'ธีระชัย' แนะรัฐเปลี่ยนเอนเตอร์เทนเมนต์สู่สวนสนุกระดับโลก คุ้มค่าประชาชนได้ประโยชน์ทุกกลุ่ม
01 พ.ค.2568 - ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล รองหัวหน้าพรรค พปชร. ฝ่ายเศรษฐกิจ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แถลงข่าวถึงกรณีที่เมื่อวันที่ 30 เม.ย. 2568 น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ปาฐกถาพิเศษ ในงานเสวนาภารกิจพลิกฟื้นเศรษฐกิจ: Mission Thailand จัดโดย TNN โดยบอกให้คนไทยฝันได้เลยว่า หากเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์เกิดขึ้น จะสร้างรายได้อย่างมากในการจ้างงานอาชีพใหม่ การจัดงานคอนเสิร์ตที่มีศิลปินระดับโลกมาแสดง หรืออีเวนท์ต่างๆ ว่า ประชาชนควรสนับสนุนการสร้างศูนย์บันเทิงขนาดใหญ่เพื่อจัดงานคอนเสิร์ตที่มีศิลปินระดับโลกมาแสดง หรือจัดอีเวนท์ต่างๆ แต่ศูนย์บันเทิงแบบนี้สามารถเลี้ยงตัวเองได้อยู่แล้วโดยไม่จำเป็นต้องมีกาสิโน ดังตัวอย่างชัดเจนที่สุดคือที่ดูไบ
“การที่นายกฯ กล่าวว่าหากทำเช่นนี้ จะต้องใช้เวลานานกว่าจะคุ้มทุนค่าก่อสร้าง โดยสามารถนำเงินส่วนกาสิโนมารองรับค่าก่อสร้างได้นั้น ขอเรียนว่านักธุรกิจจะพิจารณาความคุ้มค่าแยกกันเป็น profit center อยู่แล้ว ถ้าส่วนที่นอกเหนือจากกาสิโนกำไรไม่พอ ผู้ลงทุนก็ยืดเยื้อการลงทุนในส่วนนี้ และกรณีที่รัฐต้องการโปรโมทศูนย์บันเทิงที่ไม่มีกาสิโน รัฐก็สามารถเจรจาเพิ่มสิ่งจูงใจมากขึ้นเป็นพิเศษเป็นการเฉพาะรายกรณีถ้าหากผู้ลงทุนมีศักยภาพสูงจริงๆ ดังเช่นตัวอย่างที่บางประเทศใช้เจรจาชักจูงแบรนด์เนมใหญ่ระดับโลกไปยังประเทศของตน กรณีดิสนีย์ หรือ ยูนิเวอร์แซลสตูดิโอ เป็นต้น”
นายธีระชัยกล่าวว่า เคยมีนักเศรษฐศาสตร์วิเคราะห์ว่า การมีกาสิโนจะทำให้เงินที่อยู่ใต้ดินกลับขึ้นมาบนดินซึ่งรัฐจะสามารถเก็บภาษีได้นั้น เป็นการวิเคราะห์ที่ผิด เพราะถึงแม้การเปลี่ยนมือในรอบแรกจะเกิดขึ้นใต้ดิน แต่ผู้รับย่อมต้องเอาเงินไปใช้จ่าย ซึ่งตั้งแต่รอบสองเป็นต้นไป ก็จะโผล่ขึ้นบนดินและเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม ส่วนกำไรของนักพนัน ถามว่ารัฐจะกำหนดให้เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้จริงหรือไม่ ดังนั้น ภาษีชนิดเดียวที่รัฐจะเก็บได้ชัดเจนคือจากกำไรเจ้าของกาสิโน แต่ในทางปฏิบัติกรณีเป็นผู้ลงทุนต่างชาติ ก็สามารถลงบัญชีโยกกำไรออกไปที่อื่นได้ง่าย เช่นเกาะฟอกเงิน ขอให้สังคมพิจารณารอบคอบ เพราะระบบราชการไทยยังมีภาพพจน์ธรรมาภิบาลอ่อนแอ การฟอกเงินผ่านชิปกาสิโนจะทำให้การตรวจสอบเส้นทางการโอนเงินขาดตอน
“อนึ่ง กรณีที่เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2568 นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี แถลงข่าวว่าผมในฐานะที่เคยเป็นรัฐมนตรีคลังในสมัยรัฐบาลคุณยิ่งลักษณ์ขอให้วิจารณ์เบาลงนั้น ขอยืนยันว่าผมเน้นให้ข้อมูลทางวิชาการเพื่อประโยชน์แก่รัฐบาลและประชาชนเป็นสำคัญ”นายธีระชัยกล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ เยี่ยมนาวิกโยธินเหยียบกับระเบิด ฝาก 'นานาชาติ' อย่าเอาแต่บอกไทยหยุดยิง ให้ไปบอกเขมร
นายกฯเยี่ยมนาวิกโยธิน เหยียบทุ่นระเบิดบาดเจ็บ ฝากถึงนานาชาติ อย่าเอาแต่บอกให้ไทยหยุดยิง ให้ไปบอกเขมร ลั่นเลิกเกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม เดินหน้าสถาปนาอธิปไตยเหนือชายแดนโดยเร็วที่สุด
นายกฯ เยี่ยมศูนย์อพยพ จ.สุรินทร์ นั่งระบายสี 'รถฮัมวี่ติดปืนกล' ร่วมกับเด็ก ลั่นรบ.จะดูแลเต็มที่
นายกฯ เยี่ยมศูนย์อพยพที่สุรินทร์ นั่งระบายสี ‘รถฮัมวี่ติดปืนกล’ ร่วมกับเด็กๆ เดินทักทาย-ให้กำลังใจชาวบ้าน-จนท. พร้อมขอให้อยู่ที่ศูนย์ไปก่อน รัฐบาลจะดูแลเต็มที่ ก่อนไปเยี่ยมทหารเหยียบระเบิดที่จันทบุรีต่อ
'อนุทิน' เปิดพรรครับ 'กลุ่มรักสถาบัน' ให้กำลังใจ ปกป้องอธิปไตยไทย
'อนุทิน' เปิดพรรค รับดอกไม้-หนังสือ 'กลุ่มศปปส.' ให้กำลังใจปกป้องอธิปไตย ลั่นไทยไม่มีแพ้ ขอมั่นใจพร้อมสู้เคียงบ่าเคียงไหล่ทหาร
'อนุทิน' หัวโต๊ะ ภท. วางนโยบายหาเสียง คัดผู้สมัครรอบสุดท้าย
'อนุทิน' หัวโต๊ะ ภท. ถกวางนโยบายหาเสียงเลือกตั้ง คัดผู้สมัคร สส. รอบสุดท้าย '3 แคนดิเดตนายกฯ' พยายามให้ชัดวันนี้
'อนุทิน' ระวัง! ติดกับดักตัวเอง ปมคำถามประชามติ
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี วางกับดักตัวเอง ในการส่งคำถามประชามติของคณะรัฐมนตรี
'ธีระชัย' บอกอีก 2 แคนดิเดตนายก ฯ พปชร.รอเปิดตัวทางการ!
'ธีระชัย' รับเป็นแคนดิเดตนายกฯ 'พลังประชารัฐ' ส่วนอีก 2 คนรอเปิดทางการ บอกพร้อมเลือกตั้งมานานแล้ว เตรียมนโยบายเรือธงไว้เพียบ

