"วิโรจน์" ผิดหวัง หลัง 'รัฐสภา' ตีตก 'ร่าง กม.ป.ป.ช.' ถาม 'พท.' ไม่อายตัวเอง-ลืมบุญคุณคนเสื้อแดงไปหมดแล้วหรือ สะท้อน เป็นนั่งร้านให้อำนาจลายพราง แลกดีล 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' กลับบ้านเสวยสุข
17 มีนาคม 2568 - ที่รัฐสภา นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมการกรรมาธิการการทหาร สภาผู้แทนราษฎร และ นายเอกราช อุดมอำนวย สส.กทม.พรรคประชาชน ในฐานะเลขานุการ กมธ. ร่วมแถลงภายหลังที่ประชุมรัฐสภา มีมติข้างมาก 415 เสียง ตีตกร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ฉบับที่. ...พ.ศ. ...) ที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาเสร็จแล้ว ในการโอนคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ของทหารไปศาลคดีทุจริต
นายเอกราช ระบุว่า สะท้อนว่า เรื่องนี้คือเรื่องทางการเมือง รัฐบาลถูกค้ำยันโดยทหาร และรัฐบาลนี้ไม่กล้าปฏิรูปกองทัพแม้แต่นิดเดียว เรียกร้องว่า หากรัฐบาลมีความจริงใจ และเพื่อนสมาชิกฝ่ายรัฐบาลมีความต้องการเห็นการปฏิรูปกองทัพ อยากให้เริ่มนับหนึ่ง ร่างนี้ไม่เป็นไร ยังเหลืออีก 2 ร่างในวาระการประชุม อยากให้พิจารณาผ่านไปด้วยกัน และแม้ว่าร่างของ ครม.จะไม่มีประเด็นที่เราแก้ไขเลย แต่หวังว่า สส.จะดำรงไว้ซึ่งอำนาจนิติบัญญัติที่ยืนยันว่า ทหารต้องกลับเข้ากรมกอง คดีทุจริตต้องขึ้นศาลพลเรือน ไม่ใช่ศาลทหาร
ขณะที่นายวิโรจน์ กล่าวว่า เท่าที่ได้สอบถามท่าทีใน กมธ. ดูเหมือนจะไม่มีปัญหา คิดว่าคงไม่ต้องคุยกันเยอะ เพราะถ้าพรรคเพื่อไทยยังมีความเป็นคนเสื้อแดงอยู่ในหัวใจ จะรู้ถึงความอยุติธรรมของศาลทหารอยู่แล้ว เราไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์วันนี้ขึ้น
"ไม่มีเหตุการณ์ไหนจะชี้ชัดเท่ากับเหตุการณ์วันนี้แล้วว่า พรรคเพื่อไทยไม่มีความจริงใจที่จะเปลี่ยนผ่านให้บ้านเมืองกลับสู่ระบอบประชาธิปไตยอย่างสมบูรณ์ หลุดจากเงื้อมมือลายพราง ยังคงหงอกับอำนาจมืดลายพรางที่อยู่เบื้องหลัง แล้วถ้าเกิดจะกล่าวหากันแบบไม่เกินไปคือ มีดีลอะไรบางอย่างที่คุณต้องสยบยอมกับอำนาจลายพราง เพื่อให้พ่อของแพทองธาร ชินวัตร อาจจะพ่วงถึงอา ได้กลับบ้านมาเสวยสุข"
นายวิโจน์ ตั้งข้อสังเกตว่า ทำไมต้องสร้างสภาวะรัฐซ้อนรัฐ สร้างระบบยุติธรรม เพื่อค้ำยันตัวเอง ทำไปเพื่ออะไร พรรคเพื่อไทยยอมได้หรือ พร้อมถามไปยังนายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว สส.น่าน พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธาน กมธ.พิจารณาร่างนี้ ว่า "มีหน้าไปตอบไปอธิบายคนเสื้อแดงหรือ หากย้อนดูเทปการอภิปราย คุณไม่อายตัวเองหรือ บอกว่าต้องค่อยๆ ทำ นี่แหละ คือการค่อยๆ ทำ เริ่มต้นจาก พ.ร.บ.ป.ป.ช. เริ่มต้นจากคดีทุจริต เราเห็นไม่ตรงกันหรือ ผมไม่รู้ว่าพรรคเพื่อไทยกินอะไรเข้าไป ไปกินตัวไหนมา ผมไม่รู้ เกิดอะไรขึ้นกับเขา"
