'ทิพานัน' ร่ายยาวสอน 'ดอกเตอร์แม้ว' เรื่อง นายกฯบิ๊กตู่ ฟื้นสัมพันธ์ไทย-ซาอุฯ

2 ก.พ.2565 - น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขตจอมทอง-ธนบุรี อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงนายทักษิณ ชินวัตร เสวนาในคลับเฮาส์ของกลุ่ม CARE คิด เคลื่อน ไทยเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมาและได้กล่าวถึงความสำเร็จของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในการเดินทางไปคืนความสัมพันธ์กับซาอุดีอาระเบียและตักเตือนรัฐบาลอย่าคิดแต่ส่งแรงงานไร้ฝีมือ ต้องดึงเขาเข้ามาลงทุนด้วยรวมถึงการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (health tourism) นั้น ว่าเห็นได้ชัดว่านายทักษิณ วิจารณ์จากความคิดที่ล้าหลังและไม่ได้เตรียมข้อมูลให้ครบถ้วน ทำให้รู้ว่านายทักษิณ ไม่รู้อะไรจริงในเรื่องที่เสนอความคิดเห็น ความจริงคือ รัฐบาลโดยพล.อ.ประยุทธ์ ได้เจรจาและวางแนวทางกับทางซาอุดีอาระเบียไว้หมดแล้ว อีกทั้งยังได้เผยแพร่ 9 โอกาสอันมากมายมหาศาล ที่เฟซบุ๊ก เพจ ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha ไปแล้วเมื่อวันที่ 26 ม.ค. ที่ผ่านมาด้วย

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า เมื่อคุณทักษิณ คิดผิวเผินไม่นำเสนอข้อมูลที่ครบถ้วน จึงจะขอสรุปอธิบายความสำเร็จจากการเยือนซาอุฯ ของนายกรัฐมนตรีให้ฟังอีกครั้งว่า “9 โอกาสอันมากมายมหาศาล” ที่ไทย-ซาอุดีอาระเบีย ฟื้นฟูความสัมพันธ์กลับมาอยู่ใน “ระดับปกติ” อย่างสมบูรณ์นั้น มีดังนี้

โอกาสด้านแรงงาน ไทยไม่ได้ล้าหลังและจะส่งออกแรงงานไร้ฝีมือตามที่คุณทักษิณเข้าใจผิด ทั้ง 2 ประเทศร่วมกันที่จะเปิดโอกาสให้แรงงาน “มีฝีมือและกึ่งฝีมือที่มีศักยภาพ” จำนวนมากหลายล้านคนจากไทยเข้าทำงานโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานตามแผน “วิสัยทัศน์ซาอุดีอาระเบีย ค.ศ. 2030” ของซาอุฯ

ในส่วนของการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (health tourism) นั้น ก็ได้มีการพูดคุยเสนอถึงไทยมีความแข็งแกร่งด้านระบบสาธารณสุขและบุคลากรทางการแพทย์ชั้นนำระดับโลก รวมถึงการให้บริการที่ต่างชาติประทับใจ ทำให้ไทยกลายเป็น "ศูนย์กลางทางการแพทย์" (Medical Hub) ที่ชาวต่างชาติ โดยเฉพาะจากภูมิภาคตะวันออกกลางที่เป็น "นักท่องเที่ยวระดับพรีเมี่ยม" นิยมเดินทางมาท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในไทย และรูปธรรมที่เกิดขึ้นแล้วคือ มีสายการบินตรงจากซาอุฯ ถึงไทยเริ่มเดือน พ.ค. นี้

น.ส. ทิพานัน กล่าวต่อว่า ส่วนโอกาสด้านการลงทุนและด้านพลังงานนั้น รัฐบาลวางแผนให้เกิดการร่วมวิจัยและลงทุน ทั้งในรูปแบบพลังงานดั้งเดิม พลังงานสะอาด และพลังงานหมุนเวียน ซึ่งเป็นเป้าหมายเชิงยุทธศาสตร์ชาติของทั้งสองประเทศ โดยซาอุดีอาระเบียเป็นประเทศผู้ค้าและมีแหล่งสำรองน้ำมันอันดับต้นๆ ของโลก ตลอดจนมีวิทยาการด้านพลังงานที่ทันสมัย ส่วนไทยก็มีเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ที่พร้อมรองรับการวิจัย พัฒนา และการลงทุนแห่งอนาคต ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตามนโยบาย BCG Economy ซึ่งสอดรับกับข้อริเริ่ม Saudi Green Initiative และ Middle East Green Initiative ของซาอุฯ และยังมองถึงโอกาสเปิดประตูทางการค้าให้กับนักลงทุนและ SME ไทย ในการแสวงหาลู่ทางการทำธุรกิจและการแสวงหาหุ้นส่วนทางการค้าได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น ทั้งในซาอุดีอาระเบียและกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง

