"สมคิด" ยันไม่ถอนแจ้งความ "ฮุนเซน" ปล่อยคลิปเสียงเป็นภัยความมั่นคง ลั่นไม่ไปศาลโลกให้เสียเวลา ขอสู้ตามกระบวนการกฎหมายไทย หวังออกหมายจับ "ฮุนเซน" เข้าประเทศไทยไม่ได้
26 มิถุนายน 2568 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ให้สัมภาษณ์กรณีนายเจีย ธิริธ โฆษกสมเด็จฮุนเซน ประธานวุฒิสภา ท้านายสมคิดให้ไปฟ้องศาลโลกหลังแจ้งความสมเด็จฮุนเซนปมคลิปเสียงหลุด ว่า โฆษกของสมเด็จฮุนเซนออกมาให้ข่าวที่มาท้าตนเองว่าหากแน่จริงให้ไปฟ้องศาลโลก เรื่องนี้คิดว่าน่าจะเลยเถิดไปหน่อย เพราะตนไปแจ้งความกล่าวโทษสมเด็จฮุนเซนโดยใช้กฎหมายไทย และการดำเนินคดีต่างๆประเทศไทยมีกฎหมายอยู่ คือ พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ไม่ต้องชวนตนไปศาลโลก ไม่ไปหรอก
นายสมคิด กล่าวต่อว่า หากสมเด็จฮุนเซนมีความเป็นผู้ใหญ่หน่อย เรื่องนี้จะจบอยู่ตรงที่ เชิญรักษาการเอกอัครราชทูตไทยไปยื่นหนังสือประท้วงตนแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องระหว่างสถานทูตกับสถานทูต ที่ได้ยื่นเรื่องประท้วงแล้วก็ควรจะจบ ไม่ต้องให้โฆษกมาพูดอีก ซึ่งตนไม่อยากไปตอแยเรื่องนี้ เพราะเป็นเรื่องที่ตำรวจไทยดำเนินการ เพราะฉะนั้นไม่ต้องมาท้า ไม่ไป ท้ามาก็ไม่มีประโยชน์ ชกลม
เมื่อถามว่า ได้มีการถอนแจ้งความเรื่องคลิปเสียงหลุดและจะยังคงดำเนินการต่อหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า ไม่ใช่คลิปหลุด แต่เป็นคลิปปล่อย ซึ่งสาเหตุไม่ถอนแจ้งความเนื่องจากไม่สามารถถอนได้ เพราะตนยื่นเรื่องความมั่นคงของชาติ และตนรู้ตั้งแต่ต้นว่า เรื่องนี้ไม่สามารถถอนแจ้งความได้ และเชื่อว่า ทีมกฎหมายของสมเด็จฮุนเซนก็รู้
"ขั้นตอนต่อไปก็คือเข้าสู่คดีพิเศษภายหลังมีการสอบสวน ก็ส่งให้อัยการสูงสุดไต่สวนตามขั้นตอนหากไม่มาก็ออกหมายเรียก และออกหมายจับ ซึ่งทุกอย่างก็เป็นไปตามกระบวนการ เพราะฉะนั้นหากมีการออกหมายจับสมเด็จฮุนเซนก็ไม่สามารถเดินทางมาประเทศไทยได้ เพราะฉะนั้นสู้ในกฎหมายของไทย ไม่ไปสู้ที่อื่น เช่นเดียวกับสมเด็จฮุนเซนก็ต้องสู้ในกฎหมายภายในประเทศของท่าน อย่าชวนไปศาลโลกเลย ไปไม่ถูกมันไกล"นายสมคิด กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิดเหตุผล 'อัยการสูงสุด' ชี้ขาดไม่ฟ้อง 'แทนไท' กับพวกรวม 6 คน คดีฟอกเงิน
สำนักงานอัยการคดีพิเศษได้มีหนังสือเเจ้งคำสั่งชี้ขาดอัยการสูงสุด สั่งไม่ฟ้อง นายแทนไท ณรงค์กูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไททัน แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ กับพวกรวม 6 ราย ในคดีความผิดฐาน สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้น
'รังสิมันต์' นำ กมธ.สางขบวนการ 'พ่อทิพย์' ลั่นเป็นภัยความมั่นคง!
'กมธ.กฎหมายฯ' ถกเข้มสางขบวนการ 'พ่อทิพย์' เด็กสวมสิทธิ์สัญชาติไทย 'โรม' หวั่นเข้าข่ายอาชญากรรมข้ามชาติกระทบความมั่นคง สับ 2 รพ.เอกชนไม่ยอมชี้แจง ขู่คิดว่าไม่มาแล้วจะหลุดรอดหรือ!
คกก.ผู้แทนพิเศษแก้ชายแดนใต้ ถกภารกิจหลักให้ทำงานเป็นเอกภาพ นำร่อง 14 อำเภอชายแดนไทย-มาเลเซีย
นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการผู้แทนพิเศษรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมี พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการ สมช. นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้
‘ท็อดด์ แบลนช์’ อดีตทนายของทรัมป์ จะได้รับการแต่งตั้งเป็นอัยการสูงสุด
วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันสองคนได้ถอนการคัดค้านอดีตทนายความของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เมื่อวันจันทร์ หลังจากที่ท็อดด์ แบลนช์ยอมประนีประนอมในประเด็นที่เป็นข้อถกเถียง คณะกรรมการตุลาการวุฒิสภามีกำหนดลงคะแนนเสียงเกี่ยวกับแบลนช์ในวันอังคารนี้ ตามด้วยการลงคะแนนเสียงโดยวุฒิสภาทั้งหมดภายในสัปดาห์นี้
‘สุรเดช’ ซัด ‘รมว.กลาโหม’ พูดบั่นทอนทหาร ลั่นเหตุยิงทหารพรานต้องไล่ล่าถึงที่สุด
'สุรเดช' ประณามผู้ก่อเหตุยิงทหารพราน จวก 'รมว.กลาโหม' พูดบั่นทอนกำลังใจผู้ใต้บังคับบัญชา ลั่น อุกอาจแบบนี้ต้องไล่ล่า ตาต่อตา ฟันต่อฟัน ไม่อย่างนั้นย่ามใจ ติง พูดคุยสันติสุข ถูกฝาถู
'หัวหน้า ปชป.' แนะวิธีดับไฟใต้! ต้องเดินหน้าพูดคุยควบคู่บังคับใช้กฎหมาย
หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุ การแก้ปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ รัฐบาลต้องเดินหน้าพูดคุยควบคู่กับการบังคับใช้กฎหมาย

