'ทักษิณ' ทำตัวเป็นขอมดำดินหลบสื่อวันที่สองสืบพยานโจทก์คดี 112

สืบพยานโจทก์คดี 112 ทักษิณวันที่สอง ทักษิณยังหลบสื่อ 'วิญญัติ' เผยหลังสืบพยานวันแรกคุยกันแค่เรื่องคดีความ ไม่มีเรื่องการเมือง 'สมชาย' ยันนายกฯ ทำหน้าที่เต็มที่เเล้ว

02 ก.ค.2568 - ศาลอาญา ห้องพิจารณา 902 ภายหลังศาลนัดสืบพยานโจทก์นัดแรกคดีดูหมิ่นสถาบันเบื้องสูง หมายเลขดำ อ.1860/2567 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลยในความผิด ฐานดูหมิ่นสถาบันตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา ม.112 ความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กรณีเมื่อปี 2558 นายทักษิณ ได้ให้สัมภาษณ์สื่อทีวีต่างประเทศประเทศเกาหลีใต้พาดพิง ดูหมิ่นสถาบันเบื้องสูง โดยจำเลยให้การปฏิเสธ และได้รับการประกันตัว

โดยในวันนี้นายทักษิณจะเดินทางเข้ามาฟังการสืบพยานวันที่สองในเวลาประมาณ 09.00 น.

ด้านนายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความส่วนตัวของนายทักษิณ ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้เป็นการสืบพยานโจทก์นัดที่ 2 โดยเป็นการสืบพยานโจทก์ทั้งหมด 4 ปาก แต่ตนไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเป็นใครบ้าง และในส่วนของพยานจำเลยจะเริ่มในสัปดาห์ถัดไป

เมื่อถามว่าเมื่อวานหลังจากการสืบพยานโจทก์นัดแรกเสร็ตได้มีการพูดคุยกับนายทักษิณหรือไม่ นายวิญญัติ กล่าวว่า ได้มีการคุยกันในฐานะทนายความกับลูกความ และประเมินการสืบพยานของเมื่อวาน แต่ยืนยันว่าไม่ได้พูดคุยเรื่องการเมืองกับนายทักษิณอย่างแน่นอน

ทั้งนี้นายวิญญัติ ยังยืนยันว่า นายทักษิณจะเดินทางมาฟังการสืบพยานจนกว่าจะจบสิ้นกระบวนการพิจารณาอย่างแน่นอน

ต่อมาในเวลา 09.13 น. นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางมาให้กำลังใจนายทักษิณเช่นเดิม โดยพูดคุยกับสื่อสื่อสั้น ๆ พร้อมทั้งยืนยันว่าเมื่อวานนายทักษิณไม่มีความเครียดใด ๆ กับคดีนี้และกรณีที่น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และลูกสาวของนายทักษิณถูกศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ แต่นายสมชายยืนยันว่า ส่วนตัวของตนมองว่า กรณีของน.ส.แพทองธารนั้น เจ้าตัวทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีเพื่อประเทศชาติและประชาชนอย่างเต็มที่แล้ว และตนมองว่าไม่มีอะไรที่เสียหาย แต่เมื่อศาลมีคำสั่งออกมาแบบนี้ก็ต้องน้อมรับ

ต่อมาเวลา 09.26 น.นายทักษิณเดินทางมาถึงศาลอาญาโดยเดินทางเข้าปาะตูด้านข้างอาคารศาลแาญาหลบเลี่ยงสื่อมวลชนที่มารอทำข่าวที่ด้านหน้าบันไดศาลอาญา

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นายกสมาคมทนาย' โวยแทน 'ทักษิณ' ติด EM ขัดเจตนารมณ์ ยธ.

'นายกสมาคมทนาย' ค้านติดกำไล EM พักโทษ 'ทักษิณ' ชี้มติอนุกรรมการฯ ขัดเจตนารมณ์กฎกระทรวงเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีทำความดี โดนคดีจากรัฐประหาร

'ทักษิณ' นับนิ้วรอออกจากคุกมาเห็นเดือนเห็นตะวัน! หลังลูกหลานมาเยี่ยมผ่านลูกกรงครั้งสุดท้าย

'ทักษิณ' ดีใจเฝ้านับวันในเรือนจำฯ กว่า 243 วัน หลังต้องเยี่ยมลูกหลานผ่านลูกกรงมาตลอด 'อิ๊งค์' ระบุพ่อไม่ได้คุยเรื่องเส้นทางการเมืองหลังจากได้พักโทษ 11 พ.ค.นี้ ครอบครัวยกทัพมาต้อนรับ

คปท.แฉราชทัณฑ์อ้างกฎหมายผิด! จี้ยุติธรรมระงับพักโทษ 'ทักษิณ'

คปท.บุกกระทรวงยุติธรรม ยื่นหนังสือระงับพักโทษ 'ทักษิณ' แฉกรมราชทัณฑ์อ้างกฎหมายผิดฝาผิดตัว บิดเบือนคำสั่งศาลฎีกาฯ 3 ประเด็น จับตาหลังพ้นโทษแทรกแซงการเมืองทำไทยมีนายกฯ อีก 2 คน

คุก 132 ปี 6 เดือน! 'ไฮโซฮู' ลูกอดีตสว.ดัง คดีเว็บพนัน-ฟอกเงิน

ศาลอาญาพิพากษาจำคุก 'ไฮโซฮู' นโรตม์ พิริยะรังสรรค์ ลูกนักการเมืองดัง 132 ปี 6 เดือน คดีฟอกเงินเปิดเว็บพนัน เจ้าตัวที่ได้ประกันคนเดียว หนีไม่มาฟังคำพิพากษาโดนออกหมายจับ