คปท.ตั้งม็อบหน้าทำเนียบฯ เรียกร้อง 'นายกฯแพทองธาร' ลาออกปมคลิปเสียงหลุด ยอมฮุนเซน พร้อมนัดแสดงพลังไล่ต่อเนื่อง 21-24 มิ.ย.
18 มิ.ย.2568 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนได้ทยอยเดินทางมาร่วมชุมนุมกับเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) เพื่อขับไล่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี หลังมีการเผยแพร่คลิปเสียงสนทนา กับสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน ประธานวุฒิสภาแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา ขณะที่การรักษาความปลอดภัยหน้าทำเนียบรัฐบาลเต็มไปด้วยความเข้มงวด มีรถตู้ตำรวจจอดเรียงริมรั้ว พร้อมรถติดตั้งเครื่องขยายเสียง รวมถึงมีตำรวจจาก สน.ดุสิต / สน.นางเลิ้ง / ตำรวจจากกองบังคับการอารักขาการควบคุมฝูงชน (อคฝ.) และกองร้อยน้ำหวาน นำโล่มากั้นบริเวณเชิงสะพานชมัยมรุเชฐ์เรียงแถวหน้ากระดานเป็นกำแพงมนุษย์ 3 ชั้น ไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมเข้าไปในพื้น และมีตำรวจจาก สน.นางเลิ้ง นำเครื่องวัดระดับเสียงมาคอยตรวจวัดเสียงจากเวทีปราศรัย ซึ่งห้ามเกิน 125 เดซิเบล โดยจะตรวจวัดทุก 30 นาที ช่วง 9.00-9.30 น. วัดระดับเสียงได้ประมาณ 111.5 เดซิเบล
ขณะเดียวกันที่เวทีปราศรัยมีผู้ชุมนุมสลับกันขึ้นพูดบนเวที โดยเนื้อหาหลักของการชุมนุมในวันนี้คือการเรียกร้องให้นางสาวแพทองธารลาออกจากตำแหน่ง และจะมีการแถลงข่าวแสดงจุดยืนในช่วง 10.00 น. โดยแกนนำกลุ่ม คปท. อีกทั้งการจราจรโดยรอบการชุมนุม เมื่อช่วงเช้ามีการปิดถนน ตั้งแต่แยกพาณิชยการพระนคร ถนนพิษณุโลก จนถึงแยกสวนมิสกวัน แต่ในเวลา 09.00 น. ได้กลับมาเปิดการจราจรให้ประชาชนได้สัญจรตามปกติแล้ว และหากกรณีที่กลุ่มผู้ชุมเคลื่อนลงมาจนล้นถนน ตำรวจจะปิดการจราจรถนนพิษณุโลกทั้งขาเข้าและขาออก
ด้านนายพิชิต ไชยมงคล แกนนำ คปท. ได้อ่านแถลงการณ์ว่า ในสภาวะที่ประเทศไทยสุ่มเสี่ยงอยู่ในภาวะสงครามกับประเทศกัมพูชา เนื่องจากการการรุกข้ามแดนของกัมพูชามายังดินแดนประเทศไทยหลายครั้งการแสดงจุดยืนในการปกป้องอธิปไตยของชาติในนามประชาชนและกองทัพไทยเป็นไปในแนวทางชัดเจนว่ายืนยันปกป้องอธิปไตยของชาติ แต่ท่าทีของรัฐบาลกลับทำตัวเหมือนอ่อนข้อและยอมรับเงื่อนไขของกัมพูชามากกว่าจะยืนหยัดปกป้องประเทศไทย
นายพิชิต กล่าวอีกว่า การเปิดคลิปเสียงสนทนาระหว่าง น.ส.แพทองธาร กับ สมเด็จฮุนเซน เป็นใบเสร็จชัดเจนว่า นายกรัฐมนตรีไทย ไม่ได้มีความจริงใจในการรักษาอธิปไตยของชาติ แต่เป็นเพียงการรักษาตำแหน่งนายก ฯ ของตัวเอง อีกทั้งยังกล่าวหาแม่ทัพนายกองทหารไทยที่ทำหน้าที่ปกป้องดินแดนประเทศว่าไม่ใช่พวกเรา ย่อมแสดงให้เห็นถึงนางสาวแพทองธาร ชินวัตร คำนึงถึงความสัมพันธ์ส่วนตัวมากกว่าความสำคัญทางความมั่นคงของประเทศชาติ การเจรจาระหว่างประเทศที่เกิดขัดแย้งกันในพื้นที่ชายแดนถึงขนาดที่ต้องนำกองกำลังทหารมาประชิดชายแดนทั้ง 2 ฝ่ายแต่นายก ฯ ไทยกลับเป็นผู้เสนอและยอมทุกอย่างที่กัมพูชาร้องขอนั้น
