'จุลพงศ์' เผย 'กมธ.พาณิชย์-กมธ.ต่างประเทศ' จ่อเชิญ 3 รมว. 'คลัง-พาณิชย์-ต่างประเทศ' ประชุมลับ แจง แนวทางเจรจาภาษีทรัมป์ สงสัย 'มาริษ' เงียบผิดปกติ ทั้งที่ควรบทบาทมากกว่านี้
07 พ.ค. 2568 - นายจุลพงศ์ อยู่เกษ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการการพาณิชย์และทรัพย์สินทางปัญญา สภาผู้แทนราษฎร และรองประธานคณะกรรมการธิการการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการเชิญรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เข้าชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการการพาณิชย์ฯ และคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ ว่า ภายหลังจากปิดสมัยประชุมสภา ตนได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความคิดเห็นจากหลายฝ่ายในมุมมองจากต่างประเทศ ที่มองมายังประเทศไทยในวิธีการที่รัฐบาลรับมือกับปัญหาการขึ้นภาษีนำเข้าของประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อเทียบกับผู้นำของประเทศอื่น ที่ไม่เพียงจะแถลงถึงปัญหา แต่ยังแถลงให้ประชาชนของเขารับรู้ถึงแนวทางเเก้ปัญหาของรัฐบาลของเขาด้วย ดังนั้น จึงมีความวิตกกังวลในวิธีการรับมือกับปัญหาการขึ้นภาษีนำเข้าของสหรัฐฯ ของรัฐบาล นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ยิ่งการที่รัฐบาล ระบุ มีดีลลับที่บอกไม่ได้ และขอให้ประชาชนไม่ต้องวิตกกังวลในเรื่องนี้ โดยไม่ได้มีข้อมูลอะไรที่เป็นแก่นสาร เพื่อบอกกับประชาชนว่าเราจะเจอกับอะไร และรัฐบาลจะให้ประชาชนเตรียมตัวอะไรบ้าง
นายจุลพงศ์ มองว่า การที่นายกรัฐมนตรีพูดแค่เรื่องมีดีลลับนั้น ไม่เพียงพอในฐานะผู้นำฝ่ายบริหารของประเทศที่จะต้องสื่อสารกับประชาชนให้มั่นใจในรัฐบาลมากกว่านี้ และตนเห็นว่าเรื่องนี้ กำลังจะเป็นเรื่องวิกฤติเศรษฐกิจของประเทศ และจะเป็นวิกฤติที่ลามไปถึงปัญหาปากท้องของประชาชน ที่ประชาชนจึงมีสิทธิ์รับรู้มากกว่านี้ และนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ไม่มีข้ออ้างใดที่จะปัดความรับผิดชอบได้
นายจุลพงศ์ เปิดเผยว่า วันนี้ได้ยื่นหนังสือถึงประธานคณะกรรมาธิการพาณิชย์ฯ และประธานคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ เพื่อขอให้เรียกประชุมคณะกรรมาธิการทั้งสองคณะ โดยขอให้เป็นการประชุมลับ เพื่อไม่ให้ต้องมีประเด็นข้อกังวล เรื่องความลับ และดีลลับ เพื่อให้รัฐมนตรีทั้ง 3 คน ชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการ ในเรื่องการเตรียมการเจรจาด้านภาษีและมาตรการรองรับผลกระทบที่จะเกิดกับการส่งสินค้าไทยไปยังสหรัฐฯ และการเตรียมตัวของประชาชน รวมถึงบทบาทของกระทรวงการต่างประเทศ ในการช่วยเหลือคณะเจรจาของไทย ว่าบทบาทของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ จะมีส่วนร่วมในการเจรจาอย่างไรบ้าง ทั้งนี้ คณะกรรมาธิการฯ จะมีความเห็นและเสนอแนวทางต่อไป เพื่อส่งให้รัฐบาลพิจารณาด้วย เนื่องจากก่อนหน้านี้ คณะกรรมาธิการได้เชิญมาแล้วถึง 2 ครั้ง แต่ไม่ได้รับคำตอบจากหน่วยงานดังกล่าว เพราะปัญหาส่วนใหญ่เป็นระดับนโยบาย เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานที่มาชี้แจงจึงไม่สามารถตอบได้ และเราเคยทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เรื่องข้างต้นแล้วเช่นกัน แต่ก็ไม่ได้รับคำตอบ
นายจุลพงศ์ ยังแสดงความห่วงใยในเรื่องระยะเวลาการผ่อนผันการบังคับใช้ภาษีนำเข้าใหม่ของสหรัฐฯ กับประเทศไทย ซึ่งจะครบกำหนด 90 วัน ในวันที่ 1 กรกฎาคม จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลนำเรื่องนี้มาเป็นวาระเร่งด่วน เพราะสินค้าจากไทยล็อตสุดท้ายที่จะส่งออกถึงสหรัฐฯ ก่อนเส้นตายนั้น จะต้องส่งสินค้าออกจากไทยก่อนวันที่ 9 มิถุนายน เนื่องจากต้องเผื่อเวลาขนส่ง ซึ่งหากพ้นกำหนดระยะเวลาผ่อนผันไปแล้ว แต่รัฐบาลชุดนี้ยังไม่พร้อมในการเจรจากับรัฐบาลสหรัฐฯ หรือยังหาข้อตกลงกับรัฐบาลสหรัฐฯ ไม่ได้ ผลกระทบรุนแรงที่จะเกิดขึ้นก็คือ สินค้าทุกประเภทของไทยที่ส่งออกไปยังตลาดสหรัฐฯ จะถูกเก็บภาษีนำเข้าถึง 36% และผลกระทบรุนแรงนี้ ไม่เพียงแต่จะมีผลกระทบต่อภาคการผลิต และการส่งออกเท่านั้น แต่จะมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศไทยทั้งวงจร
"ผมไม่อยากให้รัฐบาลเสียสมาธิไปในเรื่องอื่นที่มีความสำคัญเร่งด่วนน้อยกว่า เช่น เรื่องเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ เพราะสำหรับวิกฤติการค้าโลกในครั้งนี้ และนโยบายการค้าของประเทศต่างๆ ทำให้มีความไม่แน่นอนเป็นอย่างยิ่ง จึงเป็นเรื่องที่น่าวิตก และเป็นที่น่าสงสัยว่า ทำไมกระทรวงการต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งรัฐมนตรีว่าการกระทวงการต่างประเทศถึงเงียบผิดปกติในเรื่องนี้ ทั้งๆ ที่ท่านควรมีบทบาทสำคัญที่จะช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในการเจรจากับรัฐบาลสหรัฐฯ หรือท่านเกรงว่า ท่านประสบปัญหาไม่สามารถเดินทางเข้าประเทศสหรัฐฯ ได้ตามประกาศของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ"นายจุลพงศ์ทิ้งท้าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลลุยยกระดับประเทศสู่ศูนย์กลางอัญมณีระดับโลก!
รัฐบาลเดินหน้ายกระดับประเทศไทยสู่ศูนย์กลางอัญมณีระดับโลก หลังมูลค่าการส่งออก 4 เดือนแรกของปี เพิ่มขึ้นต่อเนื่องกว่า 110%
เอวัง! หัวหน้าทีมไทยแลนด์พูดได้แค่ขอหารือ รมว.กต.ก่อนเรื่องภาษีสหรัฐ
'พิชัย' รอคุย 'มาริษ' ดีลคืบหน้าเจรจาสหรัฐ- ชงข้อเสนอดีที่สุด
'สรวงศ์' รีบโยนไม่ใช่คนดีลสลับกระทรวงกับ ภท.
'สรวงศ์' ยันไม่ใช่คนดีล 'เพื่อไทย' เจรจาสลับกระทรวง 'ภูมิใจไทย' ระบุระดับหัวหน้าพรรคคุยกันอยู่แล้ว ปัด ออกความเห็น มท.ควรเป็นโควตา พท.หรือไม่ ย้ำทุกอย่างแล้วแต่นายกฯเห็นสมควร
พาณิชย์โชว์ปิดดีลขายข้าว 5 แสนตัน
“พาณิชย์” เร่งเครื่องส่งออกข้าวไทย ขยายตลาดอเมริกา-แอฟริกา-ตะวันออกกลาง ปิดดีลขายข้าว 500,000 ตันในงาน TRC 2025
‘พิชัย’ ร่วมประชุมรัฐมนตรีการค้าเอเปค 21 สร้างโอกาสส่งออกไทย
“พิชัย” ร่วมประชุมรัฐมนตรีการค้าเอเปค 21 เขตเศรษฐกิจ ปักหมุดอนาคตการค้า ทิศทางการลงทุน สร้างโอกาสไทยฝ่าวิกฤตโลก
ฟุ้งทีมไทยแลนด์มาถูกทางเจรจากำแพงภาษีทรัมป์
นายกฯ มั่นใจ 'ทีมไทยแลนด์' พร้อม หลังสัญญานสหรัฐตอบรับดีเยี่ยม! มั่นใจเราเดินมาถูกทางแล้วในการวางกรอบการเจรจาในเวลาที่เหมาะสมเชื่อการเจรจาจะเป็นผลดีกับประเทศ