คิดเหมือนฝ่ายค้านเป๊ะ 'เทพไท' อ้างผลโพล 'พปชร.' แพ้เลือกตั้งซ่อม เพราะคนไม่เอา 'บิ๊กตู่'


3 ก.พ.2565 - นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า จากกรณีที่ ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ได้สำรวจความเห็นของประชาชน เรื่อง “ทำไมพรรคเพื่อไทยชนะพรรคพลังประชารัฐอย่างขาดลอย ในการเลือกตั้งซ่อม เขต 9 กทม. (หลักสี่-จตุจักร)” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 31 มกราคม-2 กุมภาพันธ์ 2565 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป และมีสิทธิเลือกตั้งในกรุงเทพมหานคร กระจายทุกระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ รวมทั้งสิ้น จำนวน 1,324 หน่วยตัวอย่าง โดยเก็บข้อมูลด้วยวิธีการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ โดยกำหนดค่าความเชื่อมั่น ร้อยละ 97.0 นั้น

เมื่อพิจารณาผลของการสำรวจในครั้งนี้ มีหลายประเด็นที่น่าสนใจ และสามารถเป็นคำตอบให้กับความขัดแย้ง ระหว่างกองเชียร์พลเอกประยุทธ์ กับกลุ่มที่ไม่เอาพลเอกประยุทธ์ ได้ระดับหนึ่งว่า ผลการเลือกตั้งซ่อมเขต 9 กทม.เกิดจากกระแส ประชาชนไม่เอาพลเอกประยุทธ์ จริงหรือไม่

ถ้าดูผลการสำรวจในรายละเอียดพบว่า ร้อยละ 30.14 ระบุว่า เป็นการส่งสัญญาณว่าประชาชนไม่พอใจการทำงานของรัฐบาล และมีร้อยละ 14.05 ระบุว่า เป็นการส่งสัญญาณว่าประชาชนไม่พอใจการทำงานของนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา แสดงให้เห็นว่าความเห็นของประชาชน ในเรื่องกาไม่พอใจผลงานรัฐบาลกับไม่พอใจการทำงานของนายกรัฐมนตรี น่าจะเป็นเรื่องเดียวกัน จึงพอจะอนุมานได้ว่า ความเห็นของประชาชน ที่ไม่เอาพลเอกประยุทธ์ รวมกันเป็น 44.19% นับว่าเป็นตัวเลขที่สูงสุด

ส่วนในประเด็นที่เกี่ยวกับพรรคพลังประชารัฐ พบว่า ร้อยละ 24.70 ระบุว่า เป็นการส่งสัญญาณว่าประชาชนไม่พอใจการทำงานของพรรคพลังประชารัฐ และร้อยละ 7.63 ระบุว่า เป็นการส่งสัญญาณว่าประชาชนไม่พอใจการทำงานของหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ คือ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ทำให้ตัวเลขความไม่พอใจที่เกี่ยวกับพรรคพลังประชารัฐ รวมกันแล้วอยู่ที่ 32.33%

จึงไม่ต้องถกเถียงกันอีกต่อไปว่า การพ่ายแพ้อย่างอับเยินของผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐ แพ้เลือกตั้งเพราะเหตุผลใด ผลการสำรวจของนิด้าโพล ระบุชัดว่า มาจากสาเหตุที่เกี่ยวกับตัวพลเอกประยุทธ์ 44.19% เกี่ยวกับพรรคพลังประชารัฐ ที่มีพลเอกประวิตร เป็นหัวหน้าพรรค 32.33% ข้อมูลทั้งหมดนี้ น่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทสท.-พรรคหญิงหน่อย ตบหน้าเพื่อไทย ประกาศชัดไม่จับมือ พปชร.-บิ๊กป้อม

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) กล่าวถึงการแบ่งเขตเลือกตั้งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า พรรค

“ศ.ดร.นฤมล”ชี้เศรษฐกิจไทยฟื้นแต่ค่าครองชีพยังพุ่ง แนะปรับสูตรราคาพลังงานลดต้นทุนLPGอุ้มครัวเรือน

ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน โพสต์Facebook ส่วนตัวระบุให้เห็นถึงรายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจ ณ สิ้นปี 2565 มีสัญญาณบวกสะท้อนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่ดี

'ลุงป้อม' เนื้อหอมลงพื้นที่นครปฐมสุดคึกคัก

'บิ๊กป้อม' ลงพื้นที่นครปฐม ชาวบ้านกราบตักอ้างรู้จักน้องชาย บอกคนไทยต้องได้คนอย่าง 'ประวิตร' เป็นผู้นำ ขณะที่ป้าโน้มคอหอมแก้มเชียร์ให้เป็นนายกฯ

'นิพิฏฐ์' อบรม 'อนุสรณ์-พิธา' ไปศึกษากฎหมายมาตรา 112 ให้ตกผลึกก่อน!

'นิพิฏฐ์' ข้องใจ 'อาจารย์ธรรมศาสตร์-หัวหน้าพรรคก้าวไกล' ยื่นหนังสือถึงประธานองคมนตรีเพื่ออะไร สอนกฎหมายบอกความผิดตามมาตรา 112 เป็นความผิดต่อความมั่นคงในราชอาณาจักรไม่ใช่สถาบัน

'บิ๊กป้อม' สั่งเร่งตั้งสาขา ตัวแทนพรรคประจำจังหวัด ส่งสัญญาณใกล้ยุบสภา

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐเป็นประธานประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค โดยมีวาระการพิจารณาคัดเลือกบุคคล เสนอให้เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