'บิ๊กตู่' ถก 'วิษณุ' รับมือซักฟอก มึนญัตติฝ่ายค้านอัดเลือกตั้งย้อนยุคระบบอุปถัมภ์ ไม่รู้ให้ใครตอบ

2 ก.พ.2565 - พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เรียกนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี หารือเป็นการด่วนที่ห้องทำงาน ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เพื่อเตรียมการชี้แจงญัตติอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ของฝ่ายค้าน ระหว่างวันที่ 17-18 ก.พ. โดยใช้เวลาหารือนานกว่า 2 ชั่วโมง

จากนั้นเวลา 16.30 น. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังหารือว่า นายกฯสอบถามถึงเรื่องการอภิปรายทั่วไปที่จะมีขึ้น เพื่อเตรียมความพร้อมว่ามีประเด็นใดบ้าง เนื่องจากบางเรื่องนายกฯอ่านญัตติแล้วไม่เข้าใจว่าบางข้อนั้นหมายความว่าอย่างไร และผู้ยื่นหมายถึงพฤติกรรมอะไร ซึ่งตนก็ไม่เข้าใจเช่นกัน เช่น ที่เขียนว่าการเลือกตั้งย้อนยุคไปสู่ระบบอุปถัมภ์และการใช้เงินเป็นหลัก จึงเกิดคำถามขึ้นว่าใครจะต้องตอบเรื่องนี้ เพราะเราไม่มีกระทรวงเลือกตั้ง ส่วนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะต้องจัดการเลือกตั้ง อีกทั้งรัฐบาลไม่ได้เป็นผู้รับผิดชอบในการมีระบบอุปถัมภ์หรือใช้เงินเป็นหลัก

นายวิษณุ กล่าวว่า นอกจากนี้ ในการหารือกับนายกฯ ครั้งนี้ ยังเป็นการเตรียมข้อมูลบางอย่าง โดยมีทีมงานของนายกฯมาร่วมนั่งรับฟังด้วยเพื่อเตรียมข้อมูลตอบญัตติ อย่างไรก็ตาม การในการอภิปราย นายกฯจะชี้แจงกว้างๆ เพราะเป็นเรื่องของกระทรวงที่เกี่ยวข้อง อย่างเรื่องโรคระบาดเป็นของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่องราคาสินค้าเป็นของกระทรวงพาณิชย์ เรื่องเหมืองอัคราเป็นของกระทรวงอุตสาหกรรม แต่อย่างไรก็ตาม นายกฯไม่ได้มีความกังวลใดๆ ต่อการอภิปรายดังกล่าว เพราะเป็นการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ และสามารถเตรียมข้อมูลได้ทัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า แสดงว่าเรื่องระบบอุปถัมภ์รัฐบาลไม่ตอบก็ได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ถึงขนาดว่าจะต้องตอบทุกเรื่อง เพราะมันเยอะ แล้วฝ่ายค้านเองสามารถพูดในเรื่องที่เขาไม่ได้เขียนมาในญัตติได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘เศรษฐา’ ถึงกรุงโรมเตรียมคุยนักธุรกิจ ก่อนเข้าพบนายกฯอิตาลี หารือทวิภาคี

ภายหลังนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ เสร็จสิ้นภารกิจที่เมืองมิลาน ได้เดินทางถึงท่าอากาศยานลีโอนาร์โด ดาวินชี ฟิอูมิชิโน  โดยมีนายเก-ราโด อมาดุซซี (Gherardo Amaduzzi) รองอธิบดีกรมพิธีการฑูต สาธารณรัฐอิตาลี พร้อมด้วยบุคคลฝ่ายไทยให้การต้อนรับ

'สว.วันชัย' ค้านยื่นถอด 'เศรษฐา-พิชิต' ชี้ปิดประตูล้มรัฐบาล ยกเว้น 'ปฏิวัติ'

'วันชัย' ยันไม่เห็นด้วย กรณี 40 สว. ยื่นศาลรัฐธรรมนูญถอดถอน ’นายกฯ-พิชิต‘ แปลกใจไม่เปิดชื่อ ชี้หมดวาระแล้วไม่ควรสร้างปัญหา ปิดประตูล้มรัฐบาลเพื่อไทย ยกเว้นรัฐประหาร

จับตา! 2 เรื่องใหญ่ บ่งชี้ใกล้ถึงจุดจบ 'รัฐบาลเพื่อไทย'

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า แรกทีเดียวคิดว่าจะไม่เขียนเกี่ยวกับเรื่องข้าว 10 ปี

ข้าวเก่า10ปีไม่มีสารพิษ! ‘นันทิวัฒน์’ ชี้รัฐบาลรอผลกรรม ยอดสั่งซื้อข้าวปีหน้า

นันทิวัฒน์ ขอบคุณรัฐบาล รัฐมนตรีและสื่อที่เกี่ยวข้อง ที่ช่วยกันโฆษณาประชาสัมพันธ์ข้าวเก่าเก็บ 10 ปี กินได้ไม่มีสารพิษและยาตกค้าง

นายกฯ เยือนโรงงานผลิตผ้าแบรนด์ชั้นนำอิตาลี ต่อยอดภูมิปัญญาผ้าย้อมครามไทยสู่สากล

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เดินทางไปเยี่ยมชมโรงงานของห้องเสื้อ Zegna เมืองวาลดิลานา (Valdilana) และพบหารือกับนาย Gildo Zegna ผู้บริหารของห้องเสื้อ Zegna

'พิชิต' นำทีม พศ. แจง 'เชื่อมจิต' ไม่มีในพระไตรปิฎก เปิดช่องให้ดำเนินคดี

'พิชิต' เรียก 'สำนักพุทธฯ' แถลงยืนยัน 'เชื่อมจิต' ไม่มีในพระไตรปิฎก เปิดช่องให้หน่วยงานเกี่ยวข้อง-ผู้เสียหาย ดำเนินคดีต่อ