
2 มี.ค. 2568 – สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง “ดัชนีการเมืองไทย ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2568” กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 2,179 คน (สำรวจทางออนไลน์และภาคสนาม) ระหว่างวันที่ 24-28 กุมภาพันธ์ 2568 พบว่า กลุ่มตัวอย่างให้คะแนนภาพรวมดัชนีการเมืองไทยประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2568 เฉลี่ย 5.02 คะแนน ลดลงจากเดือนมกราคม 2568 ที่ได้ 5.06 คะแนน
ตัวชี้วัดที่ได้คะแนนสูงสุด คือ ผลงานของฝ่ายค้าน เฉลี่ย 5.42 คะแนน ตัวชี้วัดที่ได้คะแนนต่ำสุด คือ การแก้ปัญหายาเสพติดและผู้มีอิทธิพล เฉลี่ย 4.59 คะแนน นักการเมืองฝ่ายรัฐบาลที่มีบทบาทโดดเด่นประจำเดือน คือ แพทองธาร ชินวัตร ร้อยละ 46.08 ด้านนักการเมืองฝ่ายค้านที่มีบทบาทโดดเด่นประจำเดือน คือ ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ร้อยละ 48.24 ผลงานฝ่ายรัฐบาลที่ชื่นชอบประจำเดือน คือ ตัดไฟ-ตัดเน็ต แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ร้อยละ 43.64 ผลงานฝ่ายค้าน ที่ชื่นชอบประจำเดือน คือ จี้ตัดไฟข้ามแดน ร้อยละ 45.23
นางสาวพรพรรณ บัวทอง ประธานสวนดุสิตโพล ระบุว่า ผลดัชนีการเมืองเดือนกุมภาพันธ์ที่น่าสนใจ คือ ผลงานฝ่ายค้านคะแนนเพิ่มสูงขึ้นจากการตรวจสอบรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง ส่วนคะแนนที่เกี่ยวกับผลงานรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นผลงานนายกฯ ผลงานรัฐบาล การทำตามนโยบายที่หาเสียงไว้ หรือการแก้ปัญหาต่าง ๆ มีคะแนนลดลง แม้ประชาชนจะพอใจผลงานปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์และแจกเงินหมื่น แต่ก็ยังไม่เพียงพอที่จะพยุงคะแนนขึ้นได้ ดังนั้นรัฐบาลจึงควรเร่งสร้างผลงาน สื่อสารให้มากขึ้นทั้งในสภาและนอกสภา เพื่อสร้างการรับรู้และความเชื่อมั่นให้กับประชาชนในการบริหารประเทศ
อาจารย์ ดร.งามประวัณ เอ้สมนึก อาจารย์ประจำหลักสูตรนิติศาสตร์ โรงเรียนกฎหมายและการเมือง มหาวิทยาลัยสวนดุสิต กล่าวว่า หากพิจารณาภาพรวมดัชนีการเมืองไทยเดือนกุมภาพันธ์ 2568 ที่มีคะแนนลดลงเมื่อเทียบกับเดือนมกราคม 2568 สะท้อนให้เห็นถึงความกังวลของประชาชนต่อการบริหารประเทศของรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเศรษฐกิจและความโปร่งใสที่ยังคงเป็นข้อห่วงใยหลักของประชาชน รวมถึงการแก้ไขปัญหาค่าครองชีพ ราคาสินค้า การว่างงาน และปัญหาคอร์รัปชันที่ผลงานอาจยังไม่เข้าเป้าในสายตาของประชาชน ส่วนนโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาล โดยเฉพาะนโยบายแจกเงิน 10,000 บาท ยังคงอยู่ในความสนใจและถูกจับตามองของสังคม ขณะที่ฝ่ายค้านได้รับคะแนนนิยมเพิ่มขึ้น สะท้อน ถึงบทบาทที่แข็งแกร่งมากขึ้นในการตรวจสอบรัฐบาล โดยเฉพาะเรื่องการผลักดันให้ตัดไฟข้ามแดนและการชำแหละงบประมาณประกันสังคม ทั้งนี้ ผลงานการปราบปรามอาชญากรรมไซเบอร์หรือแก๊งคอลเซ็นเตอร์ทั้งจากฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านถือเป็นผลงานที่ได้รับความชื่นชมสูงสุดจากประชาชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ดุสิตโพลเผยอุปสรรคการผลักดันสงกรานต์ไทยเป็น Soft Power
สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศต่อกรณี “คนไทยกับสงกรานต์ (Soft Power)” กลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,298 คน (สำรวจทางออนไลน์และภาคสนาม) ระหว่างวันที่ 8-11 เมษายน 2568 พบว่า สงกรานต์ปีนี้ ตั้งใจจะเข้าวัด ทำบุญ สรงน้ำพระ
ดุสิตโพล ชี้คนไทยไม่เชื่อมั่นรัฐจัดการเหตุภัยพิบัติ การแจ้งเตือนล่าช้า
สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศต่อกรณี “คนไทยกับเหตุการณ์แผ่นดินไหว” กลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,239 คน (สำรวจทางออนไลน์และภาคสนาม) ระหว่างวันที่ 1-4 เมษายน 2568 พบว่า กลุ่มตัวอย่างติดตามข่าวเหตุการณ์แผ่นดินไหวจากสื่อโซเชียลมีเดีย
‘อิ๊งค์’เรตติงร่วง‘เท้ง’แซง คุก1ปี‘สิระ’ลักไก่สมัครสส.
สวนดุสิตโพลเผย "ดัชนีการเมืองไทย" หลังศึกซักฟอก "อิ๊งค์" เรตติงร่วง! "เท้ง" แซง 10%
'ดัชนีการเมืองไทย' หลังซักฟอก 'อิ๊งค์' เรตติ้งร่วง! 'เท้ง' แซง 10%
สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง “ดัชนีการเมืองไทย ประจำเดือนมีนาคม 2568” กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 2,141 คน (สำรวจทางออนไลน์และภาคสนาม)
ทักษิณลั่นซื้อหนี้เกิดปีนี้แน่!
“สวนดุสิต” พบเกินครึ่งหนุนแนวคิด “ทักษิณ” ซื้อหนี้ แต่หวั่นไม่โปร่งใสประโยชน์แอบแฝง
ดุสิตโพลชี้คนไทยหนุนแนวคิด ‘ซื้อหนี้’ ของทักษิณ
สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นเฉพาะประชาชนที่มีหนี้สินต่อกรณี “ซื้อหนี้..แก้ปัญหาให้ประชาชน” กลุ่มตัวอย่างเป็นประชาชนที่มีหนี้สิน จำนวน 1,153 คน (สำรวจทางออนไลน์และภาคสนาม) ระหว่างวันที่ 18-21 มีนาคม 2568 พบว่า กลุ่มตัวอย่างมีหนี้ในระบบ