'ชัยชนะ' สวนฝ่ายค้านให้เตรียมหมอนมุ้งมากันเอง อย่าอภิปรายซ้ำซากน่าเบื่อแล้วกัน

"ชัยชนะ" บอกต้องแยกบทบาท "นายกอิ๊งค์-ทักษิณ" ให้ออก ลั่น ปชป. ไม่กังวลหากศึกซักฟอกกระเพื่อม ปรับ ครม. ยัน 2 รมต. ทำงานเต็มที่ แนะฝ่ายค้านอย่าอภิปรายซ้ำทำประชาชนเบื่อ

20 มีนาคม 2568 - ที่รัฐสภา นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ดูแลภาคใต้ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 24-25 มี.ค. ว่า เป็นเรื่องการตกลงระหว่างวิป 3 ฝ่าย สุดท้ายฝ่ายรัฐบาลให้เวลาฝ่ายค้าน 28 ชั่วโมง โดยในการประชุมวันที่ 24 มี.ค.ซึ่งถือว่าเป็นการอภิปรายวันแรกจะเลิกเวลาประมาณ 05.30 น. ของวันที่ 25 มี.ค. และวันอภิปรายวันที่ 2 คือในวันเดียวกัน จากนั้นในวันที่ 26 มี.ค.จะเริ่มลงมติในเวลา 10.00 น. ซึ่งต้องดูการอภิปรายของฝ่ายค้าน โดยต้องเป็นข้อเท็จจริงเพื่อให้ประชาชนได้รับฟัง แต่หากเราเล่นการเมืองมากเกินไป หรือสร้างข้อมูลเท็จขึ้นมาแล้วมาสร้างการรับรู้ของประชาชนที่ไม่เป็นความจริงก็เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง

เมื่อถามถึงกรณีที่ฝ่ายค้านการันตีว่าข้อมูลที่ได้มาไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อและสามารถให้ประชาชนได้รู้ถึงการบริหารของนายกรัฐมนตรีที่โยงถึงนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ นายชัยชนะ กล่าวว่า ตนจะรอดูและรับฟังข้อมูลของฝ่ายค้าน ส่วนนายกรัฐมนตรีและนายทักษิณ ต้องแยกให้ออกในฐานะที่เป็นพ่อกับลูก และในฐานะที่เป็นนายกรัฐมนตรีบริหารราชการแผ่นดิน แต่จะไปแยกระหว่างพ่อกับลูกก็คงแยกไม่ได้

"การที่พ่อเป็นห่วงลูกเป็นสิ่งที่ไม่ผิด และนายทักษิณก็ไม่ได้เข้ามาก้าวก่ายบริหารรัฐบาลอยู่แล้ว ซึ่งเห็นว่านายกรัฐมนตรีไปนั่งเป็นประธานในที่ประชุมในการแก้ปัญหาแต่ละเรื่อง ต้องยอมรับว่าประเทศไทยเราในวันนี้ สิ่งที่รัฐบาลเดินหน้าแก้ไขคือ ปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นปัญหาหลักที่ต้องเร่งดำเนินการแก้ไข และนายกรัฐมนตรีต้องแสดงบทบาทให้เห็นว่าการแก้ไขปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจในครั้งนี้หนักกว่าวิกฤตต้มยำกุ้ง ถ้ารัฐบาลสามารถแก้ไขเศรษฐกิจได้ดีขึ้น สร้างรายได้ให้กับประชาชนมากขึ้น เพิ่มความเชื่อถือให้กับต่างชาติมากขึ้น นักลงทุนก็ลงทุนประเทศก็พ้นจากวิกฤตเศรษฐกิจได้ ก็ต้องเป็นกำลังใจให้รัฐบาลเข้ามาทำงานยังไม่ครบ 1 ปี ก็ต้องรอดูว่าถ้า 1 ปียังทำไม่ได้ต้องมาคิดกันว่าแก้ไขอย่างไร” นายชัยชนะกล่าว

เมื่อถามว่าทุกครั้งที่มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจอาจส่งผลกระทบถึงการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) กังวลในเรื่องนี้หรือไม่ นายชัยชนะ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่กังวลอยู่แล้ว เรามีความมั่นใจในรัฐมนตรีทั้งสองคน ไม่ว่าจะเป็นนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว. ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก็ทำงานช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่โดยเฉพาะการเร่งออกเอกสารที่ดินทำกินมอบให้กับพี่น้องประชาชนที่มีที่ดินทับซ้อนระหว่างรัฐกับประชาชน ก็ต้องเร่งดำเนินการซึ่งตอนนี้ประมาณ 5 แสนไร่แล้ว ส่วนนายเดชอิศม์ ขาวทอง รมช.สาธารณสุข ในฐานะเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ก็เดินหน้าทำ MOU ระหว่างกรมอนามัยกับท้องถิ่น และการประปาส่วนภูมิภาค เพื่อการผลิตน้ำดื่มให้ถูกหลักอนามัยให้ประชาชนได้ใช้ และย้ำว่า เราไม่มีความกังวลในเรื่องนี้อยู่แล้ว

