ส่องผลโหวต 'สส.-สว.' ญัตติหมอเปรมชงศาล รธน.ตีความ

เปิดผลโหวตไม่เลื่อนญัตติ 'หมอเปรม' ขอให้รัฐสภาส่ง 'ศาล รธน.' ตีความก่อนถก 'แก้ รธน.' พบ 'สว.สีน้ำเงิน' ลงมติค้าน 136 เสียง ขณะ 'ภูมิใจไทย' ไม่ร่วมสังฆกรรมตามเจตนารมณ์

13 ก.พ. 2568 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการลงมติว่าจะเลื่อนญัตติด่วนของ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ สว. ที่ขอให้รัฐสภามีมติขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยปัญหาเกี่ยวกับหน้าที่และอำนาจของรัฐสภาตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 210 วรรค 1(2) ก่อนที่จะมีการพิจารณาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256

ผลการลงมติ ปรากฏว่าไม่เห็นด้วยให้เลื่อนญัตติด่วนของ นพ.เปรมศักดิ์ ด้วยคะแนน 275 ต่อ 247 จากการตรวจสอบรายชื่อสมาชิกรัฐสภาที่ลงมติพบว่าพรรคประชาชนเกือบทั้งพรรค ไม่เห็นด้วยที่ให้เลื่อนญัตติด่วนของ นพ.เปรมศักดิ์ ขึ้นมาพิจารณาก่อน มีเพียง สส. 6 คนที่ไม่ร่วมลงคะแนน ประกอบด้วย นางจุฬาลักษณ์ ขันสุธรรม สส.เชียงราย , นายณรงค์เดช อุฬารกุล สส.บัญชีรายชื่อ , นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ สส. กทม. , นายนิติพล ผิวเหมาะ สส.บัญชีรายชื่อ , นพ.วาโย อัศวรุ่งเรือง สส.บัญชีรายชื่อ และนายศักดินัย นุ่มหนู สส.ตราด

ขณะที่พรรคเพื่อไทย ลงมติเห็นด้วยให้เลื่อนญัตติดังกล่าวขึ้นมาพิจารณาก่อน มีเพียง สส. 12 คน ที่ไม่ร่วมลงคะแนน อาทิ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง สส.บัญชีรายชื่อ , น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ สส.กทม. รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย , นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ สส.บัญชีรายชื่อ และ นายสุชาติ ตันเจริญ สส.บัญชีรายชื่อ เป็นต้น

ส่วนพรรคภูมิใจไทย ไม่ร่วมลงคะแนนเกือบทั้งพรรค มีเพียงนายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น ที่ลงมติเห็นด้วย ขณะที่พรรครวมไทยสร้างชาติ ลงมติเห็นด้วย 20 คะแนน ไม่ลงคะแนน 16 คน อาทิ นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ สส.บัญชีรายชื่อ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม , นายสุชาติ ชมกลิ่น สส.บัญชีรายชื่อ และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อ เป็นต้น

ด้านพรรคประชาธิปัตย์ เห็นด้วย 16 คน ไม่ลงคะแนน 9 คน โดยมีรายชื่อที่น่าสนใจได้แก่ นายชวน หลีกภัย สส.บัญชีรายชื่อ และนายบัญญัติ บรรทัดฐาน สส.บัญชีรายชื่อ ส่วนพรรคกล้าธรรมทั้งพรรคลงมติเห็นด้วย ขณะที่พรรคพลังประชารัฐ โหวตเห็นด้วย 1 คน ได้แก่ น.ส.กาญจนา จังหวะ สส.ชัยภูมิ ส่วนที่เหลือไม่ลงคะแนน

สำหรับพรรคชาติไทยพัฒนา เห็นด้วยครึ่งพรรค ที่เหลือไม่ได้ลงคะแนน และพรรคประชาชาติ ลงมติเห็นด้วยทั้งพรรค ยกเว้นนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ที่ทำหน้าที่ประธาน และนายสาเหะมูหามัด อัลอิดรุส สส.ปัตตานี ที่งดออกเสียง

ส่วนพรรคไทยสร้างไทยเห็นด้วย 2 คน ได้แก่ นางรำพูล ตันติวณิชชานนท์ สส.อุบลราชธานี และ นางสุภาภรณ์ สลับศรี สส.ยโสธร ขณะที่นายชัชวาล แพทยาไทย สส.ร้อยเอ็ด ไม่เห็นด้วย สส.ที่เหลือไม่ลงคะแนน

สิ่งที่เป็นที่น่าสังเกตคือ กลุ่มสมาชิกวุฒิสภา ลงมติไม่เห็นด้วยให้เลื่อนญัตติของ นพ.เปรมศักดิ์ขึ้นมาพิจารณาก่อน ซึ่งมีจำนวนถึง 136 คน ไม่ร่วมลงคะแนน 26 คน งดออกเสียง 2 คน ที่เหลือเป็นเสียงข้างน้อยที่เห็นด้วยกับการเลื่อนญัตติดังกล่าว

ทั้งนี้ กลุ่ม สว.ที่ลงมติไม่เห็นด้วยส่วนใหญ่เป็นกลุ่ม สว.สีน้ำเงิน ซึ่งถือเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้ญัตติดังกล่าวไม่สามารถเลื่อนขึ้นมาพิจารณาก่อนได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ร้องผู้ตรวจฯ ส่งศาลรธน. ชี้ปม ป.ป.ช. ปล่อยผี 'คดีศักดิ์สยาม'

'ศรีสุวรรณ' บุกร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่งศาลวินิจฉัยปม ป.ป.ช. ยกคำร้อง 'ศักดิ์สยาม' ไม่จงใจซุกหุ้นขัดหรือแย้งต่อคำวินิจฉัยศาล รธน. หรือไม่

จวก‘ป.ป.ช.’เละ ฟอกศักดิ์สยาม เชื่อเจอกฐินไล่

“ป.ป.ช.” เจอกฐินชุดใหญ่ ปมฟอกขาว “ศักดิ์สยาม” วิโรจน์กังขาเมินหลักฐาน-คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ เชื่อเจอเข้าชื่อยื่นถอดถอนตามรัฐธรรมนูญแน่ “ปริญญา” มั่นใจเรื่องไม่จบง่ายๆ

กกต. ส่งบัญชีพยาน 11 คน ถึงมือศาลรธน. สัปดาห์หน้า เมินดรามาประวัติส่วนตัว

กกต. เตรียมยื่นบัญชีพยาน 11 คน สู้คดีคิวอาร์โค้ด ถึงมือศาลรัฐธรรมนูญสัปดาห์หน้า เมินดรามาประวัติพยาน ยันทาบทามเหตุเชี่ยวชาญกฎหมายมหาชน เชื่อศาลเน้นที่ข้อมูลไม่ใช่ตัวบุคคล

ป.ป.ช.แจงยิบปม 'ศักดิ์สยาม' ไม่ขัดคำตัดสินศาลรัฐธรรมนูญเหตุเจ้าตัวไม่มีเจตนา-ไม่เอื้อประโยชน์

ป.ป.ช. แจงยิบ 'ศักดิ์สยาม' รอดคดีซุกหุ้น เพราะไม่มีเจตนาปกปิดทรัพย์สิน ไม่เอื้อประโยชน์ หจก.บุรีเจริญฯ