'ป้าธิดา' ฟันเปรี้ยง! คนกรุงเทพฯความคิดเริ่มเปลี่ยน

แฟ้มภาพ

3 ก.พ.2565 - นางธิดา ถาวรเศรษฐ อดีตรักษาประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กถึงผลการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.กรุงเทพ เขต 9 ที่ นายสุรชาติ เทียนทอง ผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย ชนะเลือกตั้ง ว่า ...เราจะเห็นว่าความแตกต่างระหว่างผลการเลือกตั้ง คะแนนของพรรคการเมืองค่ายฝ่ายค้าน ค่ายเสรีประชาธิปไตย ได้เสียงมากกว่าค่ายจารีตนิยม 17.98%...

...ในส่วนของพรรคฝ่ายจารีต ก็ถือว่าเสียงหายไปเยอะทีเดียว พอสมควร แต่ว่าจากพปชร. ก็กลายเป็นคุณอรรถวิชช์จากพรรคกล้า 20,047 พลังประชารัฐได้ 7,906 แล้วก็พรรคไทยภักดีได้ 5,987 รวม ๆ กันก็ได้น้อยลงนิดหน่อย ดังนั้น ถ้าว่าไปก็คือจะบอกว่าคนที่เลือกพรรครัฐบาลไม่มาเลือกตั้งก็ไม่ใช่ เพราะว่าเสียงน้อยลงทั้ง 2 ปีก...

...ดิฉันยอมรับว่าดิฉันสนับสนุนพรรคฝ่ายประชาธิปไตย ต้องการการเปลี่ยนแปลงการเมืองการปกครองให้อำนาจเป็นของประชาชน ดิฉันดีใจที่ครั้งนี้การเลือกตั้งดี ถือว่าไม่มีสกปรก เรียกว่าแฟร์ ๆ แต่ส่วนไปทำกันลับหลัง ซื้อกันอย่างไร ดิฉันไม่รู้ อาจจะมีการซื้อกันบ้างก็ได้ เท่าที่ทราบ แต่ว่าอย่างน้อยในวันที่เลือกตั้งมันไม่มีหมกเม็ด เท่าที่เราเคยเจอก็คือเกิดเป็นความลับ เอาหีบไปนับต่างหาก ผลไม่ตรงกัน บัตรในหีบกับผู้มีสิทธิไม่ตรงกัน บัตรเขย่ง อะไรต่าง ๆ มากมาย เที่ยวนี้ไม่มีก็ต้องถือว่าดี....

แต่ถามว่าจะสรุปได้มั้ยว่าขณะนี้ความคิดของคนกรุงเทพฯ เลือกข้างประชาธิปไตยมากกว่าเลือกข้างเผด็จการอำนาจนิยม และโดยเฉพาะจารีตนิยม ในทัศนะดิฉันก็คิดว่ามันยังเร็วไป แต่ถ้าถามเป็นกราฟ แน่นอน พรรคพลังประชารัฐและรัฐบาล ตก แต่ถ้าเราเอาความคิดของทั้งจารีตด้วย ไม่ใช่เป็นพรรคของทหารอย่างเดียว อย่าลืมว่าพรรคในแนวทางจารีตมันไม่ได้มีแต่พลังประชารัฐ ฝ่ายรัฐบาลทุกวันนี้ คือถ้าประชาชนมีความคิดต่อต้านต้องการต่อต้านอำนาจนิยมจารีตนิยมจริง ๆ มันไม่ใช่พปชร.พรรคเดียว พรรคที่ร่วมรัฐบาลในขณะนี้และที่กำลังจะมาร่วมในอนาคต ประชาชนจะรู้และปฏิเสธหมด จริง ๆ มันต้องไปถึงขั้นนั้น

เพราะฉะนั้น ในขณะนี้ดิฉันไม่แน่ใจว่ามันจะถึงขั้นนั้น เอาเป็นว่าพลังของลุงตู่ ลุงป้อม เสื่อม พลังประชารัฐ ถึงจุดเสื่อม แต่ไม่ได้หมายความว่าภูมิใจไทย ประชาธิปัตย์ หรือว่าพรรคกล้าที่จะขึ้นมาจะหมดมนต์ขลังไปเสียเลย แต่ว่าทิศทางของฝ่ายประชาธิปไตยนั้น ต้องใช้ภาษาเก่าที่ว่า มันดูรุ่งโรจน์ เพราะมันมีแต่คนรุ่นใหม่มาเพิ่มมากขึ้น คนรุ่นใหม่เกือบ 100% ไม่เอาจารีตนิยม ไม่เอาอำนาจนิยม ส่วนคนรุ่นเก่าจำนวนหนึ่งก็เปลี่ยน เปลี่ยนจากจารีตนิยมอำนาจนิยม จำนวนหนึ่งนะ ไม่ได้หมายถึงทั้งหมด แต่ว่าดิฉันคิดว่าในกรุงเทพฯ ก็เปลี่ยนไปพอควร...อ่านต้นฉบับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทเรียนพรรคเก่าแก่! ดร.เสรี เตือนพรรคที่ไม่เอาทักษิณ แล้วประกาศไม่เอาลุงตู่ด้วย

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่า พรรคที่ไม่เอาทักษิณ ถ้ากล้าประกาศไม่เอาลุงตู่ด้วย อย่าหาว่าเราไม่

'จตุพร' โชว์เหนือขยี้ 'หงอกสุนัย' ตบกบาล 'โด่ง' ควายเท่านั้นที่เชื่อควายด้วยกัน

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประเทศไทย เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอบโต้นายสุนัย จุลพงศธร ลูกน้องทักษิณ

'แรมโบ้' ดึง 9 อดีตส.ส.อีสานชื่อดัง เข้าพรรครวมไทยสร้างชาติ

มีรายงานจากพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ว่า หลังจากกระแสตอบรับในตัว พล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ปราศรัยทางการเมืองที่แรก

'หมิว สิริลภัส' แอดมิทด่วน ยังไม่สามารถลงพื้นพบปะประชาชนได้

ต้องแอดมิทด่วน สำหรับนักแสดงสาวที่ผันตัวมาลงเล่นการเมือง และเพิ่งเปิดตัวในฐานะสมาชิกพรรคก้าวไกล อย่าง หมิว-สิริลภัส กองตระการ เมื่อจู่ๆเกิดแพ้ยาจนมีจุดแดงขึ้นเต็มฝ่ามือและเท้า

สะดุ้งกันเป็นแถว! ทสท.-พรรคคุณหญิงหน่อย ชูปราบโกง ลากคนโกงตัวเอ้มารับโทษ

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย(ทสท.) นายสุพันธุ์ มงคลสุธี รองหัวหน้าและประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจ นายการุณ โหสกุล แกนนำพรรคและสมาชิกพรรค ร่วมเปิด