เพื่อไทย ประกาศจุดยืน หนุนนิรโทษกรรม ไม่รวมคดี 112

ประธาน สส.เพื่อไทย ย้ำจุดยืนชัด นิรโทษกรรมคดีการเมืองไม่ครอบคลุม ม.112 พร้อมยึดร่างพรรครวมไทยสร้างชาติเป็นหลัก หวังสร้างสันติสุข-ความสามัคคี จบปัญหาคดีการเมืองให้ประเทศเดินหน้า

10 กรกฎาคม 2568 -  นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ และประธานสส.พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงท่าทีของพรรคเพื่อไทยต่อการพิจารณา ร่างพ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ซึ่งหมายถึงร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่มีจำนวน 5 ฉบับ จากพรรครวมไทยสร้างชาติ พรรคกล้าธรรม พรรคภูมิใจไทย พรรคประชาชน และภาคประชาชน ว่า เรื่องดังกล่าวพรรคเพื่อไทยเคยเสนอไปแล้ว มีการออกมาตั้งข้อสังเกตว่าจะช่วยคนนั้นคนนี้ซึ่งไม่เป็นความจริงเลย เราเพียงแต่ต้องการให้การเมืองเดินหน้าไปได้ โดยไม่นิรโทษคดีที่เกี่ยวกับการทุจริต หรือความผิดมาตรา 112 แต่เพื่อให้มันเดินไปได้เราเลยถอนร่างของพรรคเพื่อไทยออกมา

“ตอนนี้ก็มีอยู่ 5 ร่าง จุดยืนของเราชัดเจนว่าไม่เอาร่างที่มีการนิรโทษการกระทำที่มีความผิดเกี่ยวกับมาตรา 112 โดยจะยึดร่างของพรรครวมไทยสร้างชาติเป็นหลัก เราต้องการให้กฎหมายฉบับนี้ออกมาให้สำเร็จเพื่อสร้างความสามัคคีของคนในชาติ ช่วยคนที่ถูกคดีจากความคิดเห็นทางการเมืองให้มันจบ อย่าไปทะเลาะเบาะแว้ง เพราะความขัดแย้งทางการเมือง 20 กว่าปีไม่มีใครได้อะไรมีแต่ความเสียหาย ก็อยากให้นิรโทษให้จบ เราทำเพื่อเสริมสร้างสันติสุขเลิกแล้วต่อกัน มาร่วมกันเดินหน้าประเทศ”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยจัดทัพใหม่ทันควัน! สั่งแต่งตั้งคณะผู้บริหารพรรคชุดใหม่ 11 คน

พรรคเพื่อไทย ออกคำสั่งแต่งตั้งคณะผู้บริหารพรรค ชุดใหม่ 11 คน "จุลพันธ์" นั่งประธาน ขณะที่ "ภูมิธรรม-พรหมินทร์-สมศักดิ์" เป็นกรรมการ มอบอำนาจขับเคลื่อนงานบริหาร กำหนดยุทธศาสตร์ และกลั่นกรองเรื่องสำคัญของพรรค ดำรงตำแหน่ง 2 ปี

'สีหศักดิ์' ชี้พูดคุยสันติสุขเป็นแค่ส่วนหนึ่ง ไม่ใช่หนทางแก้ปัญหาไฟใต้ทั้งหมด

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวภายหลังได้รับคำสั่งแต่งตั้งให้