก่อนประชามติ
เอาแล้ว ‘อนุสรณ์’ ดักคอ ‘อนุทิน’ อย่าชิงยุบสภาหนีซักฟอก
นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวกรณีนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯและ รมว.มหาดไทย ออกมาระบุรัฐบาลเสียงข้างน้อย เตรียมความพร้อมที่จะยุบสภาทุกเมื่อ
'เทพไท' ชี้เป้าให้ พท. ซักฟอกอนุทิน 4 เรื่องใหญ่
นายเทพไท เสนพงศ์ นักวิจารณ์การเมือง และอดีตสส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง” เรื่อง ชี้เป้า ซักฟอก อนุทิน ผมเห็นข่าวที่นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์หัวหน้าพรรคเพื่อไทย
'จุลพันธ์' กั๊กวันยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ลั่น 'ต่อให้รู้ก็บอกไม่ได้'
หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุหากจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจจะเป็นช่วงเวลาใด ต่อให้รู้ก็บอกไม่ได้
'อนุทิน' ยันไม่มีดีลเพื่อไทยชะลอยื่นซักฟอกรัฐบาล
"อนุทิน" ลั่นเตรียมทุกอย่างให้พร้อมรอเลือกตั้ง ยังไม่บอกพร้อมจับมือหลังลต.กับพรรคใด ไม่กังวลกระแสตกห่วงแต่แก้ปัญหาน้ำท่วมได้ไม่ทันใจ