ถามอีกว่าพรรคประชาธิปัตย์จะช่วยนายกรัฐมนตรีชี้แจงอย่างไรบ้าง นายชัยชนะ กล่าวว่า การตอบคำถามเป็นเรื่องของนายกฯ ถ้าอะไรที่เกี่ยวข้องแล้วนายกฯมอบหมายในส่วนของรัฐมนตรีที่พรรคประชาธิปัตย์ดำรงตำแหน่งก็ต้องชี้แจงตามท่านนายกฯมอบหมาย ในส่วนของการทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติถ้าข้อมูลไหนเป็นข้อมูลข้อเท็จจริงเราก็รับฟัง แต่ข้อมูลไหนเป็นข้อมูลที่ผิดและบิดเบือนตามข้อบังคับการประชุมเราก็ต้องทำหน้าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

ถามต่อว่าเตรียมตัวอย่างไรเพราะฝ่ายค้านบอกให้นำหมอน มุ้ง มาอยู่ที่อาคารรัฐสภา นายชัยชนะ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ฝ่ายค้านต้องไปเตรียมมา หมอน มุ้ง คงไม่ต้องเตรียมขนาดนั้น ตนคิดว่าจิตสำนึกของสส.ทุกคนมีอยู่แล้ว ถ้ามีการประชุมเราก็นั่งประชุม ช่วยกันในการทำงาน ซึ่งตนคิดว่าการมีอภิปรายไม่ไว้วางใจ ฝ่ายรัฐบาลยินดีที่เปิดให้อยู่แล้ว และเปิดกว้างด้วยในการอภิปรายได้อย่างเต็มที่ และถ้าไม่จบก็ต่อเวลาได้อีก แต่ถ้าอภิปรายซ้ำหลายๆเรื่องอย่าให้ประชาชนเบื่อแล้วกัน

"ฝากถึงฝ่ายค้านว่า เอาข้อมูลที่เป็นจริงอย่าสร้างความเบื่อหน่ายให้กับประชาชน สร้างความสนใจให้กับประชาชนดีกว่า การเมืองจะได้สร้างสรรค์เอาข้อเท็จจริงมาพูดกันมีข้อมูลแค่ไหนก็เอาแค่นั้น ไม่ต้องเพิ่มเติมกัน สิ่งไหนผิดก็ว่าไปตามผิดถูก ผมว่าประชาชนตัดสินใจได้ ผมก็อยากเห็นเหมือนกันว่าครั้งนี้จะเป็นอย่างไร“ นายชัยชนะกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วราวุธ' อ้างคำพ่อบรรหาร หวังลดแรงกระแทกพรรคร่วม ย้ำ ชทพ.ไม่มีหมัดแลกใคร

หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา มองอุณหภูมิการเมืองหลังปิดสมัยประชุมสภาจะเบาลง เพราะ ส.ส.ลงพื้นที่ เร่งทำงานให้ประชาชน พร้อมหยิบคำสอน “บรรหาร ศิลปอาชา”

'เทพไท' ซัดรัฐบาล-ทักษิณ ใช้ไทยฟอกขาว 'มิน อ่อง หล่าย' ปมประชุมลับกลางกรุง

อดีต สส.นครศรีธรรมราช ตั้งคำถามรัฐบาลไทย หลังมีรายงาน “อันวาร์-มิน อ่อง หล่าย-ทักษิณ” หารือลับกลางกรุงเทพฯ ชี้เป็นพฤติกรรมคลุมเครือ ทั้งในมิติการทูตและบทบาทของอดีตนายกฯ ในรัฐบาลชุดปัจจุบัน

'อันวาร์' โพสต์ภาพ ประชุมร่วม 'ทักษิณ​' แลกเปลี่ยนสร้างสันติภาพในเมียนมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายดาโตะ เซอรี อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในฐานะประธานอาเซียน โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเฟสบุ๊กว่า เมื่อ

'อาต่าย' ปรี๊ด! ขยะสังคม สั่งตร.พบผู้เสียหาย เร่งฟันอาญา 'บีเอ็มกร่าง'

'ผบ.ตร.' ไม่ปลื้ม 'บีเอ็มกร่าง' เรียก 'อาต่าย' ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารญาณเลือกตั้ง

'เท้ง' ชี้กาสิโนจะเดินหน้าได้ ต้องชัดเจนเรื่องมาตรการป้องกันฟอกเงิน-ทุจริต

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่วุฒิสภาตั้งคณะทำงานศึกษาเกี่ยวกับร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)

'ธนกร' เชื่อเสถียรภาพรัฐบาลยังเดินหน้าไปได้!

'ธนกร' เชื่อเสถียรภาพรัฐบาลยังไปได้แม้มีเห็นต่างร่าง กม.บางฉบับ ชี้ พรรคร่วมเดินหน้าทำงาน ลุยแก้ปัญหาให้ ปชช.ต่อเนื่อง แนะยึดประโยชน์ประเทศ-ประชาชนเป็นหลัก