แฟ้มภาพ
3 ก.พ.2565 - ที่ศาลฎีกา แผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง (อม.) สนามหลวง อัยการสูงสุด (อสส.) ได้ยื่นฟ้องนายฉลอง เทอดวีระพงศ์, นายภูมิศิษฏ์ คงมี, นางนาที รัชกิจประการ อดีตส.ส. พรรคภูมิใจไทย เป็นจำเลยที่ 1 ถึงที่ 3 ต่อศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตามคดีหมายเลขดำที่ อม. 7/2565
โดยกล่าวหาว่า จำเลยที่ 1 ได้รับเลือกตั้งเป็นส.ส. เขตเลือกตั้งที่ 2 จ.พัทลุง จำเลยที่ 2 ได้รับเลือกตั้งเป็นส.ส. เขตเลือกตั้งที่ 1 จ.พัทลุง จำเลยที่ 3 ได้รับเลือกตั้งเป็นส.ส. แบบบัญชีรายซื่อ ต่อมาในระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 เมื่อวันที่ 10 ม.ค. 2563 เวลา 19.30 น. ถึงวันที่ 11 ม.ค. 2563 เวลาประมาณ 17.38 น. จำเลยที่ 1 ไม่อยู่ในที่ประชุม เมื่อวันที่ 10 ม.ค. 2563 เวลา 19.30 น. ถึงวันที่ 11 ม.ค. 2563 เวลาประมาณ 11.10 น. จำเลยที่ 2 ไม่อยู่ในที่ประชุม เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 2563 เวลา 14.28 น. ถึงเวลา 15.46 น. จำเลยที่ 3 ไม่อยู่ในที่ประชุม แต่จำเลยที่ 1 ถึงที่ 3 ร่วมกับผู้อื่นหรือยินยอมให้ผู้อื่น ใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของจำเลยที่ 1 ถึงที่ 3 แสดงตนและลงมติเรียงตามรายมาตรา เป็นเหตุให้ร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว วาระที่สองและที่สาม ตราขึ้นโดยไม่ถูกต้องตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ อันเป็นการปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติอย่างใดในตำแหน่งหรือหน้าที่ หรือใช้อำนาจในตำแหน่งหรือหน้าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ราชการและประชาชน หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ขอให้ลงโทษตามพ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 มาตรา 4, 172
โดยวันนี้ จำเลยที่ 1 ถึงที่ 3 มาศาล และได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดฟังคำสั่งว่าจะประทับรับฟ้องหรือไม่ และนัดพิจารณาครั้งแรกในวันที่ 19 พ.ค. 2565 เวลา 9.30 น.
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ทั้งสามคน ได้ถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยื่นฟ้อง หมายเลขคดีดำที่ คมจ. 3/2564 ในข้อกล่าวหาฝ่าฝืนจริยธรรมอย่างร้ายแรง จากการเสียบบัตรแทนกันในการลงมติร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ พ.ศ. 2563 เช่นเดียวกัน โดยในคดีดังกล่าว ศาลฎีกา อม. นัดตรวจพยานหลักฐานคดี ในวันที่ 10 มี.ค. 2565 เวลา 10.00 น.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สส.สุราษฎร์ฯ' โต้เดือด 'อิสราเอล' ยึดเกาะพะงันยันไม่ใช่เรื่องจริง
สส.สุราษฎร์ฯ โต้เดือด อิสราเอลยึดเกาะพะงัน ยันไม่จริง ชี้เป็นดรามาสร้างภาพครึกโครม ยอมรับมีนอมินีรับจ้างเปิดบริษัทแต่เนื้อร้ายตัดทิ้งหมด แจงยิวเยอะช่วงนี้เพราะกลับบ้านไม่ได้ จากเหตุสงครามกับอิหร่าน
ภูมิใจไทย พร้อมถอย! หากประชาชนในพื้นที่ไม่ต้องการ 'แลนด์บริดจ์'
เพจเฟซบุ๊ก พรรคภูมิใจไทย โพสต์ข้อความว่า เคลียร์ชัด! "แลนด์บริดจ์" ฉบับภูมิใจไทย สยบข่าวลือ บิดเบือนความจริง
ไปกันใหญ่! 'ทรัมป์' ให้ศาลฎีกาสหรัฐ 'จงรักภักดี' ต่อตัวเขา
เอเอฟพีรายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เรียกร้องให้ผู้พิพากษาศาลฎีกาสหรัฐฯ "จงรักภักดี" ต่อคำสั่งบริหารของเขาที่ห้ามการให้สัญชาติโดยกำเนิด พร้อมทั้งวิพากษ์วิจารณ์คำตัดสินล่าสุดของศาลที่คัดค้านมาตรการภาษีนำเข้าของเขา
'นิกร' ชงรัฐบาลรีเซต จัดทำ รธน.ใหม่ ชี้ร่างของฝ่ายค้านเอากลับมามีปัญหาแน่
"นิกร" แนะเซตซีโร่ แก้รัฐธรรมนูญ เสนอภูมิใจไทยจัดทำร่างฉบับใหม่ ส่วนร่างที่ค้างสภาฯเป็นของฝ่ายค้าน หากเอากลับมาจะมีปัญหาแน่นอน แจงรัฐบาลไม่รีบเพราะมีปัญหาเร่งด่วน ตอนนี้ยังไม่ใช่เวลาแก้ รธน.
'กรวีร์' แจงร่างกฎหมาย SEC เป็นคนละเรื่องกับแลนด์บริดจ์!
'กรวีร์' แจง 'ร่างกฎหมาย SEC' เป็นคนละเรื่องกับโครงการแลนด์บริดจ์ ย้ำ 'ครม.' ไม่ส่งกลับสภา เตรียมเสนอ กฎหมายใหม่ พัฒนาเศรษฐกิจภาคใต้
'ภูมิใจไทย' ชงแก้กฎหมายอาญา คนจนไม่มีเงินจ่ายค่าปรับ ให้บำเพ็ญประโยชน์แทนขังคุก
นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล สส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานวิปรัฐบาล พร้อมด้วยสส.พรรคภูมิใจไทย ยื่นหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านนางสาวมัลลิกา จิระพันธุ์วาณิช รองประธานสภาคนที่ 1 เพื่อเสนอแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา ที่

