คิดเหมือนฝ่ายค้านเป๊ะ 'เทพไท' อ้างผลโพล 'พปชร.' แพ้เลือกตั้งซ่อม เพราะคนไม่เอา 'บิ๊กตู่'


3 ก.พ.2565 - นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า จากกรณีที่ ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ได้สำรวจความเห็นของประชาชน เรื่อง “ทำไมพรรคเพื่อไทยชนะพรรคพลังประชารัฐอย่างขาดลอย ในการเลือกตั้งซ่อม เขต 9 กทม. (หลักสี่-จตุจักร)” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 31 มกราคม-2 กุมภาพันธ์ 2565 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป และมีสิทธิเลือกตั้งในกรุงเทพมหานคร กระจายทุกระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ รวมทั้งสิ้น จำนวน 1,324 หน่วยตัวอย่าง โดยเก็บข้อมูลด้วยวิธีการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ โดยกำหนดค่าความเชื่อมั่น ร้อยละ 97.0 นั้น

เมื่อพิจารณาผลของการสำรวจในครั้งนี้ มีหลายประเด็นที่น่าสนใจ และสามารถเป็นคำตอบให้กับความขัดแย้ง ระหว่างกองเชียร์พลเอกประยุทธ์ กับกลุ่มที่ไม่เอาพลเอกประยุทธ์ ได้ระดับหนึ่งว่า ผลการเลือกตั้งซ่อมเขต 9 กทม.เกิดจากกระแส ประชาชนไม่เอาพลเอกประยุทธ์ จริงหรือไม่

ถ้าดูผลการสำรวจในรายละเอียดพบว่า ร้อยละ 30.14 ระบุว่า เป็นการส่งสัญญาณว่าประชาชนไม่พอใจการทำงานของรัฐบาล และมีร้อยละ 14.05 ระบุว่า เป็นการส่งสัญญาณว่าประชาชนไม่พอใจการทำงานของนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา แสดงให้เห็นว่าความเห็นของประชาชน ในเรื่องกาไม่พอใจผลงานรัฐบาลกับไม่พอใจการทำงานของนายกรัฐมนตรี น่าจะเป็นเรื่องเดียวกัน จึงพอจะอนุมานได้ว่า ความเห็นของประชาชน ที่ไม่เอาพลเอกประยุทธ์ รวมกันเป็น 44.19% นับว่าเป็นตัวเลขที่สูงสุด

ส่วนในประเด็นที่เกี่ยวกับพรรคพลังประชารัฐ พบว่า ร้อยละ 24.70 ระบุว่า เป็นการส่งสัญญาณว่าประชาชนไม่พอใจการทำงานของพรรคพลังประชารัฐ และร้อยละ 7.63 ระบุว่า เป็นการส่งสัญญาณว่าประชาชนไม่พอใจการทำงานของหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ คือ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ทำให้ตัวเลขความไม่พอใจที่เกี่ยวกับพรรคพลังประชารัฐ รวมกันแล้วอยู่ที่ 32.33%

จึงไม่ต้องถกเถียงกันอีกต่อไปว่า การพ่ายแพ้อย่างอับเยินของผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐ แพ้เลือกตั้งเพราะเหตุผลใด ผลการสำรวจของนิด้าโพล ระบุชัดว่า มาจากสาเหตุที่เกี่ยวกับตัวพลเอกประยุทธ์ 44.19% เกี่ยวกับพรรคพลังประชารัฐ ที่มีพลเอกประวิตร เป็นหัวหน้าพรรค 32.33% ข้อมูลทั้งหมดนี้ น่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รกหู! อบรม 'เศรษฐา' อย่าใช้ความเคยชินกับการเป็นซีอีโอของบริษัท มาใช้กับตำแหน่งนายกฯ

เมื่อนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี พูดถึงเสียงวิจารณ์การลงพื้นที่ได้ปริมาณ แต่ไม่ได้คุณภาพว่า ถ้าไม่ลงพื้นที่ก็ไม่ทราบปัญหา มองเป็น

'ภูมิธรรม' ไม่ยี่หระ! ฝ่ายค้านคว่ำงบ 68 ลั่นรัฐบาล 314 เสียงแน่นปึ้ก

'ภูมิธรรม' เมิน​ฝ่ายค้านคว่ำร่างงบ 68 มั่นใจ​รัฐบาล​ 314​ เสียงเหนียวแน่น ​ สยบข่าวขับ พปชร. พ้นพรรคร่วม ยัน​ยังคุยกันดีกับ 'ธรรมนัส'

'ป๊อด-ธรรมนัส' ประสานเสียงปัดกระแส พปชร. จ่อถูกเขี่ยทิ้งพ้นรัฐบาล

พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในฐานะประธานที่ปรึกษาพรรคพลังประชารัฐ

นิด้าโพลชี้ 'บิ๊กแจ๊ส' เต็งหนึ่ง คว้าเก้าอี้ตั้งนายก อบจ. ปทุมธานี 2567

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลการสำรวจของประชาชน เรื่อง “ใครกล้า ฟันธง…เลือกตั้งนายก อบจ. ปทุมธานี 2567” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 11-12 มิถุนายน 2567 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป

'ธรรมนัส' โต้ พปชร.ร้าวหนัก หลัง 'แม้ว' ทิ้งบอมบ์ 'ป้อม'

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า สส.ภายในพรรคพลังประชารัฐ จะไปให้กำลังใจ พล.อ.ประวิตร