'วิโรจน์' ท้าสรรพากรออกประกาศเรื่องแพทองธารโมเดลปมตั๋วพีเอ็น

'วิโรจน์' โรยเกลือต่อ ลุยร่วมกมธ.การเศรษฐกิจ ปมตั๋วPN 'นายกฯอิ๊งค์' ชี้ตั้งประเด็น นิติกรรมอำพรางหลีกเลี่ยงภาษีการรับให้หรือไม่ ท้าหากกรมสรรพากรบอกทำได้ให้ออกประกาศให้ประชาชนรับทราบ

01 พ.ค.2568 - ในการประชุมคณะกรรมาธิการ(กมธ.)พัฒนาการเศรษฐกิจ สภาผู้แทนราษฎร มีนายสิทธิพล วิบูลย์ธนากุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานกมธ.ฯ ทำหน้าที่ประธานการประชุม ได้เชิญนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน มาให้ข้อมูลในฐานะเป็นผู้ยื่นเรื่องให้ตรวจสอบการร้องเรียนการซื้อขายหุ้นโดยใช้ตั๋วสัญญาใช้เงิน หรือตั๋วPN มูลค่า 4,434 ล้านบาท ของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่ถูกมองมีเจตนาหลีกเลี่ยงภาษี

นายสิทธิพล ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมว่า การตรวจสอบดังกล่าเป็นผลสืบเนื่องจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี ที่มีข้อสงสัยเรื่องการซื้อขายหุ้นผ่านตั๋วสัญญาใช้เงินของนายกรัฐมนตรี กมธ.จึงเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมสรรพากร สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.)มาร่วมให้ข้อมูล ให้ได้ความชัดเจนว่า การกระทำดังกล่าวถูกหรือผิดกฎหมาย และตั้งใจอาศัยช่องว่างกฎหมายหลบเลี่ยงภาษีหรือไม่ อยากให้หน่วยงานราชการทำเรื่องนี้ให้โปร่งใสชัดเจน

ด้านนายวิโรจน์กล่าวว่า หลังจากไปยื่นหนังสือถึงกรมสรรพากรวินิจฉัยพฤติกรรมน.ส.แพทองธารที่ใช้ตั๋วPNซื้อหุ้นจากบุคคลในครอบครัว เป็นการสร้างรูปแบบซื้อขาย โดยไม่มีเจตนาซื้อขายหุ้นจริง เป็นการทำนิติกรรมอำพราง เพื่อหลีกเลี่ยงภาษีการรับให้หรือไม่ ขอให้กรมสรรพากรตรวจสอบให้เกิดความชัดเจน เพราะยังมีประชาชนที่กำลังจะโอนหุ้นบริษัทให้ทายาทที่มีมูลค่าเกิน 20 ล้านบาทในปีภาษี อาจจะไม่โอน เพื่อไม่ต้องชำระภาษีการรับให้

“คำถามคือ ถ้าประชาชนเอาโมเดลจากนายกฯมาทำตาม อธิบดีกรมสรรพากรต้องประกาศเป็นลายลักษณ์อักษรว่า ต่อไปนี้ให้ใช้ตั๋วPN และทำแบบนายกฯ หรือจะตั้งชื่อว่าแพทองธารโมเดลให้ทุกคนทำตาม แต่กรมสรรพากรต้องรับสภาพว่า นับแต่นี้เป็นต้นไปอาจไม่สามารถจัดเก็บภาษีการรับให้ได้เลย ไม่ใช่เฉพาะกรณีนายกฯ หากแต่กรมสรรพากรต้องไปดูการใช้ตั๋วPN ในวงศ์วานของนายกฯ พิจารณาทุกธุรกรรมการโอนเงินผ่านธนาคารว่า มีการชำระเงินกันจริงหรือไม่ ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน หากไม่พบการชำระเงินก็วินิจฉัยได้ง่าย หรืออีกกรณีที่เทียบเคียงได้คือนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ถือหุ้นบริษัท 9 แห่ง มูลค่า 4,400 ล้านบาทโดยสมบูรณ์ หมายความว่า บริษัททั้งหมดจ่ายเงินเงินปันผลหรือไม่ นายกรัฐมนตรีจัดสรรเงินปันผลชำระค่าซื้อหุ้นให้แม่ พี่สาวพี่ชาย และลุง ป้าสะใภ้บ้างหรือไม่”นายวิโรจน์ กล่าว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เอ้า…เฉลย! 'ปิยบุตร' เหตุทิ้งส้ม เพราะพรรคเปลี่ยนไป รวมศูนย์เป็นเผด็จการไม่ฟังใคร

ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความว่า ในความรับรู้และการค้นคว้าศึกษาของผม ไม่มีทฤษฎีพรรคมวลชนจาก

'สมช.' สั่ง ตร.-หน่วยข่าว คุมเข้มสถานทูตสหรัฐ-อิหร่าน-อิสราเอล สกัดเฟกนิวส์

'สมช.' มอบ ‘ตำรวจ-หน่วยการข่าว’ คุมเข้มสถานทูตอเมริกา-อิหร่าน-อิสราเอล พร้อมบุคคลสุ่มเสี่ยงที่เข้าออกประเทศ จัดการโซเชียลบิดเบือนสร้างความแตกแยก

ภูมิใจไทยยิ่งผยอง! แนะ 'พท.-กธ.-ปชน' ดัดหลัง งดโหวตเลือกนายกฯ คะแนนไม่ถึง 250 เสียง ชื่อ 'อนุทิน' ตก

เทพไท ระบุเมื่อผลการเลือกตั้งสส.ปรากฏว่า พรรคภูมิใจไทยได้รับเลือกตั้งเป็นอันดับ1 มีส.ส.จำนวน 193 คนได้รับชัยชนะอย่างท้วมท้น จนทำให้แกนนำพรรคทะนงตัว

'ปชน.' แถลงการณ์บี้รัฐบาล ลุย 3 ภารกิจรับมือเหตุอิหร่าน

พรรคประชาชน ออกแถลงการณ์เรื่องสถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลาง : รัฐบาลต้องเดินหน้า 3 ภารกิจเพื่อคุ้มครองและปกป้องประโยชน์สูงสุดของประเทศไทยและประชาชน

นายกฯ ย้ำไทยวางตัว 'เป็นกลาง' สถานการณ์ตะวันออกกลาง วอนใช้การทูตยุติความขัดแย้ง

‘อนุทิน’ ย้ำไทยวางตัวเป็นกลางสถานการณ์ตะวันออกกลาง วิงวอน ทุกฝ่ายใช้เจรจาทางการทูตยุติความขัดแย้ง พร้อมสั่ง 6 กระทรวงออกมาตรการอุ้มประชาชน ลดผลกระทบเศรษฐกิจ-ภัยความมั่นคง