"อดีตสว.สมชาย" หนุน "ดีเอสไอ" คลี่ปมฮั้วเลือกสว. เชื่อมีหลักฐานขนคน-จ้างวาน-บล็อกโหวต ขอหมายศาลรื้อหีบนับคะแนน ย้ำต้องทำงานจริง ไม่รับใช้การเมือง
21 ก.พ.2568 - นายสมชาย แสวงการ อดีต สว. ให้สัมภาษณ์ต่อกรณีที่มีกระแสข่าวว่ากรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เตรียมรับเรื่องกรณีที่กลุ่ม สว. ในบัญชีสำรอง ยื่นเรื่องให้ตรวจสอบการได้มาซึ่ง สว.ปี 2567 นั้นได้มาโดยมิชอบ ไว้เป็นคดีพิเศษ เพราะเกี่ยวข้องกับความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ว่า ตนสนับสนุนให้ดีเอสไอ รับเรื่องดังกล่าวไว้พิจารณาตามกฎหมายที่ให้อำนาจไว้ เนื่องจากตนเชื่อว่ามีประเด็นที่ต้องตรวจสอบให้เกิดความกระจ่างในประเด็นที่เป็นข้อเคลือบแคลงและสงสัยในกระบวนการได้มาซึ่งสว. ว่าไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ และมีการออกระเบียบของหน่วยงานเพื่อเอื้อให้เกิดช่องว่างในการฮั้วการเลือก ทั้งนี้ก่อนหน้านั้นตนได้เคยตรวจสอบเรื่องดังกล่าวและพบข้อมูลหลายประการที่ทำให้เชื่อได้ว่ากระบวนการเลือกสว. ใน 20 กลุ่มอาชีพ ตั้งแต่ระดับอำเภอ จังหวัดและ ระดับประเทศมีกระบวนการจ้างวาน ขนคนและบล็อกโหวต
“ผมสนับสนุนให้ดีเอสไอตรวจสอบเรื่องดังกล่าวตามหน้าที่และอำนาจ และทำหน้าที่ให้เต็มที่ ทำให้ถึงที่สุด เพื่อให้เกิดการตรวจสอบกระบวนการได้มาซึ่งสว.นั้นไม่มีข้อเคลือบแคลงที่สังคมเชื่อว่ามีกระบวนการโกงการเลือก อย่างไรก็ดีในการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว ดีเอสไอต้องระวังการทำหน้าที่ที่ไม่ใช่เพื่อต้องการเอาสว.ชุดปัจจุบันออก และสว.ชุดสำรองเข้าไปทำหน้าที่แทน และอย่าทำงานเพื่อรับใช้การเมืองเท่านั้น” นายสมชาย กล่าว
นายสมชาย กล่าวด้วยว่าในกระบวนการตรวจสอบของดีเอสไอ นั้นตนสนับสนุนให้ยื่นต่อศาลเพื่อขอให้เปิดหีบการนับคะแนนสว.ระดับประเทศเพื่อนับคะแนนต่อหน้าสาธารณะอีกครั้ง ซึ่งจากที่ตนมีข้อมูลพบว่ากระบวนการโหวตสว. ระดับประเทศนั้นมีการบล็อกโหวต และสร้างเลขชุด ซึ่งหากสามารถตรวจสอบการลงคะแนนแล้วไม่พบบัตรที่เป็นการลงคะแนนเลือกแบบเลขชุด จะเท่ากับว่าไม่มีการฮั้วและสว.ปัจจุบันคือผู้บริสุทธิ์ แต่หากพบบัตรลงคะแนนที่เป็นเลขชุด เท่ากับมีการบล็อกโหวตและฮั้วการเลือก
“ผมไม่มีอคติกับ สว.ชุดปัจจุบัน แต่ต้องการรักษาระบบของสว. ที่เป็นสภาที่สองของระบบนิติบัญญัติให้เป็นลหักของบ้านเมืองต่อไป เพราะขณะนี้มีกระบวนการที่ต้องการเอาสภาสูงออก เพราะมองว่าไม่มีประโยชน์” นายสมชาย กล่าว
เมื่อถามว่า สว. ชุดปัจจุบันมองว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเกมการเมืองและเตรียมใช้สิทธิฟ้องกลับ รวมถึงใช้ตรวจสอบรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องด้วยการยื่นอภิปรายทั่วไป นายสมชาย กล่าวว่า เป็นสิทธิของสว.ที่จะทำได้เช่นกัน หากพบว่ามีการกระทำที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อตนเอง ส่วนการเปิดอภิปรายนั้นทำได้เช่นกัน แต่ระวังจะถูกมองว่าทำเพื่อประโยชน์ของตัวเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บอส‘แซม-มิน’ติดบ่วง อสส.ฟัน‘คดีดิไอคอน’
ดีเอสไอ-อัยการสูงสุดลุยคดีดิไอคอน ขยายผลผู้เสียหาย 13 ประเทศ
ลุยต่อ! คดี 'ดิไอคอน' ผู้เสียหาย 13 ประเทศ เสียหายทะลุ 686 ล้าน
ดีเอสไอ-อัยการสูงสุด ลุยคดีดิไอคอนฯ ขยายผลผู้เสียหาย 13 ประเทศ เสียหายทะลุ 686 ล้าน ฟัน 4 ข้อหาหนัก 19 ผู้ต้องหา พร้อมชี้ขาดสั่งฟ้อง “บอสมิน-บอสแซม” คดีนอกราชอาณาจักร เร่งสอบ 40 พยานสำคัญก่อนสรุปสำนวนส่งอัยการสูงสุดภายใน พ.ค.นี้
ร้อนฉ่า! เปิดคำให้การ 'ประเสริฐ' ต่อดีเอสไอ คดี 'สแกนม่านตา' ระบุ 'ธรรมนัส' เป็นคนแนะนำกลุ่มทุนจากสิงคโปร์ให้ทำ MOU
จากกรณี กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้รับเป็นคดีพิเศษที่ 148/2568 เพื่อตรวจสอบกรณีธุรกิจสแกนม่านตาแลกเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี ภายใต้โคร
ดีเอสไอ ส่งสำนวนคดีสแกนม่านตาแลกเหรียญดิจิทัล ให้ ป.ป.ช. สอบต่อ
“ดีเอสไอ” ส่งสำนวนคดีสแกนม่านตาแลกเหรียญดิจิทัล Worldcoin โยงธุรกิจสีเทากัมพูชา ให้ ป.ป.ช. สอบต่อ หลังพบนักการเมืองและ จนท.รัฐ มีเอี่ยว
กระทุ้ง กกต. โชว์ฝีมือจับซื้อเสียง แนะ ธปท. เช็กย้อนหลังตั้งแต่ยุบสภา
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ขอบคุณ ผู้ว่าฯแบงก์ชาติ ภายหลังจากนายวิทัย รัตนากร ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย
ออกหมายจับ 'นักการเมืองเทา' 2 ราย พัวพันสแกมเมอร์-เว็บพนัน เผ่นหนีนอกประเทศแล้ว
รมว.ยุติธรรม เผยคดีนักการเมืองพัวพันสแกมเมอร์-เว็บพนัน ล่าสุดออกหมายจับแล้ว 2 ราย "สจ.เนย์ เเห่งกาฬสินธุ์ และเมีย" ล่าสุดพบหลบหนีออกนอกประเทศเมื่อ 20 ม.ค.69 ส่วนอีก สจ. อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน ยังไม่สามารถเปิดเผยชื่อได้

