"สมคิด" ยันไม่ถอนแจ้งความ "ฮุนเซน" ปล่อยคลิปเสียงเป็นภัยความมั่นคง ลั่นไม่ไปศาลโลกให้เสียเวลา ขอสู้ตามกระบวนการกฎหมายไทย หวังออกหมายจับ "ฮุนเซน" เข้าประเทศไทยไม่ได้
26 มิถุนายน 2568 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ให้สัมภาษณ์กรณีนายเจีย ธิริธ โฆษกสมเด็จฮุนเซน ประธานวุฒิสภา ท้านายสมคิดให้ไปฟ้องศาลโลกหลังแจ้งความสมเด็จฮุนเซนปมคลิปเสียงหลุด ว่า โฆษกของสมเด็จฮุนเซนออกมาให้ข่าวที่มาท้าตนเองว่าหากแน่จริงให้ไปฟ้องศาลโลก เรื่องนี้คิดว่าน่าจะเลยเถิดไปหน่อย เพราะตนไปแจ้งความกล่าวโทษสมเด็จฮุนเซนโดยใช้กฎหมายไทย และการดำเนินคดีต่างๆประเทศไทยมีกฎหมายอยู่ คือ พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ไม่ต้องชวนตนไปศาลโลก ไม่ไปหรอก
นายสมคิด กล่าวต่อว่า หากสมเด็จฮุนเซนมีความเป็นผู้ใหญ่หน่อย เรื่องนี้จะจบอยู่ตรงที่ เชิญรักษาการเอกอัครราชทูตไทยไปยื่นหนังสือประท้วงตนแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องระหว่างสถานทูตกับสถานทูต ที่ได้ยื่นเรื่องประท้วงแล้วก็ควรจะจบ ไม่ต้องให้โฆษกมาพูดอีก ซึ่งตนไม่อยากไปตอแยเรื่องนี้ เพราะเป็นเรื่องที่ตำรวจไทยดำเนินการ เพราะฉะนั้นไม่ต้องมาท้า ไม่ไป ท้ามาก็ไม่มีประโยชน์ ชกลม
เมื่อถามว่า ได้มีการถอนแจ้งความเรื่องคลิปเสียงหลุดและจะยังคงดำเนินการต่อหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า ไม่ใช่คลิปหลุด แต่เป็นคลิปปล่อย ซึ่งสาเหตุไม่ถอนแจ้งความเนื่องจากไม่สามารถถอนได้ เพราะตนยื่นเรื่องความมั่นคงของชาติ และตนรู้ตั้งแต่ต้นว่า เรื่องนี้ไม่สามารถถอนแจ้งความได้ และเชื่อว่า ทีมกฎหมายของสมเด็จฮุนเซนก็รู้
"ขั้นตอนต่อไปก็คือเข้าสู่คดีพิเศษภายหลังมีการสอบสวน ก็ส่งให้อัยการสูงสุดไต่สวนตามขั้นตอนหากไม่มาก็ออกหมายเรียก และออกหมายจับ ซึ่งทุกอย่างก็เป็นไปตามกระบวนการ เพราะฉะนั้นหากมีการออกหมายจับสมเด็จฮุนเซนก็ไม่สามารถเดินทางมาประเทศไทยได้ เพราะฉะนั้นสู้ในกฎหมายของไทย ไม่ไปสู้ที่อื่น เช่นเดียวกับสมเด็จฮุนเซนก็ต้องสู้ในกฎหมายภายในประเทศของท่าน อย่าชวนไปศาลโลกเลย ไปไม่ถูกมันไกล"นายสมคิด กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'วัชรินทร์' ตั้งคณะอัยการร่วมสอบสวน ปมคลิปเสียงจัดฉากสินบนทองคำ หลัง อสส.รับเป็นคดีนอกราชฯ
ดร.วัชรินทร์ ภาณุรัตน์ อธิบดีอัยการ สำนักงานการสอบสวน กล่าวว่า เรื่องนี้พนักงานสอบสวนกองปราบปรามส่งสํานวนมาที่อัยการสอบสวน เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.2569 ซึ่งเมื่อได้รับสำนวน ตนมีความเห็นเสนอไปยังอัยการสูงสุด ว่าคดีนี้มีการกระทําส่วนหนึ่งเกิดในประเทศไทยเเละ ส่วนหนึ่งเกิดขึ้นที่สถานทูตกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ตามหลักเกณฑ์เเล้วต้องเป็นคดีนอกราชอาณาจักรตาม ป.วิอาญามาตรา 20 ซึ่งเป็นอำนาจอัยการสูงสุด
นักวิชาการ มข. เสนอ 'ยุบ กอ.รมน.' ชี้หมดภารกิจต้านคอมมิวนิสต์
นักวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เสนอแนวคิดควรยุบ กอ.รมน. ระบุภารกิจหลักสิ้นสุดไปนานแล้ว หลังเอาชนะพร
นายกฯ สั่งทุกส่วนราชการจังหวัดชายแดนใต้ ต้องเป็นเจ้าภาพร่วมรับผิดชอบชีวิตและทรัพย์สินประชาชน
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เป็นประธานการประชุมมอบนโยบายการแก้ไขปัญหาและการพัฒนาพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีผู้ว่าราชการ5จังหวัดภาคใต้ ข้าราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม
นายกฯ ยันไม่เห็นด้วย 'วันนอร์' เสนอยุบ กอ.รมน. เชื่อไม่กลายเป็นประเด็นอ่อนไหว
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่นายวันมูหะมัด นอร์ มะทา ประธานคณะที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี กล่าวในที่ประชุมกรรมาธิการงบประมาณปี 2570 เสนอให้ยุบกองอำนวยการรักษาความสงบภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) เพราะภารกิจงานซ้ำซ้อน และมีผลงานเด่นคือการยิงสส.
กฟผ.เปิดบ้านโชว์ 4 ศูนย์ทดสอบมาตรฐาน ต่อยอด การบำรุงรักษาอัจฉริยะ
กฟผ. เปิดบ้านโชว์ 4 ศูนย์ทดสอบมาตรฐาน ต่อยอด Smart Maintenance เดินหน้าสู่ศูนย์กลางบริการด้านบำรุงรักษาอุตสาหกรรม สร้างความมั่นคงระบบไฟฟ้าของประเทศ
ปลัด มท. รุดลงพื้นที่คนร้ายลอบวางระเบิดท่อลอดถนนตากใบ เร่งเยียวยานักท่องเที่ยวมาเลย์เจ็บ 2
นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดท่อลอดถนนใกล้สามแยกสะปอม ขาเข้าอำเภอตากใบ พื้นที่บ้านไพรวัน ต.ไพรวัน อ.ตากใบ จ.นราธิวาส โดยมี นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ อธิบดีกรมการปกครอง นายศักระ กปิลกาญจน์ รองหัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย พล.ท.นรธิป โพยนอก แม่ทัพภาคที่ 4 นายบุญช่วย หอมยามเย็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส นายสหรัฐ

