เป็นไปตามแผน! 'ชูศักดิ์' ชี้ ค่าเสียหายจำนำข้าว 'ยิ่งลักษณ์' ต้องคำนวณอีกรอบ อ้างข้อเท็จจริงเปลี่ยน

27 พ.ค.2568- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชูศักดิ์ ศิรินิล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลปกครองสูงสุดเพิกถอนคำสั่งกระทรวงการคลังให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ชดใช้ค่าเสียหายในคดีจำนำข้าว จีทูจี เพียง 10,028 ล้านบาท และกระทรวงการคลังต้องมีคำสั่งให้ชดใช้ ว่า คดีนี้เป็นคดีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และคณะเป็นโจทก์ฟ้องเพื่อขอให้เพิกถอนคำบังคับกระทรวง ซึ่งศาลได้ระบุว่า คำสั่งของกระทรวงการคลังที่ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ชดใช้ค่าเสียหาย 3.5 หมื่นล้านบาทไม่ชอบ จึงให้เพิกถอนคำสั่ง ในส่วนที่เกิน 10,028 ล้านบาท ซึ่งหมายความว่าเป็นการเริ่มต้นใหม่ ยกเลิกคำสั่งเดิม เพื่อดำเนินการใหม่ และต้องมีคณะกรรมการเข้าไปดูแลความเสียหาย คำสั่งฉบับเก่าผ่านมาหลายปีแล้ว ศาลตัดสินตั้งแต่ปี 66 ฉะนั้น เป็นเรื่องที่ทนายความต้องไปดูว่าคณะกรรมการบังคับคดีของกระทรวงการคลังในเวลานั้น เขาคิดค่าเสียหายอย่างไร และมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้างแล้ว ซึ่งตนเองไม่ทราบรายละเอียด

ผู้สื่อข่าวถามว่า คณะกรรมการที่จัดตั้งขึ้นใหม่ต้องคำนวณค่าเสียหายหรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า เป็นสิ่งที่ต้องคิด เพราะมีข้อเท็จจริงที่เปลี่ยนแปลงไป เช่น การขายข้าว สำนวน และ คำบังคับคดีในขณะนั้น เป็นอย่างไร ซึ่งเป็นเรื่องรายละเอียด เมื่อถามถึงทรัพย์สินของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ที่มีการอายัดไปแล้ว จะต้องมีการคำนวณใหม่ด้วยหรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ก็ต้องดูว่าถึงปัจจุบันมีความเสียหายเท่าไหร่ และรัฐได้เงินไปแล้วเท่าไหร่ ต้องไปดูทั้งหมด ส่วนตัวไม่รู้รายละเอียด

เมื่อถามว่า กระทรวงการคลังจะต้องทำคำสั่งใหม่ภายในกี่วัน นายชูศักดิ์ กล่าวว่า คำพิพากษาในข้อ 3 ระบุว่าให้ดำเนินการภายใน 60 วัน ซึ่งเป็นหน้าที่ของกระทรวงการคลังที่จะต้องไปดู.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วุฒิสภา มีมติเสียงข้างมาก เห็นชอบตุลาการศาลปกครองสูงสุด 9 คน

ในการประชุมวุฒิสภา ที่มีนายบุญส่ง น้อยโสภณ รองประธานวุฒิสภาคนที่สอง ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม วาระพิจารณาลงมติเห็นชอบ บุคคลที่เสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลปกครองสูงสุด จำนวน 9 คน 

‘ไพศาล’ เผย ‘สุชาติ’ รมว.ป้ายแดง วอนสังคมไทย ให้โอกาส ครม.ใหม่ทำงาน

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย โพสต์ข้อความระบุว่า   รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สุชาติ ตันเจริญ แจ้งสื่อมวลชนพร้อมทำงาน รอนายกมอบหมายงาน ก็สามารถทำงานได้ทันที

มือกฎหมายรัฐบาลยัน 'อิ๊งค์' ถวายสัตย์ฯ ได้เพราะศาลยังไม่ได้วินิจฉัย!

'ชูศักดิ์' แจง คุณสมบัติ 'นายกฯอิ๊งค์' ไม่มีปัญหา เหตุศาลยังไม่ชี้ขาด โอดทีมกฎหมาย พท. ไม่มีประสิทธิภาพ ขอให้มองรากเหง้าปัญหา

สมชัยจี้รัฐบาลตอบโต้ 'ฮุน เซน' แทรกแซงไทย ช่วยยิ่งลักษณ์-ขู่ยิงถึงกรุงเทพ

สมชัย ศรีสุทธิยากร จี้รัฐบาลอย่า “นิ่งเฉย-มึน” หลังฮุน เซนแถลงแทรกแซงไทย ช่วยยิ่งลักษณ์หนีคดี-ขู่ยิงถึงกรุงเทพ ชี้เป็นการละเมิดอธิปไตย ผิดมารยาททางการทูต รัฐบาลต้องตอบโต้เพื่อรักษาศรัทธาประชาชน