"วิโรจน์" ผิดหวัง หลัง 'รัฐสภา' ตีตก 'ร่าง กม.ป.ป.ช.' ถาม 'พท.' ไม่อายตัวเอง-ลืมบุญคุณคนเสื้อแดงไปหมดแล้วหรือ สะท้อน เป็นนั่งร้านให้อำนาจลายพราง แลกดีล 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' กลับบ้านเสวยสุข
17 มีนาคม 2568 - ที่รัฐสภา นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมการกรรมาธิการการทหาร สภาผู้แทนราษฎร และ นายเอกราช อุดมอำนวย สส.กทม.พรรคประชาชน ในฐานะเลขานุการ กมธ. ร่วมแถลงภายหลังที่ประชุมรัฐสภา มีมติข้างมาก 415 เสียง ตีตกร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ฉบับที่. ...พ.ศ. ...) ที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาเสร็จแล้ว ในการโอนคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ของทหารไปศาลคดีทุจริต
นายเอกราช ระบุว่า สะท้อนว่า เรื่องนี้คือเรื่องทางการเมือง รัฐบาลถูกค้ำยันโดยทหาร และรัฐบาลนี้ไม่กล้าปฏิรูปกองทัพแม้แต่นิดเดียว เรียกร้องว่า หากรัฐบาลมีความจริงใจ และเพื่อนสมาชิกฝ่ายรัฐบาลมีความต้องการเห็นการปฏิรูปกองทัพ อยากให้เริ่มนับหนึ่ง ร่างนี้ไม่เป็นไร ยังเหลืออีก 2 ร่างในวาระการประชุม อยากให้พิจารณาผ่านไปด้วยกัน และแม้ว่าร่างของ ครม.จะไม่มีประเด็นที่เราแก้ไขเลย แต่หวังว่า สส.จะดำรงไว้ซึ่งอำนาจนิติบัญญัติที่ยืนยันว่า ทหารต้องกลับเข้ากรมกอง คดีทุจริตต้องขึ้นศาลพลเรือน ไม่ใช่ศาลทหาร
ขณะที่นายวิโรจน์ กล่าวว่า เท่าที่ได้สอบถามท่าทีใน กมธ. ดูเหมือนจะไม่มีปัญหา คิดว่าคงไม่ต้องคุยกันเยอะ เพราะถ้าพรรคเพื่อไทยยังมีความเป็นคนเสื้อแดงอยู่ในหัวใจ จะรู้ถึงความอยุติธรรมของศาลทหารอยู่แล้ว เราไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์วันนี้ขึ้น
"ไม่มีเหตุการณ์ไหนจะชี้ชัดเท่ากับเหตุการณ์วันนี้แล้วว่า พรรคเพื่อไทยไม่มีความจริงใจที่จะเปลี่ยนผ่านให้บ้านเมืองกลับสู่ระบอบประชาธิปไตยอย่างสมบูรณ์ หลุดจากเงื้อมมือลายพราง ยังคงหงอกับอำนาจมืดลายพรางที่อยู่เบื้องหลัง แล้วถ้าเกิดจะกล่าวหากันแบบไม่เกินไปคือ มีดีลอะไรบางอย่างที่คุณต้องสยบยอมกับอำนาจลายพราง เพื่อให้พ่อของแพทองธาร ชินวัตร อาจจะพ่วงถึงอา ได้กลับบ้านมาเสวยสุข"
นายวิโจน์ ตั้งข้อสังเกตว่า ทำไมต้องสร้างสภาวะรัฐซ้อนรัฐ สร้างระบบยุติธรรม เพื่อค้ำยันตัวเอง ทำไปเพื่ออะไร พรรคเพื่อไทยยอมได้หรือ พร้อมถามไปยังนายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว สส.น่าน พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธาน กมธ.พิจารณาร่างนี้ ว่า "มีหน้าไปตอบไปอธิบายคนเสื้อแดงหรือ หากย้อนดูเทปการอภิปราย คุณไม่อายตัวเองหรือ บอกว่าต้องค่อยๆ ทำ นี่แหละ คือการค่อยๆ ทำ เริ่มต้นจาก พ.ร.บ.ป.ป.ช. เริ่มต้นจากคดีทุจริต เราเห็นไม่ตรงกันหรือ ผมไม่รู้ว่าพรรคเพื่อไทยกินอะไรเข้าไป ไปกินตัวไหนมา ผมไม่รู้ เกิดอะไรขึ้นกับเขา"
ส่วนการชี้แจงของผู้อภิปรายบางคน ที่ระบุอาจขัดกับรัฐธรรมนูญนั้น รัฐธรรมนูญอนุญาตไว้แล้วในท่อนสุดท้าย นี่จึงเป็นร่องรอยความหวาดกลัว หากในอนาคตทหารกระทำการย่ำยีฑาประชาชน กระทำการคดโกงต่อประเทศชาติบ้านเมือง ทุจริตคอร์รัปชั่น คุณกลัวที่จะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแบบตรงไปตรงมาโดยศาลอาญาคดีทุจริต ไม่มีคำตอบเป็นอย่างอื่น โดยที่มีพรรคเพื่อไทยเป็นนั่งร้านให้กับอำนาจลายพรางเหล่านั้น
"ลืมความเสียสละ ลืมการต่อสู้ ลืมผนังทองแดงกำแพงเหล็ก ของประชาชนคนเสื้อแดงไปหมดสิ้นแล้ว วันนี้ยิ่งกว่าตระบัดสัตย์ คือไม่รู้คุณคน เนรคุณเสื้อแดง ไปถามแกนนำด้วยว่า คนเสื้อแดงรู้สึกอย่างไร กับการตัดสินใจของพรรคเพื่อไทยในวันนี้ ไม่รู้บุญคุณข้าวแดงแกงร้อนของคนเสื้อแดง เสียข้าวสุกที่คนเสื้อแดงเอามาป้อน อดสูที่สุด ผมต้องการคำตอบจาก ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว จาก สส.ที่เคยต่อสู้กับคนเสื้อแดง ว่าวันนี้คุณไม่รู้สึกสมเพช และอดสูตัวเองหรือ น่าผิดหวังมาก คงไม่มีอะไรที่แย่ไปกว่าวันนี้อีกแล้ว" นายวิโรจน์ ทิ้งท้าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปชน. ค้านนัดโหวตแก้ รธน. วาระ 3 หลังปีใหม่ หวั่นกระทบไทม์ไลน์ทำประชามติ
"ณัฐวุติ" ย้ำโหวตแก้ รธน. วาระ 3 ต้องเสร็จก่อนปีใหม่ หวั่นกระทบไทม์ไลน์ทำประชามติ เสี่ยงผิด MOA เชื่อไม่มีเงื่อนไขให้ สว. ควํ่าวาระ 3 เผย หลังโหวตเสร็จ ปชน. เตรียมชง 2 คำถามประชามติให้สภาฯ เคาะทันที
'ไอติม' เลี่ยงยื่นซักฟอก ใช้กลไกอื่นตรวจสอบรัฐบาลแทน
'พริษฐ์' ปัดตอบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอใช้กลไกอื่นของสภาตรวจสอบเข้มข้นแทน เชื่อถกแก้ รธน. วาระ 2 จบภายใน 3 วัน นัดประชุมวิปฝ่ายค้านวางกรอบ 9 ธ.ค.
สส.ปชน. เรียกร้องรัฐบาลเยียวยาน้ำท่วมภาคกลางให้มีมาตรฐานเดียวกับภาคใต้
"เต้ ทวิวงศ์" จี้รัฐบาลอย่า 2 มาตรฐาน ช่วยน้ำท่วมใต้แล้ว หันมาช่วยน้ำท่วมภาคกลางด้วย บอก "ภราดร" ลองกลับมาถามคนอ่างทอง หากรอการเยียวยาเป็นลำดับถัดไปไหวหรือไม่ เหตุอยุธยาจมน้ำมา 4-5 เดือนแล้ว คนเสียชีวิตไปกว่า 20 ราย ชี้ ชาวบ้านต้องทำมาหากิน ควรมีมาตรการชดเชย-ช่วยเหลือเต็มรูปแบบเหมือนกัน
บก.ลายจุด อวยว่าที่นายกฯ ฝึกงานล้างบ้าน เก็บขยะ มีพัฒนาการที่ดี ลงท้ายแขวะ 'อภิสิทธิ์'
นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือบก.ลายจุด โพสต์ภาพนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน กำลังล้างบ้านน้ำท่วมที่หาดใหญ่ พร้อมข้อความระบุว่า ใครทนอ่านเรื่องส้มไม่ได้ให้ข้ามไปก่อน
อึ้ง! คลิปผู้ช่วยสส.พท. สร้างจากเอไอ ยืนแช่น้ำท่วมที่หาดใหญ่ เรียกร้อง ปชน.ตรวจสอบรัฐบาล
เพจเฟซบุ๊ก Cofact โคแฟค โพสต์ข้อความ เรื่อง เนื้อหาที่ตรวจสอบ : คลิปผู้ช่วย สส. ยืนแช่น้ำท่วมที่หาดใหญ่เรียกร้องพรรคประชาชนตรวจสอบรัฐบาลอนุทิน ระบุว่า
ตาสว่างกันได้หรือยัง ’รักชนก‘ ประจานเพื่อไทยโหนเสื้อแดงหากินไปวัน ๆ
นางสาวรักชนก ศรีนอก หรือ “ไอซ์” สส.กรุงเทพฯ พรรค ประชาชน โพสต์เฟซบุ๊กว่า “ตาสว่างกันได้หรือยัง ว่าใครที่ตั้งใจอยากคืนความยุติธรรมให้คนเสื้อแดง ใครแค่


