ปชน. ชงตั้งคกก.กลั่นกรองคดี 112 ย้ำจุดยืนกม.นิรโทษกรรม ยึดหลักให้อภัยไร้เงื่อนไข

"วิโรจน์" เผย​ "ปชน." ย้ำจุดยืนเดิม​ ถก"นิรโทษกรรม" ชี้​ ไม่ควรเลือกปฏิบัติหรือมีเงื่อนไข​ แต่ควรตั้งคณะกรรมการกลั่นกรองนักโทษคดี 112​ ว่าใครควรได้รับการนิรโทษกรรม​ เชื่อ​ จะมองพฤติการณ์​ ไม่ใช่หน้าตาผู้ได้รับอานิสงส์​

5 กรกฎาคม 2568 - ที่รัฐสภา นายวิโรจน์​ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน กล่าวถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม​ 4 ร่างที่จะเตรียมเข้าสู่สภา ในวันที่ 9 ก.ค.นี้ หลังรัฐบาลเตรียมเลื่อนร่างพ.ร.บ. ประกอบกิจการสถานบันเทิงครบวงจร หรือเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ออกไปก่อน​ ว่า​ เป้าหมายของการนิรโทษกรรม คือการให้อภัย​ ฟื้นฟูความสัมพันธ์และเดินหน้ากันใหม่​ ดังนั้น​ หากเดินหน้านิรโทษกรรม​แบบมีเงื่อนไข​ ก็จะอธิบายต่อสังคมยาก​ พรรคประชาชน​จึงยืนยันว่าเรา ย้ำในจุดยืนเดิม​ คือต้องมีคณะกรรมการ​ ที่ได้รับการแต่งตั้งอย่างเปิดเผยและโปร่งใส ขึ้นมาพิจารณานักโทษในคดีที่เกี่ยวข้องกับมาตรา 112​ อย่างลงรายละเอียด​และกลั่นกรองก่อน​ และเราก็ยินดีรับหลักการของทุกร่าง​ เพราะเราเชื่อว่าการให้อภัยกัน ไม่ควรมีการลักลั่นหรือตั้งเงื่อนไขต่อกัน​ และเชื่อว่าข้อเสนอของเรา​ ไม่น่าจะมีใครปฏิเสธหากพิจารณาโดยวางอคติลง​

เมื่อถามถึงกรณีที่หลายพรรคมีธงอยู่แล้วว่า​ ไม่นิรโทษกรรมให้กับนักโทษในคดี 112​ นายวิโรจน์​ กล่าวว่า​ ต้องหารือกันในการอภิปรายวาระหนึ่งซึ่งทางฝั่งที่เห็นด้วยก็ต้องแสดงความจริงใจ และคิดบนหลักให้อภัยกัน เพราะการให้อภัยหากเราเลือกปฏิบัติมันก็ผิดวัตถุประสงค์​ และเราก็ทราบดีถึงความผิดในมาตรานี้​ จึงไม่เลือกนิรโทษกรรมแบบเหมาเข่ง​ แต่เสนอให้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมากลั่นกรอง​ พร้อมยอมรับว่าเรื่องนี้ยังไม่ได้มีการพูดคุยกับพรรคการเมืองอื่น​ เพราะเข้าใจว่าเอนเตอร์เทนเมนคอมเพล็กซ์จะเข้ามาก่อน

ส่วนการเดินหน้านิรโทษกรรม หลายคนก็มองหน้าตาของผู้ที่จะได้รับอานิสงส์ ซึ่งก็รวมถึงนายทักษิณ​ ชินวัตร​ อดีต​นายก​รัฐมนตรี​ และอดีต​สส.พรรคก้าวไกล​ สส.พรรคประชาชนด้วย​ นายวิโรจน์​ กล่าวว่า​ คณะกรรมการคงไม่ได้หยิบยกว่า​หน้าตาใคร​ จะเป็นอย่างไร​ แต่คงดูที่พฤติการณ์เป็นหลัก​ แต่คดีมาตรา 112 ต้องยอมรับว่า​ เข้าข่ายเป็นคดีการเมือง​ เพราะแต่ละห้วงเวลามีมาตรฐานการดำเนินคดีที่แตกต่างกัน​ ถึงต้องมีคณะกรรมการขึ้นมากลั่นกรอง​ เนื้อหาสาระ​ องค์ประกอบทางนิตินัย​ พฤตินัย เจตนา โดยไม่ต้องสนใจว่าหน้าตาใครเป็นอย่างไร​

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เด็จพี่' โผล่หยัน 'ปชน.' ไม่กล้าซักฟอก 'อนุทิน' กลัว 'ยุบสภา' ทำแก้รัฐธรรมนูญค้างเติ่ง

‘พร้อมพงศ์’ อัด ปชน. ตรรกกะย้อนแย้ง จี้ ‘อนุทิน’ ปลดรัฐมนตรีทุนเทา ไม่ได้ผล สอนมวย ยื่นอภิปรายใช้เสียงสภาฯ เกินครึ่งโหวตคว่ำ ปลดได้แน่ ผิดหวังห่วงเรื่องแก้รธน. มากกว่า ซักฟอกในสภาฯ ชี้ ทำแฟนคลับผิดหวัง เตรียมโดนลงโทษวันเลือกตั้ง

ส้มขีดเส้นโหวตก่อนปีใหม่!

'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'

ปชน. ค้านนัดโหวตแก้ รธน. วาระ 3 หลังปีใหม่ หวั่นกระทบไทม์ไลน์ทำประชามติ

"ณัฐวุติ" ย้ำโหวตแก้ รธน. วาระ 3 ต้องเสร็จก่อนปีใหม่ หวั่นกระทบไทม์ไลน์ทำประชามติ เสี่ยงผิด MOA เชื่อไม่มีเงื่อนไขให้ สว. ควํ่าวาระ 3 เผย หลังโหวตเสร็จ ปชน. เตรียมชง 2 คำถามประชามติให้สภาฯ เคาะทันที

'ไอติม' เลี่ยงยื่นซักฟอก ใช้กลไกอื่นตรวจสอบรัฐบาลแทน

'พริษฐ์' ปัดตอบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอใช้กลไกอื่นของสภาตรวจสอบเข้มข้นแทน เชื่อถกแก้ รธน. วาระ 2 จบภายใน 3 วัน นัดประชุมวิปฝ่ายค้านวางกรอบ 9 ธ.ค.

สส.ปชน. เรียกร้องรัฐบาลเยียวยาน้ำท่วมภาคกลางให้มีมาตรฐานเดียวกับภาคใต้

"เต้ ทวิวงศ์​" จี้รัฐบาลอย่า 2 มาตรฐาน ช่วยน้ำท่วมใต้แล้ว หันมาช่วยน้ำท่วมภาคกลางด้วย บอก "ภราดร" ลองกลับมาถามคนอ่างทอง หากรอการเยียวยาเป็นลำดับถัดไปไหวหรือไม่ เหตุอยุธยาจมน้ำมา 4-5 เดือนแล้ว คนเสียชีวิตไปกว่า 20 ราย ชี้ ชาวบ้านต้องทำมาหากิน ควรมีมาตรการชดเชย-ช่วยเหลือเต็มรูปแบบเหมือนกัน

บก.ลายจุด อวยว่าที่นายกฯ ฝึกงานล้างบ้าน เก็บขยะ มีพัฒนาการที่ดี ลงท้ายแขวะ 'อภิสิทธิ์'

นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือบก.ลายจุด โพสต์ภาพนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน กำลังล้างบ้านน้ำท่วมที่หาดใหญ่ พร้อมข้อความระบุว่า ใครทนอ่านเรื่องส้มไม่ได้ให้ข้ามไปก่อน