‘ศิริกัญญา’ ถามกระแสงูเห่าในฝ่ายค้าน เป็นแค่ราคาคุยหรือไม่ หลังมีโอกาสนำงูไปแต่ไม่ทำ เย้ย หน้าตาครม.ใหม่ ยังคงสิ้นหวังแล้ว สิ้นหวังอยู่ สิ้นหวังต่อ บอก โปรไฟล์ดีแค่ว่าที่รมต.ศึกษาฯ นามสกุลวงษ์สวัสดิ์ เหน็บ ยังเป็นเครือญาติมากกว่าหาคนเชี่ยวชาญมาทำงาน จ่อ คุย ‘ภูมิใจไทย’ ร่วมฝ่ายค้านอย่างเป็นทางการ
23 มิถุนายน 2568 - ที่รัฐสภา น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน (ปชน.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพรรคร่วมรัฐบาลจับมือกันไปต่อ และอาจจะมีงูเห่าจากบางพรรคโดยเฉพาะพรรคฝ่ายค้าน ว่า ตนมองว่าสถานการณ์ขณะนี้ยังมีความไม่แน่นอนสูง สิ่งที่เคยคิดว่าจับมือกันแน่นก็ไม่แน่ใจว่าหากไปถามลูกพรรคแล้วจะเป็นเช่นนั้นหรือไม่ โดยเหตุการณ์แรกที่เราจะรู้ว่าจับมือกันแน่นหรือไม่ คือเมื่อเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรและมีการโหวตกฎหมายสำคัญ เมื่อนั้นเราจึงจะรู้สมการที่แท้จริงว่าในสภาฯ ใครมีมืออยู่เท่าไหร่
น.ส.ศิริกัญญา กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ตามกำหนดการปกติคือวันที่ 3 ก.ค. นี้ที่จะมีการเปิดสมัยประชุมสภาฯ จะต้องมีการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สำคัญๆ เช่น พ.ร.บ.การประกอบสถานบันเทิงครบวงจรหรือเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ฯ ซึ่งขณะนี้ก็ยังไม่มีสัญญาณที่ชัดเจน แม้ว่าเราจะเหลือเวลาอีกไม่ถึง 2 สัปดาห์จะเปิดสมัยประชุมสภาฯ แต่นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาฯ ยังไม่ให้ความแน่นอนว่าจะเป็นการพิจารณาร่างพ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ฯ แล้วตามด้วยร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมตามกำหนดการเดิมหรือไม่ หรือจะถอนกฎหมายฉบับนี้ออกไปก่อน รวมถึงเมื่อร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 เข้าสู่การพิจารณาในวาระ 2-3 จะยังสมัครสมานสามัคคีกันอยู่หรือไม่ในช่วงต้นเดือนกันยายน
เมื่อถามถึง กรณีงูเห่าในส่วนของพรรคประชาชน น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า เรื่องงูเห่าเราฟังกันมาน่าจะเกิน 1 ปีแล้วตั้งแต่สมัยที่พรรคก้าวไกลยังไม่ถูกยุบ ก็มีการออกบอกว่ามาแน่ 10 คน ฝากเลี้ยงต่างๆ แต่วันนี้เราก็ยังไม่เห็น เพราะมีหลายวาระที่สามารถทำได้ เช่น ตอนที่ยุบพรรคก้าวไกลหากจะช็อปปิ้งกัน ตอนนั้นน่าจะเป็นเวลาที่ดีที่สุด แต่ก็กลับกลายเป็นว่าไม่ได้มีการนำงูเห่าไป ซึ่งต้องรอดูกันว่าจะเป็นแค่ราคาคุยหรือไม่
ซักว่า มองหน้าตาคณะรัฐมนตรี (ครม.) ใหม่อย่างไรบ้าง น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า ดูเผินๆ เหมือนเป็นการเล่นเก้าอี้ดนตรี สลับเก้าอี้นั่งกันมากกว่าการพิจารณาบุคลากรที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญมาทำหน้าที่ในตำแหน่งต่างๆ เช่น ขณะนี้เรามีปัญหาเรื่องพืชผลเกษตรตกต่ำ เกษตรกรมีปัญหาเรื่องรายได้ แต่เมื่อดูหน้าว่าที่รัฐมนตรีว่าการพาณิชย์ก็รู้สึกว่าไม่ได้ช่วยทำให้สถานการณ์ทุกอย่างดีขึ้นได้ หรือไม่ได้ตั้งใจที่จะมาจัดการปัญหาเรื่องนี้จริงๆ หรือหากจะมีใครที่ดูโปรไฟล์ดีก็อาจจะเป็นว่าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการหรือไม่ ที่นามสกุลวงษ์สวัสดิ์ ซึ่งต้องรอดูแต่ก็ยังเป็นในลักษณะเครือญาติมากกว่าหาคนเชี่ยวชาญเฉพาะทางมาทำงาน
