'สุชาติ' ตั้งกลุ่ม 18 แตกหัก 'พีระพันธุ์'

วงดินเนอร์ “สุชาติ” ใช้ชื่อ “กลุ่ม 18” แสดงจุดยืนทำงานร่วม “พีระพันธุ์” ไม่ได้ อยู่รอวันแยกทาง ยัน ไม่วิ่งต่อรองขอเก้าอี้รมต. โยนผู้ใหญ่พรรคตัดสินใจ หากนายกฯปรับครม.

13 มิถุนายน 2568 - ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวกลุ่ม สส. นำโดย นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ภายหลังร่วมรับประทานอาหารคํ่ากันที่ร้าน Neil’s Tavern Steak เมื่อวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา กลุ่ม สส.ได้มีการตกลงกันว่าหลังจากนี้จะใช้ชื่อกลุ่มของตัวเองว่า “กลุ่ม 18“ เนื่องจากมีสมาชิกเป็น สส.จากหลายกลุ่ม ไม่ใช่เฉพาะกลุ่มของนายสุชาติ แต่มีอุดมการณ์เดียวกัน คือไม่สามารถทำงานร่วมกับพรรครวมไทยสร้างชาติได้

โดยแหล่งข่าวจากหนึ่งในกลุ่ม 18 ระบุว่า เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ได้มีการคุยกันว่า 18 คนนี้จะเหนียวแน่น ไม่มีถอยหลัง เดินหน้าอย่างเดียว และมีจุดมุ่งหมายเดียวกันว่า ตลอดเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ไม่สามารถทำงานในพรรคได้อย่างเต็มที่ เพราะผู้บริหารของพรรค โดยเฉพาะหัวหน้าพรรค ไม่ได้สร้างความสมดุลและสนับสนุนการทำงานของ สส.ภายในพรรค ทุกอย่างไม่มีความเป็นธรรม จึงตัดสินใจแสดงจุดยืนว่าจะอยู่กันเป็นกลุ่ม 18 คน

แหล่งข่าวระบุว่า ส่วนเรื่องตำแหน่งรัฐมนตรี ยืนยันว่าในกลุ่มนี้จะไม่มีใครวิ่งไปต่อรองหรือแย่งชิงอำนาจ เพราะนายสุชาติก็เป็นรัฐมนตรีอยู่แล้ว ส่วนเรื่องการปรับ ครม. ปล่อยให้เป็นเรื่องที่ผู้ใหญ่ของพรรคคุยกัน พร้อมยืนยันว่าการปรับ ครม.ในส่วนของพรรครวมไทยสร้างชาติ เป็นอำนาจของหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรค

แหล่งข่าวระบุอีกว่า ยืนยันว่าในกลุ่ม 18 มี สส.หลายคนยังอยากอยู่ที่พรรครวมไทยสร้างชาติ ยังไม่คิดไปอยู่พรรคใหม่ในรัฐบาลสมัยนี้ ยอมรับว่าก็ต้องอยู่กันไปแบบนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายชื่อ สส.ที่อยู่ในกลุ่ม 18 ได้แก่ 1.นายสุชาติ 2.นายธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อ 3.นางพิชชารัตน์ เลาหพงศ์ชนะ สส.บัญชีรายชื่อ 4.นายเกรียงยศ สุดลาภา สส.บัญชีรายชื่อ 5.นายชัยวัฒน์ เป้าเปี่ยมทรัพย์ สส.บัญชีรายชื่อ 6.นายเกชา ศักดิ์สมบูรณ์ สส.บัญชีรายชื่อ 7.นายวัชระ ยาวอหะซัน สส.นราธิวาส เขต 1 8.นายพิพิธ รัตนรักษ์ สส.สุราษฎร์ธานี เขต 2 9.นายพันธ์ศักดิ์ บุญแทน สส.สุราษฎร์ธานี เขต 4 10.นายปรเมษฐ์ จินา สส.สุราษฎร์ธานี เขต 5

11.นายถนอมพงษ์ หลีกภัย สส.ตรัง เขต1 12.นางธิวัลรัตน์ อังกินันท์ สส.เพชรบุรี เขต1 13. จ.อ.อภิชาติ แก้วโกศล สส.เพชรบุรี เขต3 14.นายจิรวุฒิ สิงห์โตทอง สส.ชลบุรี เขต4 15.นายศาสตรา ศรีปาน สส.สงขลา เขต2 16.น.ส.กุลวลี นพอบรมดี สส.ราชบุรี เขต 1 17.นายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท เขต 1 และ 18.น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล สส.นครศรีธรรมราช เขต 10

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“สุชาติ” ลุยทับลาน ปิดปมปัญหาทับซ้อนกว่า 40 ปี เดินหน้าคืนความเป็นธรรมชาวบ้านดั้งเดิม พร้อมสั่งรื้อ 3 รีสอร์ตคดีถึงที่สุด เพื่อทวงผืนป่าคืนแผ่นดิน

28 มิถุนายน 2569 — นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) พร้อมด้วย ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัด​ ทส. นำคณะผู้บริหาร ทส. นายวิจิตร​ กิจวิรัตน์​ รอง​ ผวจ.นครราชสีมา​

“รมว.สุชาติ” สั่ง กรมทะเล ตรวจสอบกรณีพบปลาหมอคางดำใกล้ท่าเรือน้ำลึกบางสะพาน เร่งเฝ้าระวังป้องกันกระทบระบบนิเวศทะเล

วันที่ 24 มิถุนายน 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีเพจเฟซบุ๊ก “ไต๋หนึ่ง บางสะพาน” แจ้งการพบ “ปลาหมอคางดำ” บริเวณร่องน้ำเดินเรือที่ระดับความลึกประมาณ 12 เมตร ห่างจากชายฝั่งไม่เกิน 1 ไมล์ทะเล ณ ท่าเทียบเรือน้ำลึกบางสะพาน อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2569

'พีระพันธุ์' จี้รื้อโครงสร้างค่าไฟ ประชาชนโดนกำไร 2 เด้ง พ่วงค่าพร้อมจ่าย เฉียดล้านล้านบาท

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวเปิดประเด็นโครงสร้างค่าไฟฟ้าที่ซับซ้อน โดยเปรียบเทียบว่าเหมือนขนมชั้นที่มีต้นทุนและค่าใช้จ่ายซ่อนอยู่หลายชั้น และสุดท้ายภาระทั้งหมดตกอยู่ที่ประชาชน