'กมธ.เกษตรฯ' เชิญ 'กษ.-พณ.' แจงแนวทางรับมือภาษีทรัมป์ บอกยังไม่วางใจขุนคลังมะกันชมข้อเสนอไทยดีมาก ชี้ต้องรอผลเจรจา แนะ รบ.เร่งวางแผนรับมือผลกระทบต่อเกษตรกร
14 พ.ค.2568 - นายณรงเดช อุฬารกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การเกษตรและสหกรณ์ สภาผู้แทนราษฎรกล่าวก่อนการประชุม กมธ.เพื่อพิจารณาความคืบหน้าแนวทางหรือผลเจรจาเกี่ยวกับกำแพงภาษีสินค้าเกษตรของสหรัฐอเมริกา พร้อมทั้งมาตรการรองรับการนำเข้าส่งออกสินค้าเกษตรของไทยกับสหรัฐอเมริกา ว่า ในวันนี้ กมธ. มีความกังวลหลังจากได้ติดตามผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับภาคเกษตรกร ดังนั้นจึงได้เชิญรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มาชี้แจง ถึงมาตรการที่กระทรวงพาณิชย์เตรียมไปเจรจากับสหรัฐอเมริกา และมาตรการเตรียมการรับมือต่อเกษตรกรของกระทรวงเกษตรฯ
เมื่อถามถึงกรณีที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสหรัฐอเมริกา ได้กล่าวในการเสวนาที่กรุงริยาด ประเทศซาอุดิอาระเบีย ระบุถึงข้อเสนอของประเทศไทยดีมาก จะช่วยให้การเจรจาเป็นไปในทิศทางที่ดีหรือหรือไม่นั้น นายณรงเดช กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่ทราบว่าข้อตกลงสุดท้ายแล้วจะเป็นอย่างไร เนื่องจากต้องรอการเจรจา เพราะเป็นเพียงข้อเสนอของฝั่งไทย แต่ก็ยังมีสิ่งที่กรรมการกังวลคือ ความต้องการของสหรัฐอเมริกาที่ต้องการเพิ่มปริมาณการส่งสินค้าเกษตรเข้ามายังประเทศไทย ซึ่งยังไม่ทราบว่าฝ่ายไทยจะมีการตอบรับอย่างไร
นายณรงเดช กล่าวถึงข้อเสนอของ กมธ.ฯ ต่อการเจรจาของรัฐบาลว่า รัฐบาลควรจำเป็นจะต้องรับมือต่อผลกระทบต่อสินค้าเกษตร ทั้งที่ไทยจะส่งออก และสหรัฐจะส่งมา รวมถึงสินค้าอื่น ๆ ที่หลังจากนี้อาจจะไม่สามารถส่งไปยังสหรัฐอเมริกาได้ และอาจต้องส่งมายังประเทศไทย รวมถึงรวมถึงผลกระทบต่อเกษตรกร ทั้งจากผลการเจรจาต่าง ๆ เพราะปัจจุบันยังไม่มีการพูดถึง จึงกังวลว่า จะกลายเป็นกองทุนลักษณะที่คล้ายกับ FTA ให้เกษตรกรมารับเงินช่วยเหลือโดยไม่มีความชัดเจนว่า จะมีรายละเอียดอย่างไร จนกลายเป็นเงินช่วยเหลือแบบเบี้ยหัวแตก รวมถึงความล่าช้าในการเจรจา ที่ผ่านมา 1 เดือนแล้ว แม้สหรัฐอเมริกา ได้ขยายการบังคับใช้มาตรการทางภาษีออกไป 90 วัน ซึ่งจะครบกำหนดในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ แต่ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อเงื่อนไขเวลา ที่จำเป็นจะต้องนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภาให้ความเห็นชอบก่อน โดยอาจต้องใช้ระยะเวลาในการพิจารณา จึงไม่แน่ใจว่า กว่าขั้นตอนการเจรจาจะเสร็จสิ้น จะสามารถนำเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาได้เมื่อไหร่ อาจจะไม่ทันกรอบ 90 วัน และทำให้ประเทศไทยได้รับผลกระทบจากภาษีในช่วงระยะเวลาหนึ่ง รวมถึงความไม่ชัดเจนของรัฐบาล ที่ทำให้เกิดความไม่แน่นอน
อย่างไรก็ตาม สำหรับกมธ.ฯ ในวันนี้กระทรวงพาณิชย์ ได้ส่งผู้แทนจากกรมการค้าต่างประเทศ และกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ มาชี้แจงต่อกรรมาธิการฯ แต่กระทรวงเกษตรฯ ไม่ส่งตัวแทนมา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตรวจสอบฟรี! ผู้ไม่ผ่านเกณฑ์บัตรคนจนแต่มีชื่อเป็นผู้ถือหุ้น
รัฐบาลเดินหน้าช่วยผู้ไม่ผ่านเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐกรณีจนจริง แต่มีชื่อเป็นผู้ถือหุ้น กรรมการบริษัท ล่าสุดมีผู้ยื่นตรวจสอบแล้วกว่า 700 ราย ย้ำตรวจสอบฟรี ณ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ
พาณิชย์จับมือหน่วยงานรัฐ จัดการปัญหาต่างชาติใช้คนไทยเป็นนอมินี
พาณิชย์ ผนึกกำลังหน่วยงานภาครัฐ เดินหน้าป้องกันและปราบปราม การใช้คนไทยเป็นตัวแทนอำพราง (Nominee) เชื่อมโยงข้อมูลสนับสนุนการบังคับใช้กฎหมาย
ครม. ไฟเขียว 'บิ๊ก กษ.' ล็อตใหญ่ 9 ตำแหน่ง 'สุริยะ' ปัดเอี่ยวโยนปลัด
ครม.ไฟเขียวแต่งตั้งบิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล็อตใหญ่ 9 ตำแหน่ง 'อธิบดี-รองปลัด-ผู้ตรวจฯ' ด้าน 'สุริยะ' ย้ำเป็นอำนาจปลัด กษ. ไม่เกี่ยวกับรัฐมนตรี ยันคัดจากผลงาน-ความซื่อสัตย์
รมช.ปิยะรัฐชย์ สั่งการกรมส่งเสริมสหกรณ์ เร่งหามาตรการช่วยเหลือสหกรณ์โคนม หลัง อ.ส.ค.ค้างจ่ายค่าน้ำนมดิบ เตรียมงบ กพส. 350 ล.กู้ยืมดอกเบี้ยต่ำกรณีพิเศษเสริมสภาพคล่อง
"รมช.ปิยะรัฐชย์" สั่งกรมส่งเสริมสหกรณ์เร่งช่วยเหลือสหกรณ์โคนม หลังอ.ส.ค.ค้างจ่ายค่าน้ำนมดิบ “อธิบดีนิรันดร์” เดินเครื่อง 4 มาตรการด่วน บรรเทาความเดือดร้อนสมาชิกสหกรณ์โคนม พร้อมเผยปีนี้เตรียมเงินกพส.ดอกเบี้ยต่ำไว้ 350 ล้านบาทให้สหกรณ์กู้ยืมเป็นกรณีพิเศษ เพื่อเสริมสภาพคล่องดำเนินธุรกิจสหกรณ์โคนม

