'แพทองธาร' เปิดศูนย์บริหารนักลงทุน ยืนยันไทยปลอดภัย คุมเหตุแผ่นดินไหวได้

นายกรัฐมนตรีเปิดศูนย์บริการนักลงทุน TIESC พร้อมดึงดูดผู้เชี่ยวชาญจากทั่วโลก มุ่งผลักดันไทยเป็นศูนย์กลางนวัตกรรม สร้างเศรษฐกิจแห่งอนาคต ให้ความมั่นใจนักลงทุน ไทยยังคงเป็นประเทศที่ปลอดภัย ควบคุมสถานการณ์เหตุแผ่นดินไหวได้

31 มีนาคม 2568 - - เวลา 11.15 น. ที่ศูนย์ Thailand Investment @ Expat Services Center ชั้น 7 อาคาร One Bangkok, นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานและกล่าวปาฐกถาในพิธีเปิด “ศูนย์บริการนักลงทุนและบุคลากรต่างชาติ (Thailand Investment and Expat Services Center: TIESC)” โดยมีผู้บริหารระดับสูงจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน คณะเอกอัครราชทูต และผู้บริหารหอการค้าต่างประเทศเข้าร่วม

นายกรัฐมนตรี กล่าวแสดงความเสียใจต่อผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว พร้อมให้ความมั่นใจว่า รัฐบาลควบคุมสถานการณ์และตรวจสอบอาคารทั่วกรุงเทพฯ ยืนยันว่าอุบัติเหตุเกิดขึ้นเฉพาะกับอาคารที่อยู่ระหว่างก่อสร้างเพียงหลังเดียวและกำลังอยู่ระหว่างการสอบสวน โดยยืนยันว่า ประเทศไทยยังคงเป็นประเทศที่ปลอดภัยสำหรับการลงทุนและการท่องเที่ยว

ในการกล่าวถึงศูนย์บริการ TIESC นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ศูนย์นี้เป็นสัญลักษณ์ของความเปิดกว้างและความพร้อมของประเทศไทยในการต้อนรับนักลงทุนและผู้เชี่ยวชาญจากทั่วโลก โดยประเทศไทยกำลังอยู่ในช่วงการเปลี่ยนผ่านที่สำคัญ และในปี 2567 มีโครงการลงทุนสูงถึง 3,100 โครงการ มูลค่า 1.1 ล้านล้านบาท นับเป็นปีที่มีการยื่นขอลงทุนสูงสุดในรอบทศวรรษ ซึ่งสะท้อนถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนในไทยอย่างชัดเจน

ประเทศไทยกำลังก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางนวัตกรรมในหลายอุตสาหกรรมยุทธศาสตร์ เช่น เศรษฐกิจชีวภาพ ยานยนต์สมัยใหม่ เซมิคอนดักเตอร์ เทคโนโลยีดิจิทัล และศูนย์ธุรกิจระหว่างประเทศ ซึ่งรัฐบาลมุ่งหวังที่จะดึงดูดผู้เชี่ยวชาญจากทั่วโลกเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจและการเติบโตอย่างยั่งยืน

นายกรัฐมนตรีเน้นย้ำถึงความสำคัญของการสร้างสภาพแวดล้อมธุรกิจที่สะดวกและโปร่งใส โดยศูนย์บริการนี้จะช่วยให้การดำเนินธุรกิจในประเทศไทยราบรื่นและมีประสิทธิภาพ ผ่านบริการที่ทันสมัย เช่น วีซ่าพำนักระยะยาวสำหรับผู้เชี่ยวชาญและชาวต่างชาติที่ทำงานในไทย

นายกฯ ยังกล่าวขอบคุณชาวต่างชาติที่อาศัยและทำงานในไทย โดยระบุว่า การมีส่วนร่วมของชาวต่างชาติไม่เพียงแต่เสริมสร้างเศรษฐกิจไทย แต่ยังช่วยสร้างความหลากหลายทางวัฒนธรรมและทำให้ประเทศไทยเป็นบ้านที่อบอุ่นสำหรับทุกคน

ในช่วงท้าย นายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำว่า ศูนย์ TIESC ไม่เพียงเป็นศูนย์บริการ แต่ยังเป็นสะพานเชื่อมวัฒนธรรม และโอกาสใหม่ ๆ ที่จะสร้างความเข้าใจร่วมกัน พร้อมเชิญชวนทุกฝ่ายร่วมมือกันเพื่อทำให้ไทยเป็นสถานที่ที่นวัตกรรมเติบโตและมิตรภาพเฟื่องฟูไปทั่วโลก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกมถ่วงเวลา หรือปูทางคืนคุก: สมศักดิ์กับบันไดขั้นสุดท้ายของทักษิณ

มติแพทยสภา ที่ลงโทษแพทย์ 3 ราย 2 จากโรงพยาบาลตำรวจ และ 1 จากโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ไม่ได้สะเทือนแค่ เกียรติของวิชาชีพเวชกรรม เท่านั้นครับ แต่มันกระเทือนลึกถึง ความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม ว่ายังพอมีหลงเหลือ

กมธ.ปปช.ตามไล่บี้ ปม.ตึก สตง.ถล่ม

'กมธ.ป.ป.ช.' เชิญกรมบัญชีการ-กรมสรรพกร-ผู้ออกแบบ สตง.ชี้แจงข้อข้องใจเหตุตึกถล่ม ส่อทุจริต เหล็ก-ปูน ขาดความน่าเชื่อถือในบริษัทที่ก่อสร้าง เตรียมเชิญ อดีตผู้ว่า สตง.แจง เหตุเป็นผู้บริหารสัญญาตั้งแต่แรก

‘เทพไท’ จี้ อุ๊งอิ๊ง รับผิดชอบคดีชั้น 14 ย้ำเจ้าตัวรู้เรื่องดี

นายเทพไท เสนพงษ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเพจ เทพไท - คุยการเมือง ระบุว่า คดีชั้น14 อุ๊งอิ๊ง รู้เรื่องดี ต้องรับผิดชอบ!!!