โฆษกภูมิใจไทย ชี้ นายกรัฐมนตรีเป็นภัยต่อความมั่นคงของรัฐ เป็นเหตุผลที่ต้องอภิปรายไม่ไว้วางใจ เตรียมชงเนื้อหาญัตติให้พรรคร่วมฝ่ายค้านพิจารณา
30 มิถุนายน 2568 - นางสาวแนน บุณย์ธิดา สมชัย โฆษกพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่า พรรคภูมิใจไทย ได้ยกร่างญัตติเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจนางสาว แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ไว้แล้ว และจะเสนอให้พรรคประชาชน พรรคพลังประชารัฐ พรรคเป็นธรรม และพรรคไทยสร้างไทย ได้พิจารณาว่ามีเหตุผลเพียงพอที่จะร่วมลงชื่อในญัตติเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อลงมติไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี หรือไม่ ซึ่งในเบื้องต้นนี้ ได้รับแจ้งจากพรรคพลังประชารัฐว่า เห็นด้วยในหลักการ เนื่องจากนายกรัฐมนตรีมีพฤติกรรมที่เข้าข่ายเป็นภัยต่อความมั่นคงของราชอาณาจักรไทย และเป็นเรื่องที่มีผลกระทบต่ออธิปไตย และดินแดนของรัฐ สำคัญที่สุดคือ กระทบต่อจิตใจของประชาชนคนไทยทั้งชาติที่ไม่อาจไว้วางใจให้นายกรัฐมนตรี บริหารประเทศต่อไปได้อีกแล้ว
นางสาวแนน บุณย์ธิดา ระบุว่า สำหรับพรรคภูมิใจไทย เรื่องนี้เป็นเรื่องร้ายแรง และมีความสำคัญต่อราชอาณาจักรไทย อธิปไตย ดินแดน และเกียรติภูมิของรัฐ และศักดิ์ศรีของประชาชนชาวไทยมากที่สุด ไม่มีเรื่องใดจะมีผลกระทบมาก และร้ายแรงเท่าเรื่องที่นายกรัฐมนตรี พูดจาเจรจาแบบสมยอมให้กับผู้นำของชาติ ที่กำลังมีข้อพิพาทกับประเทศไทย ถึงกับเรียกตนเอง และผู้นำของชาตินั้นว่า “เรา” ทุกคนที่ได้ฟัง เข้าใจได้ทันทีว่า ขณะคุยโทรศัพท์กันนั้น นายกรัฐมนตรีของคนไทย เป็นพวกเดียวกับสมเด็จฮุนเซน และทหารกัมพูชา ที่กำลังรุกรานดินแดนของประเทศไทย และถูกตอบโต้จากทหารไทย ด้วยอาวุธ และมาตรการปิดด่าน แต่นายกรัฐมนตรีของประเทศไทยกลับตำหนิแม่ทัพของทหารไทย ว่า “ทำเอาเท่” และกล่าวว่าแม่ทัพเป็นฝ่ายตรงข้ามกับนายกรัฐมนตรี อีกทั้งพยายามกดดันให้แม่ทัพภาคที่ 2 เปิดด่านตามที่สมเด็จฮุนเซน ต้องการ ซึ่งนายกรัฐมนตรี รับปากไว้ว่า “อยากได้อะไร จะจัดการให้หมด”
“พฤติกรรมของนายกรัฐมนตรีเท่านี้ก็เพียงพอแล้ว พรรคภูมิใจไทย จะเสนอให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทย อภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี ที่คนไทยไม่ไว้วางใจแล้ว ผลโพลที่ออกมา ไม่ได้สะท้อนความนิยมในตัวท่านที่ลดลงจาก 30 % เหลือเพียง 9 % แต่แสดงให้เห็นถึงความไม่ไว้วางใจที่ประชาชนที่ให้กับนายกรัฐมนตรีด้วย ถ้ามีการสำรวจว่าคนไทยไว้วางใจให้นางสาวแพทองธาร เป็นนายกรัฐมนตรี หรือไม่ เราน่าจะได้คำตอบที่ชัดเจนกว่านี้”
โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า สิ่งที่แย่ไปกว่านั้น คือ ท่านนายกฯ ยังไม่รู้สึกว่าได้ทำอะไรผิดต่อประเทศไทย ทำให้ประเทศไทยเสียหายมากแค่ไหน และ ไม่รู้ว่าประชาชนไม่พอใจท่านด้วยเหตุอะไร ท่านขออภัยที่ถูกเขาอัดคลิปมาปล่อย แต่ท่านไม่เคยขอโทษต่อสิ่งที่ท่านทำให้ประเทศไทยเสียเกียรติภูมิ คนไทยต้องเสียศักดิ์ศรี ชาวบ้านตามแนวชายแดน และ คนทำธุรกิจการค้าชายแดนต้องเดือดร้อนเสียหายมากแค่ไหน ทั้งหมดนี้ คือความเสียหายที่ประเทศไทย และประชาชนได้รับจากการกระทำของท่าน
