ปรับ ครม.อิ๊งค์ 2 จบสัปดาห์นี้ไร้รัฐมนตรีภูมิใจไทย

'อนุทิน' ยืนกรานไม่รับข้อเสนอ​เพื่อไทย​ ปล่อยเก้าอี้ ​มท. 1 'หมอมิ้ง' ได้รับคำตอบยกหูหา 'ทักษิณ' ทันที เริ่มปรับครม. ทันที​ คาดได้ ครม.อิ๊งค์ 2 จบสัปดาห์นี้

18 มิ.ย.2568 - ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวการปรับ ครม.อิ๊งค์2 ว่า น.ส.แพทองธาร​ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้​นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ไปพบกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่กระทรวงมหาดไทย เวลา16.00น.​ วันที่ 17 มิ.ย. เพื่อเจรจาขอคืนกระทรวงมหาดไทย โดยเอากระทรวงสาธารณสุขมาแลก และพ่วง รมต.ประจำยกรัฐมนตรี อีก 1 ตำแหน่ง แต่นายอนุทินตอบปฏิเสธทันทีอย่างชัดเจน ว่าไม่รับ ก่อนที่จะมีกระแสข่าวออกมาจากฝั่งพรรคเพื่อไทยขีดเส้นตาย 48 ชั่วโมง ให้ตัดสินใจ​

ขณะที่ เมื่อได้รับคำตอบจากนายอนุทิน นพ.พรหมินทร์ ก็ได้โทรรายงาน “พ่อนายกรัฐมนตรี” ทันทีทำให้เริ่ม Kick Off ในส่วนการปรับ ครม.​อิ๊งค์ 2 โดยของพรรคเพื่อไทย โดยประเมินว่าพรรคเพื่อไทยจะได้เก้าอี้เพิ่มอีก 2 ตำแหน่ง ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลอื่นเริ่มใช้สัดส่วนของโควตางูเห่าเข้ามาผนวกของกลุ่มของตัวเอง ทำให้แต่ละกลุ่ม เริ่มมีความเคลื่อนไหวด้วยการใช้สูตร และคาดว่าจะจบปรับ ครม.อิ๊งค์ 2 ภายในสัปดาห์นี้ อย่างเร็วที่สุดวันศุกร์ที่ 20 มิ.ย.นี้

ขณะเดียวกันพรรคเพื่อไทย ก็เตรียมที่จะเกลี่ยเก้าอี้สัดส่วน ครม.ใหม่ พร้อมที่จะนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ โดยไม่มีรายชื่อรัฐมนตรีในสัดส่วนของพรรคภูมิใจไทยร่วม ครม. นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าจะมี สส. เพื่อไทยบางกลุ่มที่จะเดินทางไปพบ น.ส.ยิ่งลักษณ์​ ชินวัตร​ อดีตนายกรัฐมนตรี​ ที่ฮ่องกงช่วงสุดสัปดาห์นี้ด้วย ซึ่งตรงกับช่วงวันคล้ายวันเกิด ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไทยช่วยไทย พลัส' ลงทะเบียนแล้ว 26.2 ล้าน ร้านค้าพร้อมใช้ 6.5 แสนราย

'ไทยช่วยไทย พลัส' กระแสตอบรับแรงต่อเนื่อง ประชาชนลงทะเบียนแล้วกว่า 26.2 ล้านราย ร้านค้าพร้อมใช้ทะลุ 6.5 แสนรายทั่วประเทศ

'ไทย-เวียดนาม' ยกระดับความร่วมมือความมั่นคง-การทหาร-การค้า

'อนุทิน-ปธน.เวียดนาม' ร่วมยกระดับความร่วมมือมั่นคงการทหาร ย้ำหลักการไม่อนุญาตให้บุคคลใดใช้ดินแดนของอีกฝ่ายเคลื่อนไหวทางการเมือง ตั้งเป้าผลักดันมูลค่าการค้า 25,000 ล้านดอลลาร์ ลงนาม 4 ความร่วมมือ

'อนุทิน' ยัน ภท. ไม่ใช่เอเจนท์ระบอบสีน้ำเงิน แต่เป็นผู้สร้างจิตสำนึกรัก 3 สถาบันหลัก

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีที่นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน กล่าวหาว่าพรรคภูมิใจไทยเป็นเอเจนท์ระบอบสีน้ำเงินว่า พรรคภูมิใจไทยไม่ได้เป็นเอเจนท์

สส.ศรีสะเกษ ถามพรรคส้ม ภูมิใจไทยผิดข้อตกลง MOA ตรงไหน

นายธนา กิจไพบูลย์ชัย สส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า ข้อตกลงร่วมระหว่างพรรคประชาชนกับพรรคภูมิใจไทยกรณีการเลือกบุคคลไปดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี  เมื่อวันที่ 3 ก.ย.68 ที่พรรคประชาชน

'เท้ง' แถลงโต้ สว. ขู่ฟ้องวิจารณ์สีน้ำเงินกินรวบประเทศ ลั่นอยากได้ระบอบการปกครองที่ดีกว่านี้

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และสส.พรรคภูมิใจไทย โต้กลับเรื่องระบอบสีน้ำเงินว่าเป็นเพียงการสร้างวาทกรรม และเป็นการสร้างความแตกแยก ว่า ตนมองว่าโจทย์สำคัญ ของประเทศขณะนี้ต้องมีระบบการตรวจสอบการถ่วงดุลที่ดี