"อนุสรณ์" เตือนฝ่ายค้านระวังอภิปรายส่งตัวอุยกูร์ ถ้าห่วงเรื่องสิทธิมนุษยชนจริง ต้องควรใช้ข้อมูลครบถ้วนตรวจสอบแล้ว ไม่ใช่เลือกบิดเบือนโจมตีรัฐบาล ให้กลายเป็นประเด็นระหว่างประเทศ ยันรัฐบาลไม่ได้หากินกับปัญหาอุยกูร์เหมือนบางฝ่าย
28 ก.พ.2568 - นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี ฝ่ายค้านหยิบยกประเด็นการส่งตัวชาวอุยกูร์ 40 คนซึ่งเป็นผู้ต้องกักในสถานกักตัวคนต่างด้าว สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) กลับประเทศจีน เพื่อโจมตีรัฐบาล ว่า การอภิปรายในประเด็นที่ละเอียดอ่อนและอาจกระทบกับภาพลักษณ์ของประเทศ ฝ่ายค้านต้องเพิ่มความระมัดระวัง รัฐบาลแถลงชัดว่าการดำเนินการทุกขั้นตอนเป็นไปตามหลักสากลและหลักกฎหมายอย่างชัดเจน รัฐบาลจีนได้ส่งหนังสือทางการทูตยืนยันว่าจะดูแลความปลอดภัยของผู้ถูกส่งกลับให้ได้อยู่กับครอบครัว พร้อมฝึกอาชีพและให้การศึกษา โดยมีทูตไทยในปักกิ่ง หน่วยงานด้านความมั่นคงของไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมติดตามอย่างใกล้ชิด รวมถึงระยะต่อไปรัฐบาลจะมีการติดตามผลอย่างใกล้ชิดต่อเนื่อง
นายอนุสรณ์ กล่าวอีกว่า รัฐบาลพยายามแก้ปัญหาด้วยความโปร่งใส ไม่ใช่หากินกับปัญหาแบบที่บางฝ่ายพยายามทำ ชาวอุยกูร์ที่ถูกส่งกลับ ไปด้วยความสมัครใจ หลังได้รับหนังสือรับรองจากจีนที่แปลเป็นภาษาอุยกูร์ให้อ่านก่อนเดินทาง ซึ่งสะท้อนถึงความเอาใจใส่และเคารพในสิทธิมนุษยชนในทุกขั้นตอน เพราะตระหนักดีว่า เรื่องลักษณะนี้เป็นประเด็นที่เปราะบาง ละเอียดอ่อน กลุ่มคนที่พยายามปั่นเรื่องนี้ถือว่าได้ไม่คุ้มเสีย ถ้าเพียงเพื่อจะตำหนิรัฐบาล แล้วต้องพยายามบิดเบือนข้อมูลเพื่อสร้างวาทกรรมด้อยค่าประเทศตัวเอง
“ถ้าห่วงเรื่องสิทธิมนุษยชนจริง ควรใช้ข้อมูลที่ครบถ้วนรอบด้านผ่านการตรวจสอบ ไม่ใช่เลือกบิดเบือนเพื่อโจมตีรัฐบาล การทำให้เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นระหว่างประเทศ ประเทศเสียหาย ไม่มีใครได้ประโยชน์” นายอนุสรณ์ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
งูกินหาง! 'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ตั้งคำถาม สงครามสหรัฐ-อิสราเอล กับอิหร่าน จะจบยังไง
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อคว
จีนเรียกร้องให้มีการหยุดยิงและใช้การทูตเพื่อยุติความขัดแย้งในตะวันออกกลาง
เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา จีนเรียกร้องให้มีการหยุดยิงและเจรจาทางการทูตเพื่อยุติความขัดแย้งในตะวันออกกลาง ซึ่งยืดเยื้อมาเป็นวันที่สามแล้ว
‘อนุทิน’ควง‘ศุภจี’ขายข้าวจีนล็อตแรก4หมื่นตัน
‘อนุทิน’ควง ‘ศุภจี’ พร้อมทีมพาณิชย์ หารือเอกอัครราชทูตจีน ประจำประเทศไทย ขอบคุณช่วยสนับสนุนการนำเข้าข้าวจากไทย รับข่าวดี ล็อตแรก 4 หมื่นตัน กำหนดส่งมอบสิ้นเดือน ก.พ.นี้ ส่วนที่เหลือในกรอบ 5 แสนตัน ตั้งเป้าให้จบในปีนี้ พร้อมแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็น เดินหน้าการค้า ลงทุน การท่องเที่ยว
จีนมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ มูลค่า 10 ล้านหยวน ช่วยผู้ประสบภัยชายแดนไทย-กัมพูชา
พลเรือตรี สุรสันต์ คงสิริ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 30 มกราคม 2569 เวลา 13.45 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้มอบหมายให้ พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานฝ่ายไทยในพิธีรับมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม จากรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชา ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

