'บิ๊กตู่' ถก 'วิษณุ' รับมือซักฟอก มึนญัตติฝ่ายค้านอัดเลือกตั้งย้อนยุคระบบอุปถัมภ์ ไม่รู้ให้ใครตอบ

2 ก.พ.2565 - พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เรียกนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี หารือเป็นการด่วนที่ห้องทำงาน ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เพื่อเตรียมการชี้แจงญัตติอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ของฝ่ายค้าน ระหว่างวันที่ 17-18 ก.พ. โดยใช้เวลาหารือนานกว่า 2 ชั่วโมง

จากนั้นเวลา 16.30 น. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังหารือว่า นายกฯสอบถามถึงเรื่องการอภิปรายทั่วไปที่จะมีขึ้น เพื่อเตรียมความพร้อมว่ามีประเด็นใดบ้าง เนื่องจากบางเรื่องนายกฯอ่านญัตติแล้วไม่เข้าใจว่าบางข้อนั้นหมายความว่าอย่างไร และผู้ยื่นหมายถึงพฤติกรรมอะไร ซึ่งตนก็ไม่เข้าใจเช่นกัน เช่น ที่เขียนว่าการเลือกตั้งย้อนยุคไปสู่ระบบอุปถัมภ์และการใช้เงินเป็นหลัก จึงเกิดคำถามขึ้นว่าใครจะต้องตอบเรื่องนี้ เพราะเราไม่มีกระทรวงเลือกตั้ง ส่วนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะต้องจัดการเลือกตั้ง อีกทั้งรัฐบาลไม่ได้เป็นผู้รับผิดชอบในการมีระบบอุปถัมภ์หรือใช้เงินเป็นหลัก

นายวิษณุ กล่าวว่า นอกจากนี้ ในการหารือกับนายกฯ ครั้งนี้ ยังเป็นการเตรียมข้อมูลบางอย่าง โดยมีทีมงานของนายกฯมาร่วมนั่งรับฟังด้วยเพื่อเตรียมข้อมูลตอบญัตติ อย่างไรก็ตาม การในการอภิปราย นายกฯจะชี้แจงกว้างๆ เพราะเป็นเรื่องของกระทรวงที่เกี่ยวข้อง อย่างเรื่องโรคระบาดเป็นของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่องราคาสินค้าเป็นของกระทรวงพาณิชย์ เรื่องเหมืองอัคราเป็นของกระทรวงอุตสาหกรรม แต่อย่างไรก็ตาม นายกฯไม่ได้มีความกังวลใดๆ ต่อการอภิปรายดังกล่าว เพราะเป็นการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ และสามารถเตรียมข้อมูลได้ทัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า แสดงว่าเรื่องระบบอุปถัมภ์รัฐบาลไม่ตอบก็ได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ถึงขนาดว่าจะต้องตอบทุกเรื่อง เพราะมันเยอะ แล้วฝ่ายค้านเองสามารถพูดในเรื่องที่เขาไม่ได้เขียนมาในญัตติได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุทิน' ยันมีพรรคแกนนำรัฐบาล ขอร่วมแจมซักฟอก ชี้โดยมารยาทจะไม่ทำกัน

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ของพรรค พท. ว่า มันเป็น 152

'ภูมิใจไทย' โต้ล้มร่างพรบ.ประมง ตีรวนสภาล่ม โวยถูกบิดเบือนทั้งที่เห็นด้วย

นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่เคยระบุว่าหากร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง (ฉบับที่…) พ.ศ… ไม่ผ่านจะไม่เป็นองค์ประชุมให้ในการพิจารณากฎหมายต่างๆ

ไม่เลือกปฏิบัติ 'บิ๊กตู่' ลั่นเป็นนายกฯที่คิดถึงคนทั้งประเทศ ดูแลทุกจังหวัด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พร้อมคณะ เดินทางมายังวิทยาลัยเทคสมุทรสงคราม จ.สมุทรสงคราม เพื่อหารือแนวทางการส่งเสริมเศรษฐกิจ สร้างมูลค่า และยกระดับรายได้ของประชาชน จ.สมุทรสงคราม

ฟังชัดๆ 'สภาล่ม' ไม่เป็นเหตุให้ 'ยุบสภา'

'วิษณุ' ชี้สภาล่มไม่เป็นเหตุให้ยุบสภา เชื่อซักฟอก ม.152 ไร้ปัญหา ยันรัฐบาลไม่เล่นเกม หลัง 'บิ๊กตู่' ขอความร่วมมือหัวหน้าพรรคร่วม ช่วยกันรักษาเกียรติประวัติ