"อิ๊งค์" เผย "อนุทิน" ขอโทษแล้ว หลังเลขาฯภท. ประกาศไม่เอากาสิโน บอก เคยคุย "ไชยชนก" นอกรอบ เป็นห่วงภัยพิบัติจริง ชี้พูดในสภาบางครั้งตื่นเต้นอาจพลาดได้
10 เมษายน 2568 - เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังสักการะศาลพระพรหม ตึกไทยคู่ฟ้า และศาลพระภูมิเจ้าที่ และศาลตายาย สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล ซึ่งมีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.มหาดไทย ยืนอยู่ด้านหลัง โดยผู้สื่อข่าวสอบถามกรณีนายไชยชนก ชิดชอบ สส.บุรีรัมย์ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย อภิปรายคัดค้านกาสิโนในสภา เมื่อวันที่ 9 เม.ย.ที่ผ่านมาได้พูดคุยกับนายอนุทินแล้วหรือยัง โดย น.ส.แพทองธาร จึงหันไปกระเซ้านายอนุทินว่าคุยกันหรือยัง ก่อนจะตอบว่า คุยกันแล้ว
ผู้สื่อข่าวถามว่า แล้วเข้าใจสิ่งที่นายไชยชนกพูดหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “ได้กราบขออภัยท่านนายกฯแล้ว” ขณะที่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า นายอนุทินชี้แจงแล้วว่าไม่ใช่มติพรรค ตนเข้าใจทุกคนมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็น
เมื่อถามว่า เมื่อถึงเวลาโหวตพรรคภูมิใจไทย จะให้เป็นเอกสิทธิ์ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “ไม่ เราสนับสนุนรัฐบาล นายไชยชนกต้องปฏิบัติตามมติพรรค เป็นเรื่องที่เข้าใจกันอยู่แล้ว
ถามอีกว่า ได้พูดคุยกับนายไชยชนกแล้วหรือยัง นายอนุทิน กล่าวว่า นายไชยชนกมีความเครียดอยู่ ให้เขาได้พักวันสองวัน
ถามต่อว่า นายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทยไม่ติดใจในเรื่องนี้ใช่หรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า จริงๆ แล้วคิดว่าไม่น่ามีอะไร อย่างนายไชยชนกเคยพูดคุยกันนอกรอบทราบว่าเป็นห่วงเรื่องภัยพิบัติต่างๆ เขาเป็นห่วงจริงๆ และการอภิปรายเมื่อวันที่ 9 เม.ย.ที่ผ่านมามีหลายเรื่องหลายประเด็นอาจทำให้เกิดความสับสนได้ ให้เป็นเรื่องของพรรคภูมิใจไทยไปเคลียร์กันเอง แต่ตนเข้าใจว่าเลขาธิการพรรคภูมิใจไทยเคยมาพูดส่วนตัวว่าเป็นห่วงในเรื่องนี้ เข้าใจว่าเป็นแบบนั้น แต่มีหลายประเด็น
ผู้สื่อข่าวถามว่า ในฐานะคนรุ่นใหม่เหมือนกับนายไชยชนก จะมีโอกาสพูดคุยกันหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า พูดคุยได้อยู่แล้วไม่มีปัญหาอะไรกัน แต่ต้องบอกกับประชาชนว่าการไปอยู่หน้ากล้องหรือในสภามีแรงกดดัน ตนไปพูดก็ตื่นเต้น อาจมีหลายประเด็นที่พูดถึงได้ อาจไม่ได้ออกมาอย่างที่ตั้งใจ มันเกิดขึ้นได้
เมื่อถามว่า ยังเชื่อมั่นว่าพรรคภูมิใจไทยจะคุมกันได้ นายกฯกล่าวว่า ค่ะ ที่ผ่านมาก็เป็นอย่างนั้น คิดว่าพรรคร่วมรัฐบาลนโยบายต่างๆ ก็เสนอต่อรัฐสภาด้วยกัน คิดว่าน่าจะพูดคุยกันทำความเข้าใจ อะไรอยากให้ปรับลด ตนไม่สนับสนุนเรื่องความขัดแย้งอยู่แล้ว เพราะประเทศจะไปต่อยาก อะไรคุยกันได้ก็คุยเป็นแบบนั้นดีกว่า ไม่อยากจะสมมุติต้องทะเลาะกัน ตื่นมาเราทำงานก็ไม่สดชื่น ไม่สดใส เจอหน้ากันก็จะแปลกๆ ไม่อยากให้เป็นอย่างนั้น
เมื่อถามว่า มีการมองกันว่าวันหนึ่งเป็นอีกอย่าง อีกวันหนึ่งก็อีกอย่าง เราจะรับสภาพตรงนี้อย่างไร ทำให้นายอนุทินที่ยืนอยู่ด้านหลังรีบกล่าวว่า “ ผมดีตลอด ไม่มีวันไหนไม่ดี“
ด้าน น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ”บางทีมันเป็นข่าวมากกว่า เป็นสิ่งที่เป็นข่าวลือได้ยินมา สถานการณ์อาจจะเกิดขึ้นกับทั้งสองฝ่าย ทั้งสองพรรค ทั้งสองฝั่ง ซึ่งเราเป็นฝั่งเดียวกัน ทุกพรรคจะมีข่าวพรรคนั้นทำอย่างนั้น พรรคนี้ทำอย่างนี้ ฝ่ายค้านทำอย่างนั้นรัฐบาลทำอย่างนี้ มีข่าวลือตลอดเวลาอยู่แล้ว มันเป็นเรื่องของการเมือง เราต้องพูดคุยกันเยอะๆ เข้าใจกันเยอะๆ ก็จะช่วยได้
เมื่อถามย้ำว่า พรรคร่วมรัฐบาลต้องสื่อสารให้ใกล้ชิดกันมากขึ้นหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ขอน้อมรับตรงนี้ไปปรับปรุง และพูดคุยกับหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลให้เยอะขึ้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'การดี' นำคณะอนุ กมธ.ดิจิทัล แถลงยิบ เปิดข้อกังวลโครงการ TH-AI Passport ตอก 'ภราดร' เปิดใจให้กว้างๆ
"การดี" นำคณะอนุฯกมธ.ดิจิทัล" ถกข้อกังวลโครงการ TH-AI Passport หวั่นข้อมูลคนไทยรั่วไหล ย้อน "ภราดร" เปิดใจกว้างรับการตรวจสอบ
'อนุทิน' สวนเจ็บ 'ไอซ์ รักชนก' จะขึ้นเทศน์ล้างเท้าให้สะอาดก่อน ไม่ต้องมายุ่งเรื่องพรรคคนอื่น
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย กล่าวถึงการตั้งเป้าผลงานของรัฐบาลภูมิใจไทย ในระยะเวลา 1 ปี ทั้งในส่วนของสส.และกรรมาธิการ มองแล้วเป็นอย่างไรบ้าง เนื่องจากล่าสุด น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในทำนองเรียกร้องให้สส.ของพรรคภูมิใจไทย ออกมาปกป้องโครงการของพรรคตนเอง ว่า
'อนุทิน' ปลุกทัพสีน้ำเงิน ฝ่าศึกการเมืองรอบด้าน
ในห้วงเวลาเพียงกว่า 2 เดือนของรัฐบาลที่มี “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย บริหารประเทศ อาจยังเร็วเกินไปที่จะชี้ชะตาว่ารัฐบาลชุดนี้จะสามารถประคองตัวอยู่ครบวาระได้หรือไม่
คำต่อคำ 'ไอซ์ รักชนก' แจงคุย 'ไชยชนก' เดินปรี่เข้าหากลางที่ประชุมสภาฯ
น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ได้เจอกันในห้องประชุม ดิฉันเลยถามคุณไชยชนก พรุ่งนี้ที่ กมธ.ติดตามงบฯ เชิญร่วมประชุมมาไหม ?
'ไอซ์' เผย 'ไชยชนก' ยังไม่ให้คำตอบ 'กมธ.งบ' เรียกแจงโครงการ TH-AI Passport
รักชนก ศรีนอก สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาการจัดทำและติดตามงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการประชุม กมธ.ติดตามงบฯ ในวันที่ 18 มิถุนายนนี้ว่า จะมีการประชุมร่วมกับกมธ.การกฎหมาย
ไม่ชะลอ-ไม่ยกเลิก! 'ไชยชนก' ลั่นหากโครงการ TH-AI Passport ผิดกฎหมาย ก็พร้อมกลับไปเริ่มต้นใหม่
นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นโครงการ TH-AI Passport จะยังเดินหน้าโครงการนี้ต่อหรือไม่ ว่า จะมีการประชุมครั้งแรกในการเจรจากับคู่สัญญาวันที่ 16 มิ.ย. ต้องรอดูว่าผลจะเป็นอย่างไร