นายพิชิต กล่าวอีกว่า การเจรจาดังกล่าวเสมือนจะยอมยกแผ่นดินไทยให้กับกัมพูชา อันเป็นการพูดที่ทำลายเกียรติ ศักดิ์ศรี ความเป็นประเทศไทย อันเป็นการกระทำที่ ขายชาติ ขายแผ่นดิน นำข้อมูลข่าวสารภายในประเทศ หรือ กล่าวโทษคนในประเทศให้กับประเทศฝ่ายตรงข้ามกับประเทศตัวเอง การกระทำดังกล่าวจึงเป็นการกระทำที่ ทรยศต่อประเทศชาติ ขายชาติ ขายแผ่นดิน ยอมยกแผ่นดินให้ประเทศอื่นเพื่อให้ตำแหน่งของตนเองดำรงอยู่โดยไม่คำนึงถึงประเทศชาติ วันนี้ถึงเวลาแล้วที่ประชาชนชาวไทยจะต้องลุกขึ้นมาสามัคคีกันปกป้องประเทศชาติ และ เรียกร้องให้พรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรคถอนตัวออกจากการร่วมรัฐบาล
นายพิชิต กล่าวย้ำว่า ขอเรียกร้องให้ น.ส.แพทองธาร กล่าวขอโทษ ประเทศไทยและรับผิดชอบต่อการทรยศประเทศไทยด้วยการ ลาออกจากตำแหน่งนายก ฯ โดยเร่งด่วน น.ส.แพทองธารต้องออกไป หยุดขายชาติ ขายแผ่นดิน ขอให้ประชาชนออกมาแสดงพลังรักชาติ ปกป้องแผ่นดิน นับจากวันนี้เป็นต้นไปที่ทำเนียบรัฐบาล และขอให้มาแสดงพลังใหญ่ในวันที่ 21 มิ.ย. 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล จนถึงวันที่ 24 มิ.ย. 2568 เพื่อให้ น.ส.แพทองธาร และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ลาออกทั้งคณะ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เดือด! แกนนำคปท. จวก เรือนจำพิเศษ โกงความผิดจากคนทำผิด สมควรประหาร ให้สิ้นความชั่ว
นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า เรือนจำ (พิเศษ)
'อุ๊งอิ๊ง' รับพ่อเครียดบอกถ้าได้สิทธิ์ออกมาพักคงดีเพราะอยู่ข้างในก็ไม่ได้อะไรอยู่แล้ว
'อิ๊งค์' รับ 'ทักษิณ' เครียดหนัก ชี้คุณพ่ออายุเยอะแล้ว ถ้าได้สิทธิ์ออกมาพักก็คงจะดี เพราะอยู่ข้างในก็ไม่ได้อะไรอยู่แล้ว พ้อถอยออกจากการเมืองเยอะมากแล้ว ปล่อยพรรคเพื่อไทยลุยเต็มที่
เดือด! 'เดอะตั้ม' ไล่ 'ผู้แทนห่อแกง' ลองไปขอให้กัมพูชาอยู่ในกติกา ขาของท่านสส.จะอยู่ครบไหม
นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) โพสต์เฟซบุ๊ก ตอบโต้นายจิรัฏฐ์ ว่า
สามีอิ๊งค์เข้าเยี่ยมทักษิณ! ทนายปูดยื่นฎีกาขออภัยโทษรอบสองแล้ว
'ปอ ปิฎก' เป็นตัวแทนครอบครัวเข้าเยี่ยม 'ทักษิณ' โดยรวมสุขภาพยังคงโอเค 'ทนายวิญญัติ' มอง 'ทักษิณ' มีสิทธิได้รับพิจารณาพักโทษ ยังไม่ได้รับแจ้งผลฎีกาขออภัยโทษรอบสอง คาดอยู่ในขั้นตอนกราบบังคมทูล
เพื่อไทยนัด 'วันฮาโลวีน' เคาะหัวหน้าพรรคคนใหม่
'พท.' จ่อเลือกหัวหน้าใหม่ 31 ต.ค.
'สุริยะ' ปูดหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ไม่ใช่คนตระกูลชิน!
'สุริยะ' ปัด บีบ 'อิ๊งค์' ลาออก ยันหนุนชินวัตรเต็มที่ ลั่นไม่มีขนออกมีแต่ขนเข้า แย้มหัวหน้าพรรคคนใหม่เป็นคนในไม่ใช่ตระกูลชิน