ต่อข้อถามว่า หน้าตา ครม.ใหม่ดูเหมือนคาดหวังได้หรือสิ้นหวัง น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า “ยังคงสิ้นหวังแล้ว สิ้นหวังอยู่ สิ้นหวังต่อ”
เมื่อถามย้ำว่า หลังจากที่พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ถอนตัวออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลแล้ว ได้มีการมาพูดคุยกับผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร หรือพรรคปชน.ในเรื่องการทำงานร่วมกันบ้างหรือไม่ น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า ผู้นำฝ่ายค้านฯ ตนไม่แน่ใจว่ามีหรือไม่ แต่มีนายภราดร ปริศนานันทกุล สส.อ่างทอง โทรมาบ้าง ซึ่งก็ยังไม่ได้คุยในลักษณะจริงจัง เนื่องจากผู้นำฝ่ายค้านมีกำหนดการเดินทางไปต่างประเทศ เมื่อกลับมาคงได้มีการคุยกันอย่างเป็นทางการในฐานะพรรคร่วมฝ่ายค้านแบบจริงจัง
เมื่อถามอีกว่า ร่างพ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ฯ จะโหวตคว่ำแน่นอนใช่หรือไม่ น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า ยังยืนยันคำเดิม เราเคยตั้งเงื่อนไขเอาไว้ก่อนที่จะมีการปิดสมัยประชุมสภาฯ ว่าจำเป็นต้องทำอะไรก่อน มีการศึกษาผลกระทบ มีกฎหมายควบคุมการฟอกเงินต่างๆ แต่หลายเดือนผ่านมาแล้วก็เห็นว่ารัฐบาลไม่ได้ทำอะไร แม้แต่การพยายามที่จะสื่อสารอย่างตรงไปตรงมาในหลายช่องทางก็ยังไม่ทำ ฉะนั้น จึงยังคงยืนยันมติเดิมของพรรค
ถามต่อว่า จะมีโอกาสเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจเรื่องคลิปเสียงนายกรัฐมนตรีกับสมเด็จฮุนเซ็นบ้างหรือไม่ น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า มีการพูดคุยกัน แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป ซึ่งเราจะต้องมีการพูดกันถึงท้วงท่าทางการเมืองด้วยว่าจะเป็นช่วงเวลาใด หากยื่นไปแล้วไม่ออกจะเสียโอกาสของปีนั้นไป ฉะนั้น จึงต้องรอให้ฝุ่นหายตลบมากกว่านี้ รวมถึงต้องรอดูการโหวตกฎหมายสำคัญๆ ว่าเสียงของรัฐบาลปริ่มน้ำหรือไม่ มีแรงดูดมากน้อยอย่างไร เพื่อจะได้ข้อสรุปตรงนี้อีกครั้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
🛑LIVE เสียงของคน 'เมืองหลวง' ด่านอรหันต์ พลิกเกม ปชป. | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันจันทร์ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2568
พฤฒสภา คือ สภาปรีดี จริงหรือ ? (31)
ก่อนจะเกิดรัฐธรรมนูฉบับที่ 4 หรือรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2490 เรามีรัฐธรรมนูญฉบับที่ 2 คือฉบับ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2475
ธกส. ช่วยคนชายแดน ยกหนี้กรณีเสียชีวิต ให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ
ธกส. ออกมาตรการช่วยลูกค้าได้รับผลกระทบชายแดนไทย-กัมพูชา ยกหนี้กรณีลูกหนี้เสียชีวิตหรือสาบสูญ พร้อมปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ วงเงิน 2 หมื่นบาท
เริ่มแล้ววันนี้! รัฐบาล ชวนฝากบ้านกับตำรวจ 4.0 อุ่นใจเดินทางไกลปีใหม่ 2569
สำนักงานตำรวจแห่งชาติเดินหน้าโครงการ ตำรวจร่วมใจ ยกระดับความปลอดภัยบ้านประชาชนช่วงเทศกาลสำคัญ (ฝากบ้าน 4.0)
รัฐบาลพรรคเดียวในทางทฤษฎี กับการเมืองจริงของพรรคส้ม
พรรคประชาชน หรือที่ถูกเรียกกันทั่วไปว่า “พรรคส้ม” ตั้งเป้าหมายทางการเมืองไม่ใช่แค่การชนะเลือกตั้ง แต่คือการได้เสียงเกินครึ่งสภา มากกว่า
รัฐบาลขอบคุณทัพนักกีฬาไทย ครองเจ้าเหรียญทองทุบสถิติซีเกมส์
รัฐบาลขอบคุณทัพนักกีฬาไทย คว้า 233 เหรียญ ครองเจ้าเหรียญทอง สมัยที่ 14 ทำลายสถิติของกีฬาซีเกมส์

