รัฐบาล-ฝ่ายค้าน ยื่นหมูยื่นแมว อยู่เป็นองค์ประชุมร่วมกัน แลกผ่านกม.ตัวเอง

ฝ่ายรัฐบาล-ฝ่ายค้าน ยื่นหมูยื่นแมว ขออยู่เป็นองค์ประชุมร่วมกัน แลกผ่านกม.ตัวเอง สภาฯอนุมัติส่ง ร่างพรบ.สุราก้าวหน้า ส่ง ครม.พิจารณาก่อนรับหลักการ

9 ก.พ.2565 - เวลา 12.45 น. นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ได้ขอเปลี่ยนระเบียบวาระการประชุมที่ 5.28 ร่างพ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น (ฉบับที่.. ) พ.ศ. ... ที่นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และคณะเป็นผู้เสนอ

นายชวน ชี้แจงว่า เป็นการเสนอเลื่อนร่างพ.ร.บ.ฯ แต่พิจารณาในวันนี้ไม่ได้ ต้องเป็นการพิจารณาในครั้งต่อไป และตนอยากให้เกิดความชัดเจนจึงขอมติที่ประชุมว่าให้เลื่อนหรือไม่

ด้านนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เรื่องดังกล่าววิปฝ่ายค้านไม่ได้ติดใจ เพราะเป็นการเลื่อนไว้พิจารณาสัปดาห์หน้า ซึ่งน่าจะเป็น 2 อาทิตย์ก่อนปิดสมัยประชุม แต่เนื่องจากมีกฎหมายของสมาชิกพรรคฝ่ายค้านหลายฉบับที่รอคิวอยู่ จึงได้มีการพูดคุยกรอบเบื้องต้นว่าอย่างน้อยการพิจารณาวันนี้ ขอให้สมาชิกช่วยกันอยู่เป็นองค์ประชุม และร่วมดำเนินการประชุม จนกระทั่งจบเรื่องค้างพิจารณาที่ 5.4 ร่างพ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งพาณิชย์ การสมรสเท่าเทียม หากจบการพิจารณาพ.ร.บ.ฉบับนี้ได้ ฝ่ายค้านไม่ติดใจที่จะเลื่อนวาระ

ขณะที่นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะที่พรรคก้าวไกลเสนอกฎหมายการสมรสเท่าเทียม ซึ่งเป็นกฎหมายที่พรรคได้ผลักดันให้ได้รับการพิจารณาในสมัยประชุมนี้ แต่กังวลว่าหากวันนี้ไม่สามารถพิจารณาถึงร่างพ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งพาณิชย์ การสมรสเท่าเทียมได้และต้องเลื่อนไปพิจารณาคราวถัดไป โอกาสที่ไม่ได้รับการพิจารณาเพราะมีเรื่องอื่นแทรกเข้ามาก็เป็นไปได้สูง ดังนั้น ขอความกรุณาให้พรรคร่วมรัฐบาลอยู่ร่วมพิจารณาและเป็นองค์ประชุมเพื่อให้สามารถพิจารณาร่างกฎหมายสมรสเท่าเทียมได้

ขณะที่นายอรรถกร ศิริลัทยากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะเลขาวิปรัฐบาล กล่าวว่า ฝ่ายรัฐบาลให้ความร่วมมือเต็มที่ แต่ได้แจ้งกับฝ่ายค้านแล้วว่าการไปถึงจุดมุ่งหมายที่เสนอนั้น เราก็ต้องร่วมมือกันและพรรคร่วมฝ่ายค้านก็ต้องอยู่ช่วยเป็นองค์ประชุมด้วย

จากนั้นนายชวน ได้ถามที่ประชุมว่าเห็นด้วยกับการเลื่อนระเบียบวาระดังกล่าวหรือไม่ โดยที่ประชุมไม่มีส.ส.คัดค้าน จึงถือว่าที่ประชุมเห็นด้วยให้สามารถเลื่อนระเบียบวาระตามที่นายชินวรณ์ เสนอ

จากนั้นที่ประชุมเข้าสู่การพิจารณาร่างพ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิต (ฉบับที่.. ) พ.ศ. ... ซึ่งมีสาระสำคัญเกี่ยวกับการผลิตสุราไว้บริโภคเองได้ ที่นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.กทม.พรรคก้าวไกล และคณะ เสนอ ซึ่งเป็นการพิจารณาต่อจากการประชุมเมื่อวันที่ 2 ก.พ. เนื่องจากครั้งที่แล้วองค์ประชุมไม่ครบ ทั้งนี้ ที่ประชุมมีมติอนุมัติให้รัฐมนตรี รับร่างดังกล่าวกลับไปพิจารณาก่อนด้วยคะแนนเห็นด้วย 207 เสียง ไม่เห็นด้วย 196 เสียง งดออกเสียง 2 เสียง ไม่ลงคะแนน 3 เสียง ถือว่าที่ประชุมสภาอนุมัติให้รัฐมนตรีรับร่างดังกล่าวกลับไปพิจารณาก่อนรับหลักการ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นิพิฏฐ์' อบรม 'อนุสรณ์-พิธา' ไปศึกษากฎหมายมาตรา 112 ให้ตกผลึกก่อน!

'นิพิฏฐ์' ข้องใจ 'อาจารย์ธรรมศาสตร์-หัวหน้าพรรคก้าวไกล' ยื่นหนังสือถึงประธานองคมนตรีเพื่ออะไร สอนกฎหมายบอกความผิดตามมาตรา 112 เป็นความผิดต่อความมั่นคงในราชอาณาจักรไม่ใช่สถาบัน

เปิดรายละเอียด 77 จังหวัดที่ กกต.เคาะเขตเลือกตั้งจังหวัดไหนมีกี่เขต ส.ส.กี่คน

ประธาน กกต.ประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งแล้วในพื้นที่ 77 จังหวัดทั่วประเทศ กทม.มี ส.ส.มากสุด 33 คน ส่วนจังหวัดละ 1 คนมีทั้ง 'ตราด-ระนอง-สมุทรสงคราม-สิงห์บุรี' อีสานยังครองแชมป์ผู้ทรงเกียรติ

ครม. อนุมัติ NT เดินหน้าบริการ 5G ทุ่มลงทุน 6.7 พันล้าน

ครม.อนุมัติ บมจ.โทรคมนาคมฯ เดินหน้าโครงการบริการ 5G สำหรับลูกค้าองค์กร เบื้องต้นภายใน 6 ปีเล็งให้บริการแบบ Private 5G Network 438 องค์กร กรอบวงเงินตลอดโครงการ 14 ปี  6,705.6 ล้านบาท

'หมิว สิริลภัส' แอดมิทด่วน ยังไม่สามารถลงพื้นพบปะประชาชนได้

ต้องแอดมิทด่วน สำหรับนักแสดงสาวที่ผันตัวมาลงเล่นการเมือง และเพิ่งเปิดตัวในฐานะสมาชิกพรรคก้าวไกล อย่าง หมิว-สิริลภัส กองตระการ เมื่อจู่ๆเกิดแพ้ยาจนมีจุดแดงขึ้นเต็มฝ่ามือและเท้า

เลือกตั้งชุมพรเดือด! คู่หูบ้านใหญ่แตก 'ปชป.-รทสช.' เปิดศึกคนกันเอง

ศึกเลือกตั้งครั้งนี้กำลังกลายเป็นกระแสฮือฮาวิพากษ์วิจารณ์กันสนั่นเมืองชุมพร นั่นก็คือ “นายกศรีชัย” หรือ “เฮียใช้” นายศรีชัย วีระนรพานิช นายกเทศมนตรีเมืองชุมพร ผู้ยิ่งใหญ่แห่งเมืองชุมพร เป็นนายกฯผูกขาดในพื้นที่มานานกว่า 30 ปี

'หมอหนู' จ่อชง ครม. แก้กฎกระทรวงเพิ่มโทษยาบ้า เกิน 1 เม็ดเท่ากับผู้ค้า

'อนุทิน' เตรียมแก้กฎระทรวงครอบครองยาบ้า 1 เม็ดเป็นผู้เสพ 2 เม็ดขึ้นไปเป็นผู้ค้า แก้ปัญหาผู้ค้าเลี่ยงบาลี-ขายยากขึ้น ยกระดับมาตรการกฎหมายให้เด็ดขาด