โฆษก กมธ.งบฯ 69 เผย 'กลาโหม' เข้าแจงงบ 27 มิ.ย.นี้

“โฆษกกมธ.งบฯ 69” เผย เดินหน้าพิจารณาแล้วกว่า 2.80 เปอร์เซ็น เผยงบ “กลาโหม” เข้า 27 มิ.ย. นี้

23 มิถุนายน 2568 - ที่รัฐสภา นายวันนิวัติ สมบูรณ์ สส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ พิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 สภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า กมธ.ได้พิจารณามาแล้วเป็นเวลา 8 วัน โดยมีหน่วยงานที่ผ่านการพิจารณา ได้แก่ งบกลาง 12 รายการ หน่วยรับงบประมาณ 62 หน่วยงาน และ 11 กองทุน คิดเป็นร้อยละ 2.80 ซึ่งในวันนี้จะมีการพิจารณาในมาตรา 13 กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จนจบและต่อด้วยมาตรา 14 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

อย่างไรก็ตาม ในการพิจารณางบประมาณของสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) ทางกมธ.ได้สอบถามว่า แอพพลิเคชั่น ThaiWater สามารถรายงานสถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นแบบเรียลไทม์ได้หรือไม่ โดยทางผู้แทนสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำฯ ได้ชี้แจงว่าแอพพลิเคชั่นดังกล่าวเป็นแบบเรียลไทม์ เพราะส่งข้อมูลจากสถานีโทรมาตรน้ำ 1,200 สถานี ถูกต้องร้อยละ 100 โดยจะส่งข้อมูลเข้ามาทุกๆ 10 นาที เข้ามาในระบบแอพพลิเคชั่น และในอนาคตจะมีการพัฒนาแอพพลิเคชั่นให้มีความละเอียดเชิงพื้นที่เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้งานในการเตรียมพร้อมรองรับสถานการณ์น้ำในพื้นที่ต่างๆเพิ่มขึ้น

นายวันนิวัติ กล่าวต่อว่า สำหรับแผนการพิจารณางบประมาณเบื้องต้นในวันที่ 24 มิ.ย. พิจารณามาตรา 14 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ วันที่ 25 มิ.ย. พิจารณามาตรา 11 กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา วันที่ 26 มิ.ย. พิจารณามาตรา 14 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (ต่อ) และมาตรา 15 กระทรวงคมนาคม และวันที่ 27 มิ.ย. พิจารณามาตรา 8 กระทรวงกลาโหม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดงบ กห.ปี70 2แสนล้านบาท ตั้งรับภัยทุกมิติ

เปิด "งบ.กลาโหม 70” เม็ดเงิน 2.03 แสนล้าน รับมือภัยคุกคามทุกมิติ เติมของ-เสริมสร้างขีดความสามารถกำลังรบ หลังศึก “ไทย-กัมพูชา” ทบ.เล็งซื้อ HIMARS จากสหรัฐ “ทอ.”เดินหน้าระบบป้องกันภัยทางอากาศ Barak MX ระยะ 2 ด้าน ทร.ติดหล่มเพดานหนี้ “เรือฟริเกต” ลำที่ 2 ยังฝืด

เปิดงบ 'กลาโหม' ปี 70 วงเงิน 2 แสนล้าน รับมือภัยคุกคามทุกมิติ

เปิดงบประมาณกระทรวงกลาโหม 2.03 แสนล้านบาท รับมือภัยคุกคามทุกมิติ เติมของ-เสริมสร้างขีดความสามารถกำลังรบ หลังศึก “ไทย-กัมพูชา”ทบ.”เล็งซื้อHIMARS จากสหรัฐฯ “ทอ.”เดินหน้า ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Barak MX ระยะ 2 ด้่าน ทร.ติดหล่มเพดานหนี้ ”เรือฟริเกต”ลำที่ 2 ยังฝืด

'อนุทิน' ไฟเขียวทุ่มงบให้กองทัพสู้ศึกข้อมูลข่าวสารกับเขมร!

'นายกฯ-รมว.กห.' ไฟเขียวลุยศึกข้อมูล เดินหน้า JIC ไทย-กัมพูชา อัดงบ 9.8 ล้าน มอบ 'บิ๊กโก๋' นั่งผอ.ศูนย์ฯ ลุยนำทัพต่อ ชี้แจงความจริงสังคมโลกทุกมิติ

'ผู้ช่วยทูตทหารจีน' ดอดเข้า ก.กลาโหม ยอมรับส่งรถถังให้กัมพูชา 39 คัน

จากกรณีที่มีการนำเสนอคลิป จีนได้ส่งรถถังT59D ให้กัมพูชา จำนวน 39 คัน และกัมพูชาส่งเข้าพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชานั้น