
6 พ.ค. 2568- นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล รองหัวหน้าพรรคฝ่ายเศรษฐกิจ พปชร. อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แถลงข่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีโปรโมทนโยบายเอ็นเทอเมนท์คอมเพลกซ์ ในรายการ “โอกาสไทยกับนายกแพทองธาร” ว่า เป็นการวาดฝันมองแต่ด้านบวกที่ไม่ครอบคลุม และแนะนำให้เน้นแก้ปัญหาปากท้องที่เร่งด่วนกว่า
นายธีระชัยกล่าวถึงประเทศเพื่อนบ้านว่าโอกาสสำเร็จในธุรกิจกาสิโนขึ้นกับระดับธรรมาภิบาลของประเทศอย่างชัดเจน ดังเห็นได้ประชาชนประเทศในอินโดจีนหรือฟิลิปินส์ไม่ได้ร่ำรวยขึ้นเหมือนดังสิงคโปร์ และกรณีของไทย ที่ผ่านมาทางการสามารถติดตามเส้นทางการโอนเงินผ่านบัญชีเพื่อลงโทษคอร์รัปชัน หรือบัญชีม้าสำหรับพนันออนไลน์และสแกมเมอร์ แต่กาสิโนจะสามารถตัดตอนเส้นทางนี้ได้อย่างเด็ดขาด อันจะเป็นจุดอ่อนสำคัญ
นายธีระชัยเชื่อว่าประชาชนสนับสนุนการมีศูนย์บันเทิงอยู่แล้วที่ใช้สำหรับแสดงสินค้า การประชุมระหว่างประเทศหรือคอนเสิร์ต และสวนสนุกระดับโลก อันเป็นดูไบโมเดลที่พิสูจน์แล้วว่าทำได้สำเร็จโดยไม่ต้องมีกาสิโนซึ่งมีผลได้ไม่คุ้มกับผลเสีย
สำหรับกรณีที่นายกฯ อธิบายเรื่องแหล่งเงินเพื่อสร้างกาสิโนจะมาจากเอกชนต่างชาตินั้น นายธีระชัยกล่าวว่ารัฐบาลไม่สามารถจะเอาเงินของประชาชนไปสร้างกาสิโนได้อยู่แล้ว
ส่วนที่อ้างว่าจะสามารถเช็คประวัติและทรัพย์สินของคนทุกๆชาติที่จะเข้ามาเล่นพนันได้นั้น ก็เป็นการโฆษณาเกินจริง รวมทั้งในด้านจำนวนตำแหน่งงานที่จะเพิ่มขึ้นนั้น ต้องคำนึงเฉพาะส่วนของพนักงานกาสิโนซึ่งจะมีเพียงนับร้อย ทั้งนี้การไปนับตำแหน่งงานในส่วนของศูนย์บันเทิงนอกจากกาสิโนซึ่งเป็นดูไบโมเดลเป็นการทำให้ประชาชนสับสน
”ท่านนายกฯควรเน้นแก้ปัญหาเศรษฐกิจแทนขายฝันกาสิโน เพราะประชาชนขณะนี้ฐานะกรอบไปหมดแล้ว รัฐบาลควรเน้นรื้อโครงสร้างธุรกิจผูกขาดเพื่อคืนกำไรให้ประชาชนผู้บริโภคและเปิดที่ยืนให้แก่พ่อค้ารายย่อยให้มากขึ้นจะดีกว่า“ นายธีระชัยแนะนำ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ป.ป.ง. ยึดทรัพย์ 'ชนนพัฒฐ์' เพิ่ม 12 ล้าน คดีเอี่ยวเว็บพนัน
นายวิทยา นีติธรรม ผู้ช่วยเลขาธิการ ปปง. และโฆษกประจำสำนักงาน ปปง. แถลงผลการประชุมคณะกรรมการธุรกรรม ครั้งที่ 3/2569 ซึ่งมีนายเทพสุ บวรโชติดารา เลขาธิการ ปปง. เป็นกรรมการและเลขานุการ เมื่อวันที่ 10 มี.ค.69 โดยคณะกรรมการธุรกรรมมีมติให้ดำเนินการกับทรัพย์สินที่เกี่ยวกับยาเสพติด
'ชนนพัฒฐ์' ยังไม่เลื่อนรับทราบข้อหา ตามหมายเรียก 12 มี.ค.นี้
"ดีเอสไอ" เผย สส.ชนนพัฒฐ์ ยังไม่ส่งเอกสารขอเลื่อนรับทราบข้อหาเปิดเว็บพนัน-ฟอกเงิน หลังให้สัมภาษณ์สื่อ อ้างติดภารกิจประชุมรัฐสภา-จ่อทำเอกสารเเจ้งดีเอสไอ ขณะที่ “หมายเรียกครั้งที่ 1” กำหนดเดิม พฤหัสบดี 12 มี.ค. เวลา 10 โมง
ปิดดีล! 'รัฐบาลภูมิใจไทย' คุม 14 กระทรวง รวบ 'ประธานสภาฯ-รองประธานคนที่ 1'
“รัฐบาลภูมิใจไทย” ไร้ “กล้าธรรม - ประชาธิปัตย์-ไทรวมพลัง” พรรคน้ำเงินครอง 14 กระทรวง 26 ตำแหน่ง 1 ประธานสภาฯ-รองประธานคนที่ 1 ด้าน “เพื่อไทย” ได้ 5 รมต.-1 รองนายกฯ - 3 รมช.-รองประธานคนที่ 2 ขณะที่ “พลังประชารัฐ” ได้ 1 เก้าอี้ ส่วนใครได้ตำแหน่งใด รอโหวต “อนุทิน” เป็นนายกฯก่อน จากนั้นเคาะ 100 % ให้เหมาะสมกับสายงาน
‘กรณ์’ ไล่บี้ ก.ล.ต.-ปปง. เร่งออกหมายจับ ‘เบน สมิธ’ หลังหลักฐานฟอกเงินชัดเจน
"กรณ์" จี้ถาม กลต.-ปปง. เหตุใดยังไร้หมายจับ "เบน สมิธ" หลังพบหลักฐานฟอกเงินชัดเจน เดินหน้าทวงคืนความเป็นธรรมเพื่อคนไทย
หวั่น‘สส.เทา’รอด เอกสิทธิ์คุ้มครอง
ส่อใช้เอกสิทธิ์คุ้มครอง! “ดีเอสไอ" เผย “สส.ชนนพัฒฐ์” ยังไม่ส่งเอกสารขอเลื่อนรับทราบข้อหาเว็บพนัน-ฟอกเงิน ยังคงนัดหมายเดิม 12 มี.ค. ย้ำสอบทุกประเด็น
รวบบัญชีม้า-แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ตระเวนถอนเงินสดในภาคอีสาน
บก.สส.ภ.4 แถลงข่าวจับกุมบัญชีม้า ตระเวนถอนเงินสดในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ และ จ.ขอนแก่น หลังพบความเชื่อมโยงกับขบวนการอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดยสามารถจับกุมได้พร้อมของกลาง

