'ธีระชัย' ยกดูไบอบรมรัฐบาลเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ที่ไม่มีกาสิโน

'ธีระชัย' แนะรัฐเปลี่ยนเอนเตอร์เทนเมนต์สู่สวนสนุกระดับโลก คุ้มค่าประชาชนได้ประโยชน์ทุกกลุ่ม

01 พ.ค.2568 - ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล รองหัวหน้าพรรค พปชร. ฝ่ายเศรษฐกิจ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แถลงข่าวถึงกรณีที่เมื่อวันที่ 30 เม.ย. 2568 น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ปาฐกถาพิเศษ ในงานเสวนาภารกิจพลิกฟื้นเศรษฐกิจ: Mission Thailand จัดโดย TNN โดยบอกให้คนไทยฝันได้เลยว่า หากเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์เกิดขึ้น จะสร้างรายได้อย่างมากในการจ้างงานอาชีพใหม่ การจัดงานคอนเสิร์ตที่มีศิลปินระดับโลกมาแสดง หรืออีเวนท์ต่างๆ ว่า ประชาชนควรสนับสนุนการสร้างศูนย์บันเทิงขนาดใหญ่เพื่อจัดงานคอนเสิร์ตที่มีศิลปินระดับโลกมาแสดง หรือจัดอีเวนท์ต่างๆ แต่ศูนย์บันเทิงแบบนี้สามารถเลี้ยงตัวเองได้อยู่แล้วโดยไม่จำเป็นต้องมีกาสิโน ดังตัวอย่างชัดเจนที่สุดคือที่ดูไบ

“การที่นายกฯ กล่าวว่าหากทำเช่นนี้ จะต้องใช้เวลานานกว่าจะคุ้มทุนค่าก่อสร้าง โดยสามารถนำเงินส่วนกาสิโนมารองรับค่าก่อสร้างได้นั้น ขอเรียนว่านักธุรกิจจะพิจารณาความคุ้มค่าแยกกันเป็น profit center อยู่แล้ว ถ้าส่วนที่นอกเหนือจากกาสิโนกำไรไม่พอ ผู้ลงทุนก็ยืดเยื้อการลงทุนในส่วนนี้ และกรณีที่รัฐต้องการโปรโมทศูนย์บันเทิงที่ไม่มีกาสิโน รัฐก็สามารถเจรจาเพิ่มสิ่งจูงใจมากขึ้นเป็นพิเศษเป็นการเฉพาะรายกรณีถ้าหากผู้ลงทุนมีศักยภาพสูงจริงๆ ดังเช่นตัวอย่างที่บางประเทศใช้เจรจาชักจูงแบรนด์เนมใหญ่ระดับโลกไปยังประเทศของตน กรณีดิสนีย์ หรือ ยูนิเวอร์แซลสตูดิโอ เป็นต้น”

นายธีระชัยกล่าวว่า เคยมีนักเศรษฐศาสตร์วิเคราะห์ว่า การมีกาสิโนจะทำให้เงินที่อยู่ใต้ดินกลับขึ้นมาบนดินซึ่งรัฐจะสามารถเก็บภาษีได้นั้น เป็นการวิเคราะห์ที่ผิด เพราะถึงแม้การเปลี่ยนมือในรอบแรกจะเกิดขึ้นใต้ดิน แต่ผู้รับย่อมต้องเอาเงินไปใช้จ่าย ซึ่งตั้งแต่รอบสองเป็นต้นไป ก็จะโผล่ขึ้นบนดินและเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม ส่วนกำไรของนักพนัน ถามว่ารัฐจะกำหนดให้เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้จริงหรือไม่ ดังนั้น ภาษีชนิดเดียวที่รัฐจะเก็บได้ชัดเจนคือจากกำไรเจ้าของกาสิโน แต่ในทางปฏิบัติกรณีเป็นผู้ลงทุนต่างชาติ ก็สามารถลงบัญชีโยกกำไรออกไปที่อื่นได้ง่าย เช่นเกาะฟอกเงิน ขอให้สังคมพิจารณารอบคอบ เพราะระบบราชการไทยยังมีภาพพจน์ธรรมาภิบาลอ่อนแอ การฟอกเงินผ่านชิปกาสิโนจะทำให้การตรวจสอบเส้นทางการโอนเงินขาดตอน

“อนึ่ง กรณีที่เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2568 นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี แถลงข่าวว่าผมในฐานะที่เคยเป็นรัฐมนตรีคลังในสมัยรัฐบาลคุณยิ่งลักษณ์ขอให้วิจารณ์เบาลงนั้น ขอยืนยันว่าผมเน้นให้ข้อมูลทางวิชาการเพื่อประโยชน์แก่รัฐบาลและประชาชนเป็นสำคัญ”นายธีระชัยกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมช.' สั่ง ตร.-หน่วยข่าว คุมเข้มสถานทูตสหรัฐ-อิหร่าน-อิสราเอล สกัดเฟกนิวส์

'สมช.' มอบ ‘ตำรวจ-หน่วยการข่าว’ คุมเข้มสถานทูตอเมริกา-อิหร่าน-อิสราเอล พร้อมบุคคลสุ่มเสี่ยงที่เข้าออกประเทศ จัดการโซเชียลบิดเบือนสร้างความแตกแยก

นายกฯ ย้ำไทยวางตัว 'เป็นกลาง' สถานการณ์ตะวันออกกลาง วอนใช้การทูตยุติความขัดแย้ง

‘อนุทิน’ ย้ำไทยวางตัวเป็นกลางสถานการณ์ตะวันออกกลาง วิงวอน ทุกฝ่ายใช้เจรจาทางการทูตยุติความขัดแย้ง พร้อมสั่ง 6 กระทรวงออกมาตรการอุ้มประชาชน ลดผลกระทบเศรษฐกิจ-ภัยความมั่นคง

การันตีรอบที่ร้อยแปด! อิ๊งค์บอกพ่อออกจากคุกวางมือทางการเมืองแน่นอน

'อิ๊งค์' เผยทักษิณเตรียมวางมือทางการเมืองแน่นอน หลังเข้าเยี่ยมที่เรือนจำ ทุกอย่างดำเนินไปตามขั้นตอนกฎหมาย คาดเกณฑ์พักโทษปล่อยตัวพ้นคุกได้ 11 พ.ค.

‘อนุทิน’ควง‘ศุภจี’ขายข้าวจีนล็อตแรก4หมื่นตัน

‘อนุทิน’ควง ‘ศุภจี’ พร้อมทีมพาณิชย์ หารือเอกอัครราชทูตจีน ประจำประเทศไทย ขอบคุณช่วยสนับสนุนการนำเข้าข้าวจากไทย รับข่าวดี ล็อตแรก 4 หมื่นตัน กำหนดส่งมอบสิ้นเดือน ก.พ.นี้ ส่วนที่เหลือในกรอบ 5 แสนตัน ตั้งเป้าให้จบในปีนี้ พร้อมแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็น เดินหน้าการค้า ลงทุน การท่องเที่ยว