เช่น ผลิตภัณฑ์อาหาร สินค้าอุปโภคบริโภค สินค้าตกแต่งภายใน และเฟอร์นิเจอร์ ในขณะที่ซาอุดีอาระเบียก็ส่งเสริมการลงทุนในต่างประเทศผ่าน "กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ" ในด้านพลังงาน นวัตกรรม โทรคมนาคม อวกาศ เทคโนโลยีสีเขียว โครงสร้างพื้นฐาน ฯลฯ นี่ก็เป็นโอกาสของไทยเช่นกัน

สำหรับโอกาสด้านอื่นๆ พล.อ.ประยุทธ์ก็มีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลกว่า คุณทักษิณ จึงได้มีการกล่าวถึงโอกาสด้านอาหาร ด้านความมั่นคง ด้านการศึกษาและศาสนา ด้านการกีฬา ไว้แล้ว ซึ่งคาดว่าการดำเนินการต่างๆ จะเป็นไปอย่างรวดเร็วหลังจากได้ยกระดับผู้แทนทางการทูต ทั้ง 2 ประเทศ จาก "อุปทูต" ให้กลับมาเป็นระดับ "เอกอัครราชทูต" ตามเดิม และมีแผนขยายจากความร่วมมือทวิภาคี "ไทย - ซาอุดีอาระเบีย" ไปสู่พหุภาคี "อาเซียน – คณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ” (Gulf Cooperation Council : GCC) ในอนาคต

“เรื่องนี้เป็นความจริงที่เจ็บปวด แต่คุณทักษิณต้องยอมรับให้ได้ว่า ความสำเร็จในการฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างไทย-ซาอุฯ นั้นเป็นเรื่องที่ คุณทักษิณ หรือตัวแทน ไม่สามารถทำได้ในขณะที่เป็นหัวหน้ารัฐบาล และ คุณทักษิณต้องยอมรับความจริงอีกข้อว่า วิสัยทัศน์ของ พล.อ.ประยุทธ์ ก้าวหน้าและครอบคลุมมากกว่า ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นผลมาจากความจริงใจของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ต้องการทำประโยชน์ให้ประเทศชาติและพี่น้องประชาชนชาวไทยโดยไม่ได้หวังผลทางการเมือง หรือ เงินทอนจากการทุจริตใดๆ เหมือนที่คุณทักษิณอาจคุ้นเคย” น.ส. ทิพานัน กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เสธ.นิด' ชี้ปมเกาะกูด นายกฯ-ครม.-ผบ.เหล่าทัพ ต้องอ่านจนขึ้นใจ ทหารทุกคนพร้อมรบ

พลอากาศโทวัชระ ฤทธาคนี หรือ เสธ.นิด อดีตนายทหารนักบินกองทัพอากาศ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก Vachara Riddhagni ระบุว่า เรื่องเกาะกูด นายกรัฐมนตรี ครม.ทุกคน รมว.กห.ต้องอ่านจนขึ้นใจ ผบ.เหล่าทัพ ต้องตระหนัก ฝ่

เอาแล้ว 'ท่านใหม่' ปลุกทร.ปกป้องเกาะกูด หลัง 'ฮุนเซน' พบ 'ทักษิณ'

ม.จ. จุลเจิม ยุคล หรือ "ท่านใหม่" โพสต์เฟซบุ๊กว่าหนึ่งพันห้าร้อยไมล์ทะเลไทยมี นาวีนี้เฝ้า ข้าศึกฮึกเข้าระดมโจมตี นาวีนี้รบรับอยู่

'รสนา' จับตาปมเกาะกูด ไทยสุ่มเสี่ยงเสียดินแดน-ผลประโยชน์ทรัพยากรทางทะเลเพิ่มขึ้น

น.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีตสมาชิกวุฒิสภา กรุงเทพมหานคร โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า คนไทยได้อะไรถ้าทักษิณ - ฮุนเซนตกลงผลประโยชน์ก๊าซในทะเลได้สำเร็จ !?! ตั้งแต่ปี2515 กัมพูชาลากเส้นอาณาเขตทางทะเลผ่านเกาะกูดซึ่งเป็นของประเทศไทย

'อมรัตน์' ตอกเห็นแก่ตัว ฝากถาม 'ทักษิณ' ได้กลับบ้านแบบนี้เท่จริงเหรอ?

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีตสส.พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊ก เมื่อ 22 ก.พ.ที่ผ่านมา ว่า "ไปเยี่ยมให้กำลังใจเพื่อนเราที่ถูกจองจำด้วยคดีความทางการ

ข้อพึงสังเกตเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2489 (ตอนที่ 3: กลวิธีการสืบทอดอำนาจของนายปรีดี พนมยงค์ผ่านกลไกบทเฉพาะกาลในรัฐธรรมนูญ)

นับจากปี พ.ศ. 2476 จนถึงวันที่ประกาศใช้รัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2489 ในวันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ.2489 นายปรีดี พนมยงค์ได้ดำรงตำแหน่งดังต่อไปนี้