ส่วนการชี้แจงของผู้อภิปรายบางคน ที่ระบุอาจขัดกับรัฐธรรมนูญนั้น รัฐธรรมนูญอนุญาตไว้แล้วในท่อนสุดท้าย นี่จึงเป็นร่องรอยความหวาดกลัว หากในอนาคตทหารกระทำการย่ำยีฑาประชาชน กระทำการคดโกงต่อประเทศชาติบ้านเมือง ทุจริตคอร์รัปชั่น คุณกลัวที่จะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแบบตรงไปตรงมาโดยศาลอาญาคดีทุจริต ไม่มีคำตอบเป็นอย่างอื่น โดยที่มีพรรคเพื่อไทยเป็นนั่งร้านให้กับอำนาจลายพรางเหล่านั้น
"ลืมความเสียสละ ลืมการต่อสู้ ลืมผนังทองแดงกำแพงเหล็ก ของประชาชนคนเสื้อแดงไปหมดสิ้นแล้ว วันนี้ยิ่งกว่าตระบัดสัตย์ คือไม่รู้คุณคน เนรคุณเสื้อแดง ไปถามแกนนำด้วยว่า คนเสื้อแดงรู้สึกอย่างไร กับการตัดสินใจของพรรคเพื่อไทยในวันนี้ ไม่รู้บุญคุณข้าวแดงแกงร้อนของคนเสื้อแดง เสียข้าวสุกที่คนเสื้อแดงเอามาป้อน อดสูที่สุด ผมต้องการคำตอบจาก ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว จาก สส.ที่เคยต่อสู้กับคนเสื้อแดง ว่าวันนี้คุณไม่รู้สึกสมเพช และอดสูตัวเองหรือ น่าผิดหวังมาก คงไม่มีอะไรที่แย่ไปกว่าวันนี้อีกแล้ว" นายวิโรจน์ ทิ้งท้าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไม่ค้าน ไม่หนุน 'พรรคส้ม' ตีกินบ่อน-หลบหลังประชามติ
กาสิโนยังไม่เกิด แต่เกมการเมืองเริ่มขึ้นแล้ว รัฐบาลเดินหน้า ฝ่ายค้านไม่ขวางฝ่ายหนึ่งเสนอเปิดบ่อนด้วยกฎหมายแต่อีกฝ่ายเสนอ
'ณัฐพงษ์' แนะรัฐบาลยึดหลักประชาธิปไตย ไม่เลือกข้างสหรัฐ-จีน เพิ่มอำนาจเจรจากำแพงภาษี
นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงบทบาทของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พยายามดึงอาเซียนร่วมเจรจา
ลาก‘อิ๊งค์’ขึ้นเขียง! ปชน.จ่อยื่นปปช.ปมชั้น14-ตั๋วPN/เรืองไกรจี้สอบเสียภาษี
ฝ่ายค้านเดินหน้าทาเกลือ! “วิโรจน์” จ่อยื่น ป.ป.ช.ฟัน "อุ๊งอิ๊ง" ข้อหาตั๋ว PN รุกป่าเขาใหญ่
ปชน.จ่อราดทิงเจอร์ 3 แผลใหญ่อุ๊งอิ๊งต่อทั้ง 'ตั๋วพี/เอ็น-โฉนดโรงแรม-ชั้น 14'
'วิโรจน์' จ่อยื่น ป.ป.ช.ฟัน 'นายกฯอิ๊งค์' จงใจละเว้นปฏิบัติหน้าที่ปมชั้น 14 แต่ไม่ชงปมจริยธรรม
'ผู้นำฝ่ายค้าน' หวดหนัก 'สตง.- รัฐบาล' ไร้ความโปร่งใส ปชช.ยิ่งไม่วางใจ
ผู้นำฝ่ายค้าน บอก ขอรอ 'สตง.' แถลงแจงเหตุ ตึกถล่มก่อน ย้ำ ความโปร่งใสสำคัญที่สุด มอง การทำหน้าที่ ต้องไม่มองว่าเป็นคนคุมกฎระเบียบอย่างเดียว แต่ต้องวิเคราะห์ความคุ้มค่าของการใช้จ่าย-ทำรายงานการเงินให้เป็นไปตามมาตรฐาน
'พิธา' นำ สส.ปชน. ร่วมงานประเพณีวิถีไทย ไหว้พระขอพรวันสงกรานต์ที่เชียงใหม่
นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ที่ปรึกษาประธานคณะก้าวหน้า และบุตรสาว หรือน้องพิพิม พร้อมด้วย สส.เชียงใหม่ และ สส.กทม. ของพรรคประชาชน เข้าร่วมกิจกรรมประเพณี วิถีน้ำ วิถีไทย ณ วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร