สว. โชว์ผลงานปีแรก เทอม 2 ประชุม 29 ครั้ง พิจารณากฎหมาย 15 ฉบับ

สว.โชว์ผลงานปีแรก เทอม 2 ประชุม 29 ครั้ง พิจารณากฎหมาย 15 ฉบับ หารือ 183 เรื่อง

9 เมษายน 2568 - ที่รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภา ที่มีนายบุญส่ง น้อยโสภณ รองประธานวุฒิสภาคนที่สอง เป็นประธานในที่ประชุม ได้กล่าวถึงผลงานของวุฒิสภา สมัยสามัญประจำปีครั้งที่2 ระหว่างวันที่ 12 ธ.ค. 2567 ถึง 10 เม.ย. 2568 โดยมีการประชุมวุฒิสภา 29 ครั้ง ใช้เวลาในการประชุม 166 ชั่วโมง มีการปรึกษาหารือก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม ตามข้อบังคับข้อ 18 จำนวน 14 ครั้ง มีการหารือ 183 เรื่อง โดยใช้เวลาในการหารือ 13 ชั่วโมง 5 นาที

ส่วนผลดำเนินงานด้านกฎหมาย มีการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) 15 ฉบับ ประกอบด้วย วุฒิสภาเห็นชอบกับสภาผู้แทนราษฎร 8 ฉบับ , แก้ไขเพิ่มเติมจากที่สภาผู้แทนราษฎรเห็นชอบด้วยกับการแก้ไข 1 ฉบับ , และวุฒิสภาเห็นชอบกับคณะกรรมการร่วมร่วมกันพิจารณาเสร็จแล้ว แต่สภาผู้แทนราษฎรไม่เห็นด้วยกับร่างของกรรมาธิการร่วมกัน ซึ่งระงับยับยั้ง 1 ฉบับ วุฒิสภาแก้ไขเพิ่มเติมจากที่สภาผู้แทนราษฎรเห็นชอบด้วย ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาของกรรมาธิการร่วมกัน 1 ฉบับ , วุฒิสภาแก้ไขเพิ่มเติมรอสภาผู้แทนราษฎรพิจารณา 1 ฉบับ อยู่ระหว่างการพิจารณาของวุฒิสภาในวาระที่สองชั้นกรรมาธิการ 3 ฉบับ , พิจารณาอนุมัติพระราชกำหนด 1 ฉบับ การพิจารณาพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมวุฒิสภา 1 ฉบับ

นอกจากนี้ยังมีผลการดำเนินงานการควบคุมการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล ทั้งการตั้งกระทู้ถามจำนวน 95 กระทู้ การพิจารณารายงานของคณะกรรมาธิการ 8 เรื่อง พิจารณาเสร็จสิ้น 6 เรื่อง ถอน 2 เรื่อง การพิจารณาญัตติ 24 เรื่อง การพิจารณารายงานประจำปีของหน่วยงานหรือองค์กร 29 เรื่อง

พิจารณาให้บุคคลดำรงตำแหน่งใดๆ ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญและกฎหมายอื่น ให้ความเห็นชอบบุคคลดำรงตำแหน่ง 6 คน โดยเห็นชอบจำนวน5คน ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาของคณะกรรมาธิการเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติความประพฤติและพฤติกรรมทางจริยธรรม 2 เรื่อง

ในช่วงท้ายที่ประชุมวุฒิสภาได้รับทราบพระราชกฤษฎีกาปิดประชุมรัฐสภาสมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่สองปี 2568 ตั้งแต่วันที่ 11 เม.ย. และจะเปิดสมัยประชุมอีกครั้งในวันที่ 3 ก.ค. นี้

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรรมาธิการกีฬาวุฒิสภา รุกแก้ปัญหาถ่ายโอนสนามกีฬาสู่ท้องถิ่น หลายแห่งสนามหรูกลายเป็นทุ่งร้าง

คณะอนุกรรมาธิการด้านกีฬา วุฒิสภา รุกสางปมมหากาพย์ปัญหาถ่ายโอนภารกิจสู่ท้องถิ่นทำงบประมาณรัฐละลายแม่น้ำ ชี้ปมเอกสารสิทธิ์ที่ดินรุกป่า-ศึกการเมืองท้องถิ่น ทำสนามหรูกลายเป็นทุ่งร้าง พร้อมชู "บางกะดีโมเดล" ต้นแบบท้องถิ่นจัดการตนเองแบบไร้เงินทอน

ดร.ณัฏฐ์ ซัดเวทีจำลองเลือกตั้ง ไร้อำนาจตาม รธน. ไร้ผลกฎหมาย

สืบเนื่องจากนายนรเศรษฐ์ ปรัชญากร สมาชิกวุฒิสภา ปธ.กมธ.พัฒนาการเมืองฯ วุฒิสภา จัดให้มีการจำลองการเลือกตั้ง โดยให้นายสม

อย่าตระหนก! ปธ.กมธ.พาณิชย์ฯ วุฒิสภา มั่นใจไทยไม่เข้าสู่วิกฤตพลังงาน แม้ตะวันออกกลางระอุ

‘สว.วิวรรธน์’ ขอ ปชช.อย่าตระหนก มั่นใจไทยไม่เข้าสู่วิกฤตพลังงาน แม้ตะวันออกกลางระอุ เชื่อมือ ‘คลัง-พลังงาน’ สำรองน้ำมันพร้อมสรรพ ลุ้น ‘ทรัมป์’ เคลียร์จบใน 4 สัปดาห์

สว.นันทนา ซัด 'กกต.' ปิดฟ้าด้วยฝ่ามือฟ้องปิดปาก ปชช. วอนหยุดขัดขวางการตรวจสอบ

‘นันทนา’ จวก กกต. ปิดฟ้าด้วยฝ่ามือ ฟ้องปิดปาก ปชช. เรียกร้อง ยุติขัดขวางการตรวจสอบ ขอ ‘กกต.‘ หนุน ‘สมชัย’ จัดจำลองการเลือกตั้งไม่ใช่ขัดขวาง ชี้หากผิดกฎหมายเด็กประถมเลือกหัวหน้าห้องก็ทำไม่ได้หรือไม่

สว.ป้ายแดง 'เจี๊ยบ พิสุทธิ์' กล่าวปฏิญาณตนทำหน้าที่วันแรก

ในการประชุมวุฒิสภา สมัยวิสามัญ โดยมีนายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา เป็นประธาน ได้ให้ นายพิสุทธิ์ ทรัพย์วิจิตร กล่าวปฏิญาณตนต่อที่ประชุมวุฒิสภาก่อนปฏิบัติหน้าที่

'นรเศรษฐ์' จ่อเรียก กกต. แจง กมธ.พัฒนาการเมืองฯ วุฒิสภา ปมเลือกตั้ง 22 ก.พ.ไม่รันเลขบนบัตร

‘นรเศรษฐ์’ รอฟัง กกต. แจง ไม่รันเลข บนบัตรเลือกตั้ง 22 ก.พ. ก่อนเชิญสอบในกมธ.พัฒนาการเมืองฯ ชี้มีโอกาสเลือกตั้งใหม่ หากกระบวนการผิดพลาด จนเจตนารมณ์ของปชช.คลาดเคลื่อน