ศิริกัญญา สะเทือนใจคำพิพากษายิ่งลักษณ์ ชี้เส้นแบ่ง “ประมาทเลินเล่อ” เริ่มพร่าเลือน หวั่นรัฐมนตรีไม่กล้าคิดโครงการใหม่ แนะ ครม. ต้องคุมกันเองก่อนนโยบายกลายเป็นหายนะ
23 พฤษภาคม 2568 - น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ชดใช้ค่าเสียหายคดีรับจำนำข้าวจำนวน 1 หมื่นล้านบาท ว่า คำวินิจฉัยนี้จะสร้างมาตรฐานใหม่ให้การบริหารราชการแผ่นดินไทยเหมือนกัน ความผิดที่ศาลใช้คำว่าประมาทเลินเล่อโดยร้ายแรง ตกลงแล้วเราต้องทำแค่ไหนจึงถือว่าไม่ประมาทเลินเล่อ ซึ่งศาลตัดสินให้ว่ามีความผิด โดยที่ระบุว่ามีการตักเตือนหลายรอบแล้ว แต่ในขณะเดียวกัน ฝั่งนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น คือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็ไม่ได้อยู่เฉย มีการตั้งกรรมการหรืออนุกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงขึ้นมา แต่ก็ยังไม่เพียงพอ ต้องไปติดตามอีก แล้วจะไปติดตามอะไร อย่างไร จึงเกิดข้อสงสัยว่าเส้นแบ่งอยู่ตรงไหน
“ถ้าคุณยิ่งลักษณ์มีเจตนาจริงๆ ที่จะปล่อยประละเลย ละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ มันก็ค่อนข้างชัดเจน แต่พอบอกว่าประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง สำหรับคนที่ต้องดำเนินนโยบายต่อไปในอนาคต มันก็เริ่มทำให้น่าจะเกิดความกังวลใจ และอาจจะทำให้ไม่กล้าทำโครงการอะไรใหม่ๆ ขึ้นมาในอนาคตก็ได้ เพราะมีบรรทัดฐานแบบนี้เกิดขึ้น” น.ส.ศิริกัญญา กล่าว
น.ส.ศิริกัญญา กล่าวต่อว่า ถึงแม้จะประมาทเลินเล่อร้ายแรงจริง แต่รูปแบบของการดำเนินนโยบาย จะเป็นในรูปแบบของคณะรัฐมนตรีก็ดีหรือหรือคณะกรรมการข้าวแห่งชาติ (กขช.) ก็ดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็เป็นแค่ประธาน ทำไมประธานถึงได้มีความผิดแค่คนเดียว แต่องค์ประกอบของคณะกรรมการนั้นถึงไม่ได้มีความผิดด้วย และถึงแม้เอาความผิดมารวมกันแล้วหารด้วยคณะกรรมการนี้ก็จริง แต่โทษที่จะต้องชดเชยเป็นหมื่นล้าน ได้สัดส่วนแล้วหรือยัง จึงเป็นคำถามอยู่ว่าเฉพาะส่วนที่ประมาทเลินเล่อร้ายแรง มันถึงขั้นเลวร้ายหรือไม่ และต้องได้รับผิดกันกี่คนแน่
เมื่อถามว่าในฐานะคนคิดนโยบายพรรคการเมือง พอเจอบรรทัดฐานแบบนี้ กลัวมากขึ้นหรือไม่ หรือต้องชั่งน้ำหนักตอนพูดหาเสียงหรือไม่ น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า อาจจะไม่ใช่เรื่องตอนหาเสียง แต่เป็นเรื่องของตอนที่มีการดำเนินนโยบายหลัก ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรจริงๆ
“โอเค แน่นอนว่าการดำเนินโยบายต่างๆของรัฐบาลต้องมีฝั่งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยอยู่แล้ว การตักเตือน การส่งคำเตือนอะไรต่างๆ ก็มีได้ทั้งฝ่ายค้านและข้าราชการประจำอยู่แล้ว ซึ่งถ้ารัฐบาลมีเหตุผลมากเพียงพอที่จะเดินหน้าต่อก็เดินหน้าต่อ แต่พอมาถึงกรณีที่คอร์รัปชันเกิดขึ้น แล้วต้องทำแค่ไหนถึงจะเพียงพอ ตั้งคณะกรรมการตั้ งอนุกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงเฉยๆ ในอำนาจหน้าที่แล้ว ก็ยังไม่เพียงพอด้วยหรือไม่ ต้องมาแชร์ความผิดนี้ด้วย ทำให้ทั้งคณะรัฐมนตรีแล้วหรือไม่ ที่จะต้องเป็นคนคอยดึงขากางเกงกันเองให้ สุดท้ายแล้วไม่สามารถทำนโยบายอะไรได้เลยในอนาคต” น.ส.ศิริกัญญา กล่าว
น.ส.ศิริกัญญา มองว่า เรื่องนี้พรรคประชาชนก็น่าจะมีการมอนิเตอร์บ้าง แต่ตนไม่ได้อยู่ในวงมอนิเตอร์ ซึ่งเราก็ไม่อยากให้บรรทัดฐานใหม่มันเป็นแบบนี้ เรารู้สึกว่าอาจจะทำให้เป็นการขัดขวางกระบวนการทำงานของการบริหารราชการแผ่นดินจริงๆ เราก็ต้องมีแนวปฏิบัติ มีไกด์ไลน์อะไรที่มันรอบคอบมากยิ่งขึ้นในอนาคต เมื่อต้องเป็นผู้บริหาร ในเมื่อศาลสร้างบรรทัดฐานใหม่แบบนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ดร.ธารินี' ยกโพสต์ 'วิมล' 8 ปีส้มออกจากกะลาหรือยัง
ดร.ธารินี วรินทรากุล นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความว่าอ่านข้อเขียนของ วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ แล้วต้องบอกว่า ประโยคเ
'รองเชน' เมินกระแสรัฐบาล 'เขียว-แดง- ส้ม' ยันเพื่อไทยเป็นพรรคร่วมรัฐบาลที่เข้มแข็ง
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ให้สัมภาษณ์กรณี น.ส.
'ไหม' โต้ 'แก้วตา' ยันไม่ได้ปิดเงียบปมคุกคามทางเพศ แจงพรรคกำลังรวบรวมข้อมูลอยู่
น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน กล่าวถึงกรณี น.ส.ธิษะณา ชุณหะวัน อดีต สส.กทม.พรรคประชาชน ออกมาพาดพิงผู้บริหารพรรคประชาชนว่าเคยแจ้งเรื่องการถูกล่วงละเมิด แต่ผู้บริหารกลับขอให้เก็บเรื่องไว้ว่า เ
'ศิริกัญญา' จี้เปิดโรดแมปใช้งบ 'เงินกู้ 2 แสนล้าน' เปลี่ยนผ่านพลังงาน จับตาซ้ำซ้อนงบปี 70
น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.ประชาชน ในฐานะ กมธ.งบ ปี 70 สอบถามว่า เนื่องจากมีหลายหน่วยงานไปนั่งในคณะอนุกรรมการกลั่นกรอง โครงการขอเงินกู้ในส่วนของ 2 แสนล้านบาทหลัง มีทั้ง สนค. สำนักงานบริหารกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน (ส.กทอ.) สนพ. จึงอยากสอบถามว่า
หลุมดำ 'งบประมาณ-เงินกู้' ในช่วงวิกฤต พยุงความเชื่อมั่น-เลิกแบกการเมือง
การตั้ง "งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2570” เป็นปัญหาที่ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลยอมรับตรงกันว่ามีความ “ตึงตัว” จากภาระรายจ่ายประจำ เม็ดเงินส่วนใหญ่ใช้ไปกับการจ่ายเงินเดือนข้าราชการ
'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์-อิ๊งค์' โผล่อินโดนีเซีย ปธน.ปราโบโว เปิดบ้านต้อนรับ
เพจ Pheuthai Lux เผยภาพการเข้าพบประธานาธิบดีปราโบโว ซูเบียนโต ของอินโดนีเซีย ของทักษิณ ชินวัตร พร้อมด้วยยิ่งลักษณ์ และแพทองธาร ชินวัตร ที่กรุงจาการ์ตา โดยการหารือเป็นไปอย่างอบอุ่น มี

