"เลขาฯผู้ตรวจการแผ่นดิน" เผยยุติสอบฮั้วเลือกสว. เหตุไม่เข้าเงื่อนไขส่งศาลรัฐธรรมนูญ แนะผู้ร้องยื่นเองตามช่องทางกฎหมาย
24 เมษายน 2568 - ที่โรงแรมเซ็นทาราไลฟ์ ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ พ.ต.ท.กีรป กฤตธีรานนท์ เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวถึงกรณีมีการร้องให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ให้การเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) เป็นโมฆะ เนื่องจากมีการฮั้วเลือสว. ว่า การพิจารณาเรื่องร้องเรียนการฮั้วการเลือกสว. ว่าส่วนใหญ่เป็นผู้สมัครที่ขอให้ส่งรัฐธรรมนูญสามารถตามมาตรา 213 ซึ่งผู้สมัครที่ไม่ได้รับการเลือกก็จะคิดว่าตัวเองถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ จึงยื่นผู้ตรวจการแผ่นดินเพื่อพิจารณาส่งศาลรัฐธรรมนูญ
เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่เข้าเงื่อนไขที่จะส่งได้เพราะสิ่งที่ผู้ร้องร้องมา เป็นกรณีที่มีกฎหมายระบุเงื่อนไขช่องทางการร้องไว้แล้ว วิธีการร้องทุกข์ วิธีการฟ้องร้อง ให้เป็นไปตามกฎหมายอื่น เราจึงส่งไม่ได้ แต่ทั้งนี้ผู้ร้องสามารถไปยื่นร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญได้เอง ซึ่งก็มีหลายเรื่องที่มีการร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน แล้วผู้ตรวจการแผ่นดินไม่ได้ส่งไปศาลรัฐธรรมนูญ ผู้ร้องก็ไปยื่นตรงต่อศาลรัฐธรรมนูญเอง ซึ่งศาลก็มีคำวินิจฉัยในบางคดีว่าไม่เข้าเงื่อนไขการร้อง
ด้านนายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ประธานผู้ตรวจการแผ่นดินอธิบายว่า เป็นกรณีที่มีกฎหมายกำหนดขั้นตอนเงื่อนไขและช่องทางการฟ้องร้องไว้แล้ว ซึ่งไม่ใช่การให้มาร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เมื่อมาร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินเราจึงรับไว้ไม่ได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าไม่มีช่องทาง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กรรมาธิการกีฬาวุฒิสภา รุกแก้ปัญหาถ่ายโอนสนามกีฬาสู่ท้องถิ่น หลายแห่งสนามหรูกลายเป็นทุ่งร้าง
คณะอนุกรรมาธิการด้านกีฬา วุฒิสภา รุกสางปมมหากาพย์ปัญหาถ่ายโอนภารกิจสู่ท้องถิ่นทำงบประมาณรัฐละลายแม่น้ำ ชี้ปมเอกสารสิทธิ์ที่ดินรุกป่า-ศึกการเมืองท้องถิ่น ทำสนามหรูกลายเป็นทุ่งร้าง พร้อมชู "บางกะดีโมเดล" ต้นแบบท้องถิ่นจัดการตนเองแบบไร้เงินทอน
อย่าตระหนก! ปธ.กมธ.พาณิชย์ฯ วุฒิสภา มั่นใจไทยไม่เข้าสู่วิกฤตพลังงาน แม้ตะวันออกกลางระอุ
‘สว.วิวรรธน์’ ขอ ปชช.อย่าตระหนก มั่นใจไทยไม่เข้าสู่วิกฤตพลังงาน แม้ตะวันออกกลางระอุ เชื่อมือ ‘คลัง-พลังงาน’ สำรองน้ำมันพร้อมสรรพ ลุ้น ‘ทรัมป์’ เคลียร์จบใน 4 สัปดาห์
'ทนายนกเขา' ร้องผู้ตรวจฯ สอบ กกต. จัดเลือกตั้งขัดรธน.
'ทนายนกเขา' ร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน สอบ กกต. จัดเลือกตั้งไม่ลับ ไม่สุจริต ไม่เที่ยงธรรม ขัดรัฐธรรมนูญ ขี้ฟ้อง ปชช. ข้อหาอั้งยี่รุนแรง บางพรรคเข้าข่ายกว่า
เอาแล้ว! ‘เสรีพิศุทธ์‘ จ่อยื่นผู้ตรวจฯ ปม ’อนุทิน‘ ตั้ง ’ธรรมนัส‘ เป็นรมต.
พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส โพสต์เฟซบุ๊กว่า "พรุ่งนี้วันศุกร์ที่ 27 เวลา 13.00 น. พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส จะไปยื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน
สภาสูงตั้ง 2 กมธ.สอบประวัติ 'คตง. – ผู้ตรวจการแผ่นดิน'
วุฒิสภา ตั้ง 2 กมธ.สอบประวัติ คตง. - ผู้ตรวจการแผ่นดิน 'เทวฤทธิ์' ท้วงไม่บรรจุญัตติชะลอโหวตเห็นชอบ 'กกต.' ด้าน 'มงคล' ยันการประชุมวิสามัญ ทำได้เฉพาะเรื่องแต่งตั้ง-เห็นชอบเท่านั้น
สว.ป้ายแดง 'เจี๊ยบ พิสุทธิ์' กล่าวปฏิญาณตนทำหน้าที่วันแรก
ในการประชุมวุฒิสภา สมัยวิสามัญ โดยมีนายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา เป็นประธาน ได้ให้ นายพิสุทธิ์ ทรัพย์วิจิตร กล่าวปฏิญาณตนต่อที่ประชุมวุฒิสภาก่อนปฏิบัติหน้าที่

