กมธ.ต่างประเทศสภาสูงขอร่วมวง! เตรียมบินไปดูชีวิตชาวอุยกูร์

กมธ.ต่างประเทศ วุฒิสภา เตรียมบินตรวจสอบชะตากรรมชาวอุยกูร์หลังถูกส่งตัวกลับจีน ลุยสอบปมสิทธิมนุษยชนข้อสงสัยของประชาคมโลก ยืนยันทำหน้าที่รักษาผลประโยชน์ประเทศชาติเต็มที่
 
06 มี.ค.2568 - นายชิบ จิตนิยม สว. ในฐานะรองประธานกรรมาธิการการต่างประเทศ เปิดเผยว่า นายนิรัตน์ อยู่ภักดี ประธานคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ มีดำริที่จะนำคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ วุฒิสภา เดินทางไปยังเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์เพื่อติดตามสถานการณ์ และประเมินสภาพความเป็นอยู่ ของชาวอุยกูร์ที่รัฐบาลไทยส่งกลับไปเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งประเด็นนี้ได้รับความสนใจจากประชาคมโลก โดยเฉพาะองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนและประเทศพันธมิตรของไทย โดยการส่งตัวชาวอุยกูร์กลับจีนทำให้เกิดข้อกังวลเกี่ยวกับสวัสดิภาพของพวกเขา และเพื่อให้เกิดความโปร่งใส ไทยควรติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด ดังนั้นคณะกรรมาธิการการต่างประเทศวุฒิสภาจึงมีแผนการจะติดตามเรื่องนี้โดยเดินทางไปยังซินเจียงอุยกูร์ในช่วงเวลาอันเหมาะสมเพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าชาวอุยกูร์ทั้ง 40 คนที่ถูกส่งกลับไปยังประเทศจีนจะได้รับการดูแลตามที่รัฐบาลจีนได้ให้สัญญาไว้ หลังจากถูกควบคุมตัวในประเทศไทยมานานกว่า 10 ปี
 
ทั้งนี้ก่อนหน้านี้สหรัฐอเมริกาและตุรกี ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับสวัสดิภาพของชาวอุยกูร์หลังจากเดินทางกลับจีน โดยสหรัฐอเมริกา แสดงความผิดหวังอย่างรุนแรงต่อการตัดสินใจของไทย และเรียกร้องให้รัฐบาลไทยรับรองว่าชาวอุยกูร์ที่ถูกส่งกลับจะไม่ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน ในขณะที่ตุรกี มีประชาชนออกมาชุมนุมประท้วงที่หน้าสถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงอังการา เนื่องจากตุรกีมีความสัมพันธ์ทางชาติพันธุ์และวัฒนธรรมใกล้ชิดกับชาวอุยกูร์
 
ส่วนองค์กรสิทธิมนุษยชน เช่น Human Rights Watch (HRW) และ Amnesty International ก็ออกแถลงการณ์เตือนว่า ชาวอุยกูร์ที่ถูกส่งกลับอาจเผชิญกับการกดขี่หรือการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรม ซึ่งผลกระทบจากการตัดสินใจของรัฐบาลครั้งนี้ไม่ได้จำกัดเพียงมิติด้านสิทธิมนุษยชน แต่ยังรวมถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและเศรษฐกิจของไทย โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยว ที่มีรายงานว่านักท่องเที่ยวตุรกีบางส่วนยกเลิกการเดินทางมายังประเทศไทยหลังจากเหตุการณ์นี้ ส่งผลให้ภาคการท่องเที่ยวของไทยอาจได้รับผลกระทบ
 
“ด้านความสัมพันธ์ทางการทูตที่ไทยต้องรักษาสมดุลทางการทูตระหว่างจีนและประเทศตะวันตก ซึ่งจับตามองนโยบายของไทยเกี่ยวกับชาวอุยกูร์อย่างใกล้ชิด การเดินทางลงพื้นที่ดังกล่าวจะได้นำข้อมูลเหล่านี้มาวิเคราะห์แนวทางของไทยในอนาคตเกี่ยวกับกรณีของชาวอุยกูร์ที่ยังคงอยู่ในประเทศไทย รวมถึงแนวทางการทำงานร่วมกับทางการจีน องค์กรระหว่างประเทศ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้มั่นใจว่าชาวอุยกูร์ที่ถูกส่งตัวกลับได้รับการปฏิบัติอย่างเป็นธรรมและสร้างความมั่นใจให้กับประชาคมโลกว่าไทยให้ความสำคัญกับเรื่องสิทธิมนุษยชน” นายชิบกล่าวย้ำ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ผอ.JIC' ลั่นไม่ได้ให้เชื่อไทย แต่ขอโลกเช็กข้อเท็จจริง ย้ำเคารพ UN

'ผอ. JIC ไทย' ลั่นไทยไม่ได้ขอให้โลกเชื่อเรา แต่ขอให้โลกตรวจสอบข้อเท็จจริง ย้ำเคารพ UN-สิทธิมนุษยชน แต่ต้องรับฟังสองฝั่งชายแดน

ทวงผลประชามติแก้รธน. บี้ 'รัฐบาล-ฝ่ายค้าน-วุฒิสภา' ลงมือทำ

นายเทพไท เสนพงศ์ นักวิเคราะห์การเมือง อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "กระตุกเตือน : ทวงผลประชามติ แก้ไขรัฐธรรมนูญ" โดยระบุว่า

'สว.อังคณา' ยืนยันไม่ได้เคลื่อนไหวถึงรัฐบาล หลังเหตุกราดยิงทหารพรานดับ 5

"สว.อังคณา" แจงข่าวปลอม ยืนยันไม่ได้แสดงความคิดเห็นต่อรัฐบาล ภายหลังทหารพรานถูกยิงตาย 5 ศพ รวมถึงพลเรือนและเด็กได้รับบาดเจ็บ มีการประกาศขยายอำนาจการใช้กฎอัยการศึกในการตรวจค้น

สว. ผนึกกำลังเอกชนเดินหน้าผลักดันเชื้อเพลิงขับดันจรวด

กมธ.ไอซีที วุฒิสภา เดินหน้าผลักดันโครงการดินขับจรวดแห่งชาติ จับมือเอกชนหนุนไทยสู่อุตสาหกรรมอวกาศ ยกระดับเทคโนโลยีประเทศชาติบนเวทีโลก

'อดีตบิ๊กศรภ.' แนะวิธีปราบโจรใต้ ต้องปราบ 'เจ้าของโจร-ขรก.ชั่วบางคน' ที่รับสินบนเจ้าของโจร

พลโท นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์เฟซบุ๊กว่า