'สมช.' จ่อตั้ง คกก. เฉพาะกิจแก้ปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา ประชุมนัดแรกพรุ่งนี้
05 มิ.ย.2568 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่กัมพูชาออกแถลงการณ์ไม่ร่วมเจรจา JBC วันที่ 14 มิ.ย. โดยจะมีการยื่นเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของศาลโลก ขณะนี้สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) จะมีการประชุมเพื่อประเมินสถานการณ์ เพื่อกำหนดแนวทางออกมา โดยจะมีการตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจเพื่อติดตามและประสานการปฎิบัติการแก้ไขสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา เพื่อติดตามการปฎิบัติงาน ระหว่างฝ่ายนโยบายและฝ่ายปฏิบัติ โดยมีนายฉัตรชัย บางชวด เลขา สมช. เป็นประธานกรรมการชุดดังกล่าวโดยตำแหน่ง ซึ่งจะเป็นกลไกหลักในการดำเนินการ ซึ่งเป็นการทำงานในลักษณะเฉพาะกิจ โดยคณะกรรมการจุดดังกล่าวจะเริ่มการประชุมในวันที่ 6 มิ.ย. และจะมีการสรุปข้อมูลส่งนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เพื่อทำความเข้าใจกับประชาชนอีกครั้ง
ขณะเดียวกัน สมช. ถือเป็นกลไกสำคัญขั้นสุดท้ายหากต้องตัดสินใจเรื่องสำคัญ ก็จะมีการประชุม สมช. เช่น การเปิดหรือปิดจุดผ่านแดน จะต้องมีการตัดสินใจเชิงนโยบาย ส่วนหากเป็นเรื่องเฉพาะหน้ากฎอัยการศึกตามแนวชายแดน โดยฝ่ายทหารสามารถสั่งปิดด่านได้ในทันที หากมีเหตุวิกฤติในพื้นที่แต่ไม่มีการประชุมจากทางสมช. ในแง่อำนาจฝ่ายทหาร กฎอัยการศึก มีอำนาจในระดับหนึ่งที่จะสามารถปิดจุดผ่านแดนได้ ซึ่งตลอดแนวชายแดนของประเทศไทยมีกฎอัยการศึกทั้งหมด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อาเซียนเมินกัมพูชา ไม่หนุนข้อเสนอหยุดยิง-ถกจีบีซี24ธค./สมรภูมิสระแก้วยังเดือด
ประชุมรัฐมนตรีอาเซียนสมัยพิเศษเหลว ไร้ข้อสรุปเป็นรูปธรรม “กัมพูชา”
มติ สมช. ตั้งศูนย์จัดการโดรนแห่งชาติ ออก 4 มาตรการป้องกันโดรน เร่งสอบบินว่อนสุวรรณภูมิ
เลขาฯสมช. เผย ตั้งศูนย์จัดการโดรนแห่งชาติ ชี้ จบปัญหาชายแดนต้องเป็นการหารือทวิภาคี ผบ.ตร. เผย อยู่ระหว่างตรวจสอบปมโดรนโผล่ว่อนสุวรรณภูมิ ไม่ยืนยันมี 40 ลำ เตือน พวกคิดป่วน โทษหนักถึงขั้นประหาร-จำคุกตลอดชีวิต
ประณาม 'กัมพูชา' ใช้ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ล่อทหารไทยเข้าทุ่งสังหาร ละเมิดอนุสัญญาออตตาวาโจ่งแจ้ง
ทร.ประณามกัมพูชา ฝ่าฝืนกฎหมายมนุษยธรรมอย่างร้ายแรง ใช้ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ล่อทหารไทยเข้าสู่ทุ่งสังหาร ละเมิดอนุสัญญาออตตาวาอย่างโจ่งแจ้ง
สถานการณ์แรงงานข้ามชาติปี 2568 จับตาพรรคการเมืองปั่นกระแส บิดเบือนข้อมูลเพื่อโจมตีทางการเมือง
เข้าสู่ช่วงนับถอยหลังกำลังจะผ่านพ้นไปแล้วสำหรับปี 2568 หลายภาคส่วนมีการวิเคราะห์-สรุปสถานการณ์ในด้าน”การเมือง-เศรษฐกิจ-สังคม-สิ่งแวดล้อม-เทคโนโลยี
เสธ ทบ. เผยพบร่างทหาร 2 นาย เหตุปะทะพื้นที่ปราสาทตาควาย 'เนิน 350' แล้ว
พล.อ.ชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก เปิดเผยความคืบหน้ากรณีการปะทะในพื้นที่ปราสาทตาควาย และบริเวณเนิน 350 จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการสู้รบอย่างหนั
โคราชเดือด! ถล่มยิงเป้าผู้นำเขมร
สโมสรกีฬายิงธนูโคราชเปลี่ยนเป้าซ้อมเป็นรูปผู้นำกัมพูชา ทั้งฮุน เซน–ฮุน มาเนต รวมถึงโฆษกกองทัพและอินฟลูเอนเซอร์เขมร ลูกค้าแห่ทดลองยิง ระบุเป็นกิจกรรมผ่อน