หากนายกรัฐมนตรี มั่นใจว่าไม่ได้กระทำอะไรผิด แต่เป็นเพราะประชาชนทั้งประเทศเข้าใจผิดกันไปเอง ตามที่ท่านคิด และเชื่อแบบนั้น ขอให้ท่านมาชี้แจงในสภาผู้แทนราษฎร ให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะผู้แทนของประชาชนได้พิจารณาตัดสินใจว่าสมควรไว้วางใจให้ท่านทำงานเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย และของคนไทยต่อไปหรือไม่
“ถ้าท่านไม่ต้องการให้ประชาชนลุกฮือขึ้นมาต่อต้านท่าน นอกสภาฯ และเป็นเงื่อนไขที่อาจจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ไม่มีใครต้องการ ขอให้ท่านใช้เวทีสภาผู้แทนราษฎร เป็นเวทีชี้แจง และแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ท่านสมควรทราบว่าการเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี เป็นเวทีที่รัฐธรรมนูญสร้างไว้ ให้นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ใช้ชี้แจงให้ประชาชนทราบถึงการทำงานของรัฐบาล เพื่อให้รัฐบาลได้รับความไว้วางใจ และเดินหน้าต่อไป จึงควรใช้เวทีนี้ และโอกาสนี้ให้ดีที่สุด “ นางสาวแนน บุณย์ธิดา กล่าวทิ้งท้าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' ยังนิ่ง! ไม่ตอบโต้ 'เท้ง' ปิดประตูร่วมรัฐบาลกับภูมิใจไทย
"อนุทิน" บอกหลังเลือกตั้งพร้อมจับมือกับพรรคที่สร้างประโยชน์ให้บ้านเมือง ไม่อยากพูดก่อน ผลลต.ออก เดี๋ยวทำไม่ได้ใครพูดก่อนต้องกลืนน้ำลาย
'วราวุธ' เผยอบอุ่น-มีพลังอยู่บ้านภูมิใจไทย ไม่แคร์ 'ยศชนัน' เปิดซิงสุพรรณฯ ลั่นเจาะได้ก็ลองกันดู
“วราวุธ” ลั่น "เจาะได้ก็ลองกันดู" หลัง “ยศนัน” หอบคณะเพื่อไทย ลงพื้นที่หาเสียงสุพรรณบุรี บอก แย่งพื้นที่ได้หรือไม่ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน
🛑LIVE เสียงของคน 'เมืองหลวง' ด่านอรหันต์ พลิกเกม ปชป. | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันจันทร์ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2568
'ภท.' เปิดตัว 5 ผู้สมัคร สส.พิษณุโลก 'จุติ' นำทัพ คัมแบ็กลงเขต
ภท. เปิดตัวผู้สมัคร สส. พิษณุโลก ครบทั้ง 5 'จุติ ไกรฤกษ์' นำทัพ พร้อมจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นและปัญหาจากสมาชิกพรรค เดินหน้าสู้ศึกเลือกตั้ง
พฤฒสภา คือ สภาปรีดี จริงหรือ ? (31)
ก่อนจะเกิดรัฐธรรมนูฉบับที่ 4 หรือรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2490 เรามีรัฐธรรมนูญฉบับที่ 2 คือฉบับ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2475
ศึกเลือกตั้งรอบใหม่ กับ 'สามก๊กฉบับชาติวิบัติ' ภาค 3
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สามก๊กฉบับชาติวิบัติ ภาค 3 (มีการปรับเปลี่ยนฝ่ายและชื่อตัวละครให้สอดคล้องสถานการณ์)